Chính trị - Xã hội

Sẽ thành lập thị xã Đông Triều, thành phố Bắc Kạn, thị xã Điện Bàn và tách huyện Sa Thầy

Nguyễn Phan
ANTĐ -Sáng nay, 11-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua Tờ trình của Chính phủ về việc thành lập thị xã Đông Triều (tỉnh Quảng Ninh), thành phố Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn), thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) và thành lập mới huyện Ia H'Drai (tỉnh Kon Tum) trên cơ sở tách huyện Sa Thầy. 

Tiếp tục chương trình làm việc phiên họp thứ 36, sáng 11-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về các Tờ trình của Chính phủ về Đề án thành lập, điều chỉnh địa giới hành chính dưới cấp tỉnh. Tờ trình do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình trình bày chia thành 4 đề án lớn.
Sẽ thành lập thị xã Đông Triều, thành phố Bắc Kạn, thị xã Điện Bàn và tách huyện Sa Thầy ảnh 1Sẽ thành lập thị xã Đông Triều trên cơ sở 2 thị trấn của huyện Đông Triều hiện nay
(ảnh internet)


Với đề án 1, đề xuất Thường vụ Quốc hội thành lập thị xã Đông Triều và các phường của thị xã Đông Triều trên cơ sở 2 thị trấn và 4 xã của huyện Đông Triều hiện nay. Báo cáo Thẩm tra về Đề án của Ủy ban Pháp Luật của Quốc hội nêu bật quan điểm tán thành với đề xuất này và  cho rằng, việc thành lập thị xã Đông Triều là yêu cầu khách quan. 

“Căn cứ Nghị định số 62/2011/NĐ-CP và Nghị định số 42/2009/NĐ-CP của Chính phủ về các tiêu chuẩn thành lập thị xã là đô thị loại IV đối chiếu với huyện Đông Triều, Uỷ ban pháp luật của Quốc hội nhận thấy huyện Đông Triều đã đạt 9/9 bộ tiêu chuẩn” – ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban cho biết.

Với Đề án về việc thành lập thị xã Điện Bàn và 7 phường thuộc thị xã Điện Bàn theo Tờ trình của Chính phủ, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, về tổng thể, huyện Điện Bàn đã đạt đủ tiêu chuẩn để thành lập thị xã Điện Bàn. Riêng các xã được đề nghị thành phường của thị xã Điện Bàn tuy vẫn còn một số tiêu chuẩn chưa đạt nhưng căn cứ hiện trạng phát triển của huyện Điện Bàn hiện nay thì việc thành lập 7 phường thuộc thị xã Điện Bàn là phù hợp với thực trạng và định hướng phát triển của huyện.

Về đề nghị thành lập các phường Xuất Hóa, Huyền Tụng thuộc thị xã Bắc Kạn và thành phố Bắc Kạn, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, mặc dù so với các tiêu chuẩn về việc thành lập phường thuộc thị xã và thành phố thuộc tỉnh thì 2 xã Xuất Hòa và Huyền Tụng và thị xã Bắc Kạn chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, nhưng xét về yêu cầu quản lý nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn là vùng chiến khu Việt Bắc có truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng có đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc nên Ủy ban pháp luật cơ bản tán thành đề nghị của Chính phủ.
Sẽ thành lập thị xã Đông Triều, thành phố Bắc Kạn, thị xã Điện Bàn và tách huyện Sa Thầy ảnh 2Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành buổi họp về điều chỉnh địa giới sáng 11-3


Còn với đề án thành lập huyện mới Ia H’Drai trên cơ sở tách huyện Sa Thầy theo Tờ trình của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nêu rõ, Đề án này đã đề cập khá toàn diện các yêu cầu, tiêu chuẩn về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Sa Thầy để thành lập huyện mới Ia H’Drai thuộc tỉnh Kon Tum. Qua thảo luận, các ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều đồng tình với quan điểm của Ủy ban Pháp Luật cho rằng, việc thành lập mới huyện Ia H’Drai có diện tích lớn, nằm ở khu vực có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh quốc gia, cũng như có tiềm năng phát triển kinh tế là cần thiết.

Qua biểu quyết, 100% đại biểu đã đồng ý với Tờ trình của Chính phủ về 4 đề án quan trọng nói trên. Đây là lần đầu Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện thẩm quyền biểu quyết, quyết định thông qua việc điều chỉnh địa giới hành chính dưới cấp tỉnh theo Hiến pháp 2013.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC