Pháp luật

‘Siêu’ lừa kéo cả giáo viên dạy lái xe vào con đường phạm tội

M.M
ANTD.VN -  Đang thụ án tù theo bản án do Tòa án nhân dân TP. Vinh tuyên phạt, Bùi Văn Định tiếp tục bị CQĐT Công an tỉnh Quảng Ninh truy tố về 3 tội danh.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 2 bị can trong vụ án Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trên địa bàn TP Uông Bí và thị xã Quảng Yên từ năm 2019.

‘Siêu’ lừa kéo cả giáo viên dạy lái xe vào con đường phạm tội ảnh 1

Cơ quan Công an đấu tranh với đối tượng Định

Theo điều tra, cuối năm 2019, Bùi Văn Định (SN 1960, trú tại xã Văn Phong, huyện Cát Hải, Hải Phòng) tự giới thiệu có quan hệ quen biết với nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, có thể làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép lái xe ôtô và xin việc vào các cơ quan nhà nước. Tin lời Định, nhiều cá nhân đã nộp hồ sơ và số tiền lên đến gần 1,2 tỷ đồng, rồi bị chiếm đoạt.

Thực hiện tội phạm, Định tìm cách liên hệ với đơn vị đo đất đến đo đất theo yêu cầu của đối tượng. Sau khi nhận tiền của các bị hại, Định đã đặt mua “sổ đỏ” giả phù hợp với từng thửa đất thuê đo, với giá từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng/1 “sổ đỏ”; và giấy phép lái xe giả với giá 5 triệu đồng/1 giấy. Nhiều bị hại sau khi phát hiện “sổ đỏ”, giấy phép lái xe, thậm chí cả giấy chứng nhận kết hôn đều là...hàng giả, đã làm đơn tố giác Bùi Văn Định.

Quá trình điều tra, Định khai nhận thông qua mạng xã hội, anh ta mò được kênh làm “sổ đỏ”, giấy phép lái xe giả, nên đã chủ động tìm kiếm người có nhu cầu làm giấy tờ nhanh, và giới thiệu có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh để lo việc này.

Tổng cộng, Định đã mua 5 “sổ đỏ”, 14 giấy phép lái xe và 2 giấy kết hôn giả để giao cho các bị hại, qua đó chiếm đoạt gần 1,2 tỷ đồng. Căn cứ tài liệu điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Bùi Văn Định tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đáng chú ý, năm 1999, Bùi Văn Định từng bị Tòa án nhân dân huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh xử phạt 6 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; và đối tượng này hiện đang thi hành án hình phạt 7 năm tù theo quyết định của Tòa án nhân dân TP Vinh, tỉnh Nghệ An, cũng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong vụ án này, Định còn có đồng phạm với vai trò giúp sức, là Hà Hữu Minh (SN 1966, trú trại thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh). Ông Minh vốn là giáo viên dạy lái xe của một trường đào tạo nghề.

Do tin tưởng Định nên ông Minh từng đưa cho Định gần 600 triệu đồng để nhờ một loạt đầu việc như làm “sổ đỏ” cho 2 thửa đất của gia đình tại phường Tân An, thị xã Quảng Yên; xin việc cho cháu gái; và làm 4 giấy phép lái xe ôtô.

Điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định khởi tố bị can đối với Hà Hữu Minh về tội: “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, với vai trò giúp sức cho Bùi Văn Định.

Theo CQĐT, bị can Minh là giáo viên dạy lái xe nên biết rõ các thủ tục để được cấp bằng lái xe là phải học và qua thi sát hạch, nhưng vẫn nhờ Bùi Văn Định làm giấy phép lái xe không phải thi sát hạch cho nhiều người.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC