Thế giới

Seoul ngăn chặn các vụ nhảy cầu tự tử

Trần Biên
ANTĐ - Cầu sông Hàn tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc vừa được lắp đặt các thiết bị chống tự tử, sau khi có 196 người đã kết liễu đời mình bằng việc gieo mình xuống sông tự vẫn hồi năm ngoái.

Sáng kiến này sử dụng nhiều camera truyền hình ở cự ly gần để nhận biết các hành động của những người có ý định nhảy cầu tự vẫn. Khi phát hiện hành động khả nghi, các thiết bị sẽ phát báo động tự động và các dịch vụ khẩn cấp cũng như các chuyên gia tư vấn tâm lý sẽ có mặt ngay tại hiện trường trong vòng 3 phút. Ngoài cầu sông Hàn, một cây cầu khác cũng được lắp đặt thiết bị chống tự tử này là cầu Mapo - được gọi là “cầu tử thần”.

Tháng 9-2012, chính quyền thành phố Seoul đã cho đặt nhiều biển hiệu trên cầu Mapo với thông điệp “Cuộc sống tươi đẹp vẫn đang chờ bạn phía trước” hay “Những điều phiền muộn chẳng là gì cả” nhằm ngăn chặn các vụ tự tử ngày càng gia tăng ở xứ sở Kim chi này. Một quan chức của Thủ đô Seoul chịu trách nhiệm về dự án này cho biết, “Hệ thống thiết bị chống tự tử này đã được lắp đặt trên 2 cây cầu bắc qua sông Hàn, nếu quá trình thử nghiệm đến tháng 3 thành công, chúng tôi sẽ cho triển khai lắp đặt trên những cây cầu khác”.

Hàn Quốc là nước có tỷ lệ tự tử cao nhất trong số các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển (OECD), trung bình mỗi ngày Hàn Quốc có gần 50 người tự tử.

(Theo Perthnow/AFP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC