Thế giới

Siêu bão Sandy đổ bộ vào nước Mỹ

Thu Nguyên
ANTĐ - Hàng triệu người dân Mỹ đang chuẩn bị đối phó với cơn bão Sandy đổ bộ vào khu vực đông bắc nước này sau khi nó tràn qua khu vực Caribbean làm ít nhất 66 người thiệt mạng. 
Siêu bão Sandy đổ bộ vào nước Mỹ ảnh 1
Bão Sandy tàn phá nặng nề một số khu vực của Cuba.  Ảnh: CNN

Theo cảnh báo, cơn bão sẽ tác động đến một khu vực rộng lớn với khoảng 50-60 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng. Đặc biệt, theo dự báo của các chuyên gia khí tượng, bão Sandy đang mạnh lên và nó có thể kết hợp với một vùng không khí lạnh từ phía tây tạo ra một “siêu bão” mạnh nhất trong vòng 100 năm qua tấn công trên khắp khu vực ven biển phía đông nước Mỹ trong nhiều ngày.

Tình trạng khẩn cấp được ban bố trên khắp các khu vực dọc bờ biển phía Đông nước Mỹ, trải dài từ bang Carolina đến New England, sau khi Trung tâm Dự báo thời tiết quốc gia Mỹ cho biết vào lúc 8h sáng 28-10 (giờ địa phương), bão Sandy ở vị trí cách Hatteras, Bắc Carolina khoảng 400km về phía đông nam. Cơn bão đang di chuyển song song với bờ biển phía đông nam nước Mỹ với tốc độ 20km/h, sức gió lên tới 120km/h. Các địa phương như Virginia, Maryland, New York và Pennsylvania hiện liên tục theo dõi hướng di chuyển của bão Sandy, được dự báo sẽ đổ bộ vào nước Mỹ vào đêm 29-10, mang theo mưa lớn, gió lốc và có thể gây ngập lụt nghiêm trọng. Hiện nhiều tuyến xe buýt và tàu điện ngầm đã bị đóng cửa, dự báo gây khó khăn và gián đoạn giao thông trong nhiều ngày liền. 

Cơn bão Sandy cũng gây ảnh hưởng đến chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ. Ứng cử viên Mitt Romney của đảng Cộng hòa đã hủy một sự kiện dự kiến diễn ra tại bang Virginia vào chiều tối 28-10 vì thời tiết xấu. Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng quyết định rời bang Florida vào tối 28-10, sớm hơn một ngày so với lịch trình do ảnh hưởng của bão.

Trong khi đó, nhà chức trách bang Hawaii đã ra lệnh sơ tán hàng trăm người lên khu vực cao hơn sau khi những đợt sóng thần đầu tiên ập vào vùng duyên hải bang này sau trận động đất mạnh 7,7 độ richter làm rung chuyển quần đảo Queen Charlotte ở ngoài khơi bờ biển tây của Canada vào tối 27-10. 

(Theo CNN, Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC