Chính trị - Xã hội

Siết chặt địa bàn, không để 'lọt' F0 ở cộng đồng

Linh Nhi
ANTD.VN - Gần 2 tháng ròng là những ngày làm việc miệt mài không ngừng nghỉ với nhiều biện pháp được triển khai của CBCS Công an phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội trong nỗ lực cùng chính quyền và nhân dân cơ sở giữ sạch địa bàn, không để xuất hiện F0 trên địa bàn phường.

Qua đó, góp phần không nhỏ vào công tác chống dịch của thành phố Hà Nội, giữ cho cuộc sống của người dân bình yên, ổn định.

Đồng bộ nhiều biện pháp, để địa bàn không có F0

Siết chặt địa bàn, không để 'lọt' F0 ở cộng đồng ảnh 1

Công an phường Tân Mai tuyên truyền nhắc nhở chủ các cơ sở kinh doanh ăn uống chấp hành quy định phòng chống dịch Covid-19

Theo thống kê của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 phường Tân Mai, tính đến ngày 16-6, trên địa bàn phường không có trường hợp F0, có 10 F1 và 138 trường hợp F2... đã được cách ly y tế và xét nghiệm cho kết quả âm tính với Covid 19. Tình hình đời sống nhân dân trên địa bàn ổn định, sinh hoạt bình thường do được thông tin tuyên truyền và chủ động trong công tác phòng chống dịch.

Có được điều đó, chia sẻ với PV ANTĐ về kinh nghiệm được rút ra trong thực tế, Trung tá Trần Quang Nhất, Trưởng Công an phường Tân Mai cho biết: “Ngay từ những ngày đầu bùng phát đợt dịch thứ 4, Công an phường đã chủ động tham mưu UBND phường, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 phường triển khai nhiều biện pháp ‘khóa' chặt địa bàn. Nhanh chóng triển khai các biện pháp tuyên truyền, nâng ý thức, nhận thức của người dân tự giác chấp hành nguyên tắc 5K, phòng chống dịch và các yêu cầu phòng dịch của Bộ Y tế và Thành phố Hà Nội. Điều quan trọng nhất là ý thức phòng dịch của người dân. Chỉ khi người dân tự giác đeo khẩu trang, tuân thủ các quy định, nguyên tắc, thì mới hiệu quả phòng chống dịch”.

Siết chặt địa bàn, không để 'lọt' F0 ở cộng đồng ảnh 2

CAP Tân Mai tuần tra, khép kín địa bàn, nhắc nhở người dân chấp hành các quy định về phòng dịch

Siết chặt địa bàn, không để 'lọt' F0 ở cộng đồng ảnh 3
Siết chặt địa bàn, không để 'lọt' F0 ở cộng đồng ảnh 4

Cán bộ tổ dân phố 11 và 21 phường Tân Mai nhắc nhở người dân tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19

"Cụ thể, ngay sau khi thành phố có Công điện số 11, ngày 25-5, UBND phường Tân Mai đã ra thông báo để nghiêm túc thực hiện công điện của thành phố, yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn, uống trên địa bàn chỉ bán hàng mang đi, đóng cửa đối với các quán cắt tóc, gội đầu... để phòng dịch covid 19. UBND phường đã chỉ đạo các lực lượng Công an phường là nòng cốt phối hợp với y tế, lực lượng bảo vệ dân phố, tự quản... ra quân tuyên truyền bằng loa di động đến tất cả các chủ cơ sở kinh doanh, để người dân nắm được chủ trương của thành phố" - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tân Mai - Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ.

Cùng với đó, ngay trong ngày 25-5, các lực lượng đã rà soát, tuyên truyền và yêu cầu chủ cơ sở hàng ăn, uống, quán cà phê, quán cắt tóc, gội đầu ký cam kết chấp hành nghiêm Công điện 11 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Siết chặt địa bàn, không để 'lọt' F0 ở cộng đồng ảnh 5

Xử lý các quán, hàng vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19

Ngay sau khi tiến hành ký cam kết, các đơn vị chức năng thuộc phường Tân Mai tiếp tục duy trì lực lượng, tổ chức các tổ tuần tra thường xuyên rà soát địa bàn, đột xuất bất ngờ kiểm tra việc chấp hành của các cơ sở, nếu trường hợp nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Đại úy Nguyễn Tiến Hưởng, CSKV phụ trách khu dân cư 11 và 21 phường Tân Mai cho biết: "Trước đó, ngày 30-4, thực hiện Công điện 04 của thành phố Hà Nội về đóng cửa các quán bar, quán karaoke, massage..., lực lượng CSKV CAP Tân Mai phối hợp với các đơn vị khác của UBND phường đã đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động, yêu cầu các chủ cơ sở nghiêm túc đóng cửa, dừng hoạt động. Ngoài ra các quán cà phê trên địa bàn đã chấp hành đóng cửa, chỉ bán mang về".

Xử lý nghiêm các vi phạm về quy định phòng dịch

Cùng với việc tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch, Công an phường Tân Mai cũng đã phối hợp hiệu quả với các lực lượng chức năng của phường duy trì, kiểm tra tại địa bàn.

Siết chặt địa bàn, không để 'lọt' F0 ở cộng đồng ảnh 6

Lập biên bản xử lý các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Trong đó, từ ngày 1-5 đến nay, phường Tân Mai đã tuyên truyền nhắc nhở gần 200 trường hợp người dân đeo khẩu trang đúng cách ở nơi công cộng. Đã lập biên bản, xử phạt hành chính đối với 12 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt số tiền 22 triệu đồng.

Cũng theo chỉ huy CAP Tân Mai, qua tuần tra, kiểm tra, lực lượng chức năng của phường đã phát hiện 4 quán cà phê chưa chấp hành tạm dừng kinh doanh tại chỗ, chỉ bán mang về, ra quyết định phạt 8 triệu đồng. Đối với chợ cóc, chợ tạm, phường Tân Mai đã xử lý dứt điểm, “chặn” không để xuất hiện dịch bệnh trên địa bàn. Trong đó, UBND phường Tân Mai đã có biện pháp “mạnh tay”, kiên quyết dừng hoạt động chợ tạm “Ao 9” không để tình trạng hàng quán kinh doanh hàng ăn uống tụ tập đông người ở khu vực này. Qua đó, ngăn nguy cơ lây lan dịch bệnh ở địa bàn.

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát khu vực phường Tân Mai với vai trò nòng cốt trong tổ Covid cộng đồng đã thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền tại khu dân cư. 12 đồng chí Cảnh sát khu vực phụ trách 11 khu dân cư ngày ngày miệt mài cùng cán bộ cơ sở đi từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền phòng chống Covid, kịp thời phát hiện và hỗ trợ đắc lực trong công tác truy vết các F.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 11 và 21, phường Tân Mai chia sẻ: “Những ngày qua dịch Covid trên địa bàn quận, thành phố và cả nước có những diễn biến vô cùng phức tạp, nhiều ổ dịch được phát hiện. Tuy nhiên, đến thời điểm này, trên địa bàn phường Tân Mai không có F0 trong khi các phường lân cận đều đã xuất hiện người dương tính với SARS - CoV-2. Chúng tôi ghi nhận những nỗ lực của chính quyền địa phương và lực lượng Công an, đặc biệt là CSKV trong việc giữ địa bàn không có Covid-19. Chính điều này đã góp phần giữ cho cuộc sống người dân không bị xáo trộn, ảnh hưởng. Chúng tôi rất yên tâm và sẽ tiếp tục sát cánh, đồng hành cùng chính quyền trong công tác chống dịch, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, để mọi người, mọi nhà trở về cuộc sống bình thường”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC