Kinh doanh

Shop online đầu cơ, găm hàng phòng chống dịch Covid-19 sẽ bị xử lý

Hà Linh
ANTD.VN -  Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT&KTS- Bộ Công Thương) đề nghị các tổ chức, thương nhân cung cấp dịch vụ TMĐT có chế tài xử lý nghiêm đối với người bán sản phẩm chống dịch trên ứng dụng (shop online) có dấu hiệu đầu cơ, găm hàng.
Shop online đầu cơ, găm hàng phòng chống dịch Covid-19 sẽ bị xử lý ảnh 1

Giám sát việc bán sản phẩm phòng dịch Covid-19 trên mạng

Theo Cục TMĐT&KTS, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và xu hướng ngày càng gia tăng nên việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường chống các hành vi đâu cơ, găm hàng và vi phạm pháp luật trong hoạt động thương mại cần được tăng cường.

Do đó, Cục TMĐT&KTS đề nghị các thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ TMĐT cần: Tạo điều kiện hỗ trợ và ưu tiên hiển thị các sản phẩm phòng dịch và các nhu yếu phẩm để người dân dễ tiếp cận và mua sắm như: khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, găng tay y tế…;

Kiểm tra, kiểm soát các hành vi gian lận như: găm hàng, đầu cơ, nâng giá bán, nâng giá vận chuyển, người bán có tỷ lệ hủy đơn hàng cao hoặc bị phản ánh về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (đặc biệt là đơn hàng liên quan tới sản phẩm phòng dịch).

Đặc biệt, Cục TMĐT&KTS yêu cầu phải có chế tài xử lý cụ thể đối với người bán vi phạm, lợi dụng dịch bệnh gây mất ổn định thị trường.

Trước đó, ở các đợt dịch trước, nhiều trường hợp vi phạm về đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý sản phẩm phòng chống dịch Covid-19 đã bị xử lý, đặc biệt là trên các sàn TMĐT lớn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC