Đời sống

SEA Games 31: Dấu ấn tình nguyện viên - dấu ấn tuổi trẻ

Như Quỳnh
ANTD.VN - Trở thành tình nguyện viên phục vụ cho SEA Games 31, Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 2001) - sinh viên năm 3 Đại học Y Dược Hải Phòng đã có một kỷ niệm khó quên trên hành trình tuổi trẻ của mình. 
SEA Games 31: Dấu ấn tình nguyện viên - dấu ấn tuổi trẻ ảnh 1
Tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31 đa phần là các bạn trẻ đầy nhiệt huyết (Ảnh: NVCC)

- Phóng viên: Nhờ đâu bạn biết và lựa chọn đăng ký trở thành tình nguyện viên phục vụ cho SEA Games 31?

- Nhân vật: Mình biết đến SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam thông qua các kênh và phương tiện truyền thông như tivi, mạng xã hội... và biết đến thông báo đăng kí làm tình nguyện viên cho SEA Games 31 thông qua Fanpage Hội sinh viên trường Đại học Y Dược Hải Phòng.

Mình lựa chọn đăng kí trở thành tình nguyện viên cho Đại hội thể thao Đông Nam Á 2021 do ý nghĩa đặc biệt của sự kiện. Vì sau gần 20 năm, Việt Nam mới đăng cai một cuộc thi thể thao mang tầm cỡ khu vực. Lần gần nhất, Việt Nam đăng cai SEA Games là vào năm 2003, khi đó mình mới có 2 tuổi, không có ký ức nào, nên sẽ thật ý nghĩa nếu mình được trở thành một phần của sự kiện thể thao lớn nhất khu vực ngay tại quê nhà và trong chính thời điểm tuổi trẻ mình đẹp nhất. Đồng thời, việc trở thành tình nguyện viên sẽ cho mình cơ hội được giao lưu, kết bạn với nhiều người và trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ.

- Quá trình đăng ký, tuyển chọn tình nguyện viên SEA Games 31 diễn ra như thế nào?

- Theo mình tìm hiểu được thì SEA Games 31 diễn ra từ ngày 12 đến 23-5-2022, tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận. Đại hội sẽ có sự tham dự của 11 đoàn thể thao khu vực Đông Nam Á, với khoảng 10.000 huấn luyện viên, vận động viên cùng các chuyên gia, quan chức quốc tế.

Với khối lượng sự kiện diễn ra trước, trong và sau kỳ đại hội rất lớn, nên ban tổ chức SEA Games 31 đã lên kế hoạch tuyển chọn khoảng 3.000 tình nguyện viên phục vụ cho kỳ đại hội, trong đó có 2.000 tình nguyện viên tại Hà Nội và 1.000 tình nguyện viên ở các tỉnh, thành phố lân cận. Riêng tại Hải Phòng, từ tháng 3-2022, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tuyển chọn 120 sinh viên tham gia đội hình sinh viên tình nguyện phục vụ hai môn thi đấu của SEA Games 31 tại địa bàn là Rowing và Kayak.

Ngay khi biết được thông báo tuyển tình nguyện viên phục vụ cho SEA Games 31 trên địa bàn, mình đã nộp đơn đăng ký cho Hội sinh viên trường, sau đó bên Thành đoàn phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao thành phố đã mở một cuộc phỏng vấn. Tất cả khâu phỏng vấn đều yêu cầu ứng viên trả lời bằng tiếng Anh.

Ngoài thông thạo ngoại ngữ, tiêu chí lựa chọn tình nguyện viên còn cần đảm bảo nền tảng sức khỏe tốt, có hiểu biết nhất định về lịch sử, văn hóa địa phương, có khả năng giao tiếp tốt để có thể linh hoạt, nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau.

- Vậy công việc cụ thể của tình nguyện viên tại SEA Games 31 là gì?

- Với SEA Games 31, những bạn tình nguyện viên như mình sẽ nhận nhiệm vụ hỗ trợ đưa đón, phiên dịch các đoàn cán bộ, vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài, cơ quan báo chí quốc tế; Giúp truyền đạt, cung cấp thông tin, hỗ trợ, hướng dẫn các đoàn theo nhiệm vụ được phân công trong suốt Đại hội… Các công việc đều đòi hỏi bọn mình cần có khả năng quan sát, chú ý cao độ để xử lý các tình huống kịp thời. Tuy vất vả nhưng mình cảm thấy rất vui vì có thể giúp đỡ được những vận động viên, huấn luyện viên quốc tế khi sang thi đấu tại quê hương mình.

SEA Games 31: Dấu ấn tình nguyện viên - dấu ấn tuổi trẻ ảnh 2
Việc hỗ trợ SEA Games 31 đem tới nhiều trải nghiệm đáng nhớ cho các bạn tình nguyện viên (Ảnh: NVCC)

- Bạn đã gặp những thuận lợi và khó khăn gì trong quá trình đăng ký làm tình nguyện viên SEA Games 31?

- Khó khăn lớn nhất chính là mình chưa thực sự tự tin vào khả năng tiếng Anh giao tiếp của mình. Nên ban đầu khi thực hiện công việc hỗ trợ phiên dịch, mình thấy khá căng thẳng vì sợ sẽ có sai sót, gây ảnh hưởng tới sự kiện.

Tuy nhiên, được sự động viên của Ban tổ chức cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình từ anh chị, các bạn trong đội tình nguyện nên mình đã dần tự tin và hoàn thành tốt công việc được giao.

- Bạn có thể chia sẻ trải nghiệm/kỷ niệm ấn tượng trong quá trình tham gia tình nguyện viên cho SEA Games 31?

- Hải Phòng diễn ra thi đấu hai môn SEA Games 31 là Đua thuyền Rowing và môn Đua thuyền Kayak tại Khu huấn luyện đua thuyền sông Giá (huyện Thủy Nguyên). Ấn tượng của mình trong quá trình làm tình nguyện viên tại đây là các bạn trong đội làm việc rất nhiệt tình, có trách nhiệm, không những hỗ trợ tốt các đoàn thể thao trong và ngoài nước tới thi đấu mà còn hỗ trợ nhiệt tình cho chính những thành viên trong đội tình nguyện.

Ngoài ra, tinh thần cổ vũ nhiệt huyết, "máu lửa" của đông đảo người dân Thủy Nguyên nói riêng, Hải Phòng nói chung khiến mình cực kỳ ấn tượng. Không những thế, các bạn vận động viên nước ngoài và các du khách tới đây cũng vô cùng thân thiện, tốt bụng.

- Việc trở thành tình nguyện viên Seagame 31 đã đem đến cho bạn những bài học quý giá nào?

Bài học quý giá nhất mà mình nhận được thông qua việc tham gia tình nguyện cho SEA Games 31 đó là tinh thần trách nhiệm trong công việc. Mỗi bạn tình nguyện viên chính là một mắt xích, liên kết với nhau trong tất cả các khâu. Tuy bọn mình chỉ là vòng ngoài, hỗ trợ các anh chị trong Liên đoàn Thể thao và Ban tổ chức nhưng có vai trò vô cùng quan lớn, góp phần thành công vào công tác tổ chức cuộc thi. Qua đó, mình hiểu ra rằng, dù bạn là ai, bạn làm ngành nghề gì, tinh thần trách nhiệm sẽ mãi là một ngọn lửa luôn phải sáng để thắp lên tượng đài chiến thắng.

- Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ của bạn!

Nhiều người vẫn thường nói vận động viên chính là "sứ giả" của mỗi quốc gia khi thi đấu tại SEA Games. Tuy nhiên đó không phải là những "sứ giả" duy nhất, đằng sau đó còn có rất nhiều người khác, trong số đó chính là các bạn tình nguyện viên. Họ chính là một phần của đại hội, là những người bạn đồng hành thân thiết của các đoàn vận động viên, huấn luyện viên, phóng viên báo chí quốc tế...

Tại SEA Games 31, các bạn tình nguyện viên đã hòa mình vào ngày hội chung của cả khu vực bằng tinh thần tình nguyện rất đáng khen ngợi. Họ đã góp phần tạo nên thành công cho kỳ đại hội và trở thành "cầu nối" lan tỏa hình ảnh, con người Việt Nam năng động, nhiệt tình, văn minh, thân thiện ra toàn thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC