Quân sự

Siêu không chiến "Max Thunder": Đòn đánh mới nhắm vào Triều Tiên

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 10-4, không quân Hàn Quốc cho biết, họ và không quân Mỹ sẽ tiến hành một cuộc diễn tập không quân chung lớn chưa từng có kéo dài 2 tuần, trong bối cảnh căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên.

Không quân Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng, các lực lượng không quân của hai quốc gia đồng minh này sẽ tổ chức cuộc diễn tập mang tên "Max Thunder" kéo dài trong 2 tuần từ ngày 11 đến 25-4 trên toàn bộ không phận Hàn Quốc nhằm tăng cường khả năng chiến lược chung giữa hai nước.

Theo quân đội nước này, cuộc diễn tập không quân này, được tổ chức 2 năm/lần, sẽ là cuộc diễn tập quân sự chung lớn chưa từng có, với sự tham gia của 103 máy bay cùng 1.400 binh lính. Cuộc diễn tập sẽ “giả định các cuộc không chiến giữa các lực lượng của chúng tôi với quân đội đối phương nhằm tạo nên một môi trường huấn luyện thực tế.”

Cuộc diễn tập sẽ xoay quanh "những kịch bản thực tế," bao gồm các cuộc tấn công với độ chính xác cao, nhằm vào đội hình đối phương hoặc triển khai các phi vụ nhảy dù để binh lính thâm nhập lãnh thổ đối phương.

Siêu không chiến "Max Thunder": Đòn đánh mới nhắm vào Triều Tiên ảnh 1
Máy bay chiến đấu F-16 Mỹ ở căn cứ không quân Kunsan - Hàn Quốc


Hàn Quốc sẽ triển khai khoảng 50 chiếc máy bay chiến đấu F-15K, KF-16, F-4E, F-5, C-130 và E-737 tham gia diễn tập, với khoảng 50 máy bay chiến đấu F-15, F-16 và máy bay cảnh báo sớm trên không (AWACS) của không quân Mỹ và máy bay chiến đấu FA-18, EA-18 của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ.

Tuyên bố cho rằng: "Lực lượng không quân hỗn hợp này sẽ tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu dựa vào tình hình hiện tại, khi căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên."

Cuộc diễn tập không quân lớn nhất từ trước đến này diễn ra sau khi Hàn Quốc phát hiện 3 chiếc máy bay không người lái, tình nghi là của Triều Tiên tại các khu vực tiền tuyến phía đông và phía tây trong những tuần gần đây.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc dự kiến sẽ công bố kế quả sơ bộ của cuộc điều tra về những chiếc máy bay không người lái này vào chiều mai (11-4).

Theo Yonhap

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC