Đời sống

Sẽ xử lý nghiêm nếu có tình trạng “bảo kê” bãi trông giữ xe ô tô không phép

Thùy An
ANTD.VN - Liên quan đến việc tồn tại một số bãi trông giữ xe ô tô không phép thu cả trăm triệu đồng mỗi tháng trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội, ông Trần Việt Hà - Trưởng BCĐ 197, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu có tình trạng “bảo kê”.

Như An ninh Thủ đô thông tin, trên địa bàn phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy có 3 bãi trông giữ xe ô tô không phép ngang nhiên “mọc” trên đất công gồm: bãi trông giữ số 231 Cầu Giấy; bãi xe thuộc tổ dân phố 16 phường Dịch Vọng nằm trên khu đất dự án mở đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài (cuối đường Thành Thái) và bãi trông giữ ở Lô D18, KĐT mới Cầu Giấy, phía sau tòa nhà Time House.

Hai trong số 3 bãi này đã tồn tại từ nhiều năm nay mà chưa được xử lý một cách triệt để, dẫn tới việc những bãi này vẫn hoạt động công khai. Với diện tích khoảng 3.000m2 mỗi bãi, sức chứa khoảng 70 xe ô tô, hàng tháng, các bãi xe này thu về số tiền cả trăm triệu đồng và không biết vào túi ai.

Điều đáng nói ở đây là, dù bãi xe khá rộng nhưng lại chỉ được quây tôn xung quanh một cách sơ sài, không có các phương tiện, trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cũng như hệ thống đảm bảo an ninh, nguy cơ mất an ninh trật tự là dễ thấy. Và với việc trông giữ phương tiện như thế này, nếu xảy ra cháy nổ hay các vấn đề liên quan đến an ninh, an toàn thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Chính quyền đóng vai trò như thế nào trong việc xử lý?

Sẽ xử lý nghiêm nếu có tình trạng “bảo kê” bãi trông giữ xe ô tô không phép ảnh 1

Bãi xe không phép này nằm trên đất dự án đường Nguyễn Văn Huyên mở rộng và tồn tại vài năm nay

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, ông Trần Việt Hà, Trưởng BCĐ 197, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, hàng năm, BCĐ 197 quận Cầu Giấy đều có kế hoạch kiểm tra, chỉ đạo xử lý, giải tỏa các bãi xe trái phép, không phép.

“Không phải chỉ đến khi BCĐ 197 Thành phố đi kiểm tra chúng tôi mới triển khai mà kế hoạch đã được triển khai từ đầu năm. BCĐ 197 quận đã giao cho BCĐ 197 các phường và quận chịu trách nhiệm quản lý, giám sát. Đối với 2 điểm cụ thể là bãi trông giữ số 231 Cầu Giấy và bãi xe ở Tổ 16 nằm cuối đường Thành Thái, phường Dịch Vọng, quận đã giao cho Công an quận và UBND phường Dịch Vọng nhiều lần xử lý nghiêm túc các vi phạm, thậm chí, chúng tôi cũng đã có lần tổ chức tháo dỡ tại bãi trông giữ ở Tổ 16 tuy nhiên, việc vi phạm vẫn tiếp tục tái diễn” - Ông Trần Việt Hà thông tin.

Sẽ xử lý nghiêm nếu có tình trạng “bảo kê” bãi trông giữ xe ô tô không phép ảnh 2

Những chiếc bình bọt chữa cháy đã hoen gỉ, bạc màu được đặt tại bãi xe số 231 Cầu Giấy. Nếu xảy ra cháy nổ, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Lý giải về việc xử lý vẫn tái vi phạm của các bãi trông giữ xe ô tô, ông Trần Việt Hà nói: “Xử lý dù quyết liệt cũng chỉ giải quyết được phần ngọn, gốc rễ ở đây là chủ các ô đất trống này. Họ được giao là chủ đầu tư dự án nhưng khi dự án chưa được triển khai thì họ có thể cho thuê, hoặc giao cho một nhóm người quản lý. Hôm nay xử lý người này, mai lại có người khác đứng ra trông giữ nên thời gian tới, chúng tôi sẽ làm việc trực tiếp với các chủ đầu tư để giải quyết một cách triệt để, không để vi phạm tiếp tục tái diễn”.

Khi được hỏi có hay không tình trạng “bảo kê” các bãi trông giữ xe ô tô không phép này, ông Trần Việt Hà khẳng định, BCĐ 197 phường Dịch Vọng phải có trách nhiệm xử lý, đình chỉ, giải tỏa theo văn bản chỉ đạo của BCĐ 197 thành phố cũng như quận Cầu Giấy. Nếu phường không triển khai, quận sẽ vào cuộc kiểm tra, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân có liên quan.

Sẽ xử lý nghiêm nếu có tình trạng “bảo kê” bãi trông giữ xe ô tô không phép ảnh 3

Tất cả các bãi xe không phép này đều được dựng bằng khung thép, quây tôn sơ sài, không đảm bảo điều kiện về ANTT. Và quan trọng là, tiền thu được từ những bãi trông giữ này chảy vào túi ai?

“Lúc này, có hay không tình trạng “bảo kê” thì Công an quận Cầu Giấy sẽ điều tra, làm rõ và chắc chắn chúng tôi sẽ xử lý nghiêm. Còn đối với việc để tồn tại các vi phạm mà không giải quyết, Phòng Nội vụ quận phối hợp với Công an quận đề xuất xử lý đối với tập thể, cá nhân nếu có” - Trưởng BCĐ 197 quận Cầu Giấy khẳng định.

Cũng theo ông Trần Việt Hà, việc giải tỏa cũng không thể giải quyết trong ngày một ngày hai, vì phải phụ thuộc vào việc sắp xếp hệ thống giao thông tĩnh phục vụ nhu cầu trông giữ phương tiện của người dân. Tuy nhiên, Trưởng BCĐ 197 quận Cầu Giấy nhấn mạnh sẽ giải quyết triệt để trong tháng 10 tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC