Kinh doanh

Siết lại thu thuế thương mại điện tử, dịch vụ viễn thông, internet... để bù đắp hụt thu do Covid-19

Hà Loan
ANTD.VN - Kết quả thực hiện thu ngân sách nhà nước lũy kế 5 tháng đầu năm 2020 do cơ quan Thuế quản lý ước đạt hơn 500 nghìn tỷ đồng, bằng 39,9% so với dự toán pháp lệnh, bằng 97,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Thu ngân sách giảm mạnh do dịch bệnh

Theo Tổng cục Thuế, trong 5 tháng đầu năm, doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới giảm 10,08% so với cùng kỳ, doanh nghiệp tạm ngừng nghỉ kinh doanh tăng 18,23%...

Điều này đã tác động xấu đến tình hình thu ngân sách nhà nước trong 5 tháng đầu năm 2020 và tiếp tục sẽ có những tác động làm giảm thu ngân sách nhà nước trong những tháng tiếp theo.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, mặc dù về tề tổng thể, tiến độ thu thu 5 tháng vẫn xấp xỉ bằng mức thực hiện năm 2019, tuy nhiên, tiến độ thu cao tập trung vào một số khoản có nguồn phát sinh kinh tế của năm 2019 nhưng kê khai, nộp thuế trong những tháng đầu năm 2020 theo quy định.

Nếu loại trừ các khoản thu đó, thu nội địa lũy kế 5 tháng mới đạt được 36,3% - kết quả thu thấp nhất trong nhiều năm qua cả về tiến độ và tốc độ.

Siết lại thu thuế thương mại điện tử, dịch vụ viễn thông, internet... để bù đắp hụt thu do Covid-19 ảnh 1

Thu ngân sách 5 tháng đầu năm giảm do dịch Covid-19

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn khẳng định, dù số thu 5 tháng đầu năm không có sự tăng trưởng so với cùng kì do những tác động giảm thu từ chính sách và tình hình dịch bệnh phức tạp nhưng để có được kết quả đó, cơ quan Thuế các cấp đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý thu.

Trong đó, thực hiện kiểm tra, rà soát toàn bộ số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh để đưa vào quản lý thuế, xác định chính xác số doanh nghiệp tạm nghỉ kinh doanh, số doanh nghiệp báo ngừng hoạt động; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ công tác hoàn thuế giá trị gia tăng, tăng cường công tác quản lý hóa đơn bán hàng.

Tổng cục Thuế cũng giao chỉ tiêu thu nợ thuế năm 2020 cho các cục thuế, mục tiêu thu tối thiểu 80% số tiền nợ thuế có khả năng thu tại thời điểm 31/12/2019 chuyển sang và giảm số tiền nợ thuế xuống dưới 5% số thu ngân sách nhà nước năm 2020.

Tăng cường quản lý thuế các đối tượng hưởng lợi do dịch bệnh

Theo ông Cao Anh Tuấn, để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước mà Chính phủ, Bộ Tài chính đã giao, trong tháng 6 và giai đoạn 6 tháng cuối năm, ngành Thuế sẽ phải thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý thuế.

Theo đó, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị của Bộ Tài chính, và các bộ, ngành, địa phương triển khai tốt Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho người nộp thuế; triển khai thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục duy trì Tổ thường trực đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 tại cơ quan Thuế các cấp. Chỉ đạo cơ quan Thuế các cấp theo dõi sát sao tình hình sức khỏe doanh nghiệp, người nộp thuế, đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để tham mưu kịp thời các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp sớm vượt qua giai đoạn kinh tế khó khăn.

Từ đó triển khai đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đến thu ngân sách nhà nước, tác động đến giá dầu thô và thu ngân sách nhà nước từ dầu, khí theo các kịch bản tăng trưởng kinh tế và giá dầu để báo cáo Bộ Tài chính có giải pháp chủ động trong điều hành, cân đối thu - chi ngân sách nhà nước,.

Đặc biệt, ngành Thuế sẽ rà soát các nguồn thu còn dư địa, còn tiềm năng để khai thác tăng thu, bù đắp một phần số hụt thu ngân sách nhà nước do dịch bệnh Covid-19 gây ra như thu từ đất đai, tài nguyên, khoáng sản.

Đồng thời, cần tăng cường quản lý đối với các đối tượng được hưởng lợi trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 xảy ra do tăng trưởng sản xuất hoặc thay đổi hành vi tiêu dùng như: hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng, dịch vụ viễn thông, internet...

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an, hải quan, quản lý thị trường để kiểm soát chặt chẽ về giá cả hàng hóa, quản lý hiệu quả hơn hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh qua mạng internet, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, qua đó chống thất thu ngân sách, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng để khuyến khích, thu hút đầu tư trên địa bàn, tạo nguồn tăng thu cho ngân sách nhà nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC