Chính trị - Xã hội

"Sẽ tăng chế tài phạt nặng lái xe uống rượu bia tham gia giao thông"

Băng Tâm
ANTD.VN - "Tới đây, Chính phủ sẽ sửa Nghị định 46 để tăng mức phạt tối đa đối với những hành vi vi phạm giao thông, trong đó có vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông", Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho hay.

Hôm nay 4-6, cuối phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an về nhóm vấn đề an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã thay mặt Chính phủ trả lời hai vấn đề lớn mà đại biểu quan tâm.

Trước câu hỏi của đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) về giải pháp căn cơ xử lý gian lận thi cử, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết ngay khi xảy ra vụ tiêu cực tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Thủ tướng đã chỉ đạo yêu cầu Bộ Công an khẩn trương xác minh, nếu có dấu hiệu vi phạm phải xử lý nghiêm. Hiện nay, Bộ Công an đang tích cực điều tra, xử lý. 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình

Trong phiên họp gần đây, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 trung thực, khách quan, tạo niềm tin, đề ra một số giải pháp chấn chỉnh, đảm bảo khách quan, trung trực.

“Ở đây câu chuyện là có phụ huynh muốn con em mình đỗ đạt nên hành động tiêu cực, có người trong bộ máy giáo dục cũng tiêu cực, quản lý nhà nước chưa chặt chẽ nên để xảy ra sơ sót, bị lợi dụng, dẫn đến hành vi gian lận trong thi cử”, Phó Thủ tướng Thường trực nói và cho rằng vấn đề trước tiên là ý thức của mọi thành phần, từ cơ quan quản lý đến thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh… 

“Làm thế nào để củng cố nền tảng đạo đức xã hội, sống trung thực, biết tôn trọng quyền lợi, không làm mất đi quyền lợi của người khác”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đặt vấn đề và cho rằng điều này phải được giáo dục ngay từ trong nhà trường, từ các cấp học, trong các cơ quan nhà nước, phụ huynh và học sinh cũng phải nhận thức điều này để cùng lên án hành vi tiêu cực.

Cũng theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, để đẩy lùi vấn nạn tiêu cực trong thi cử thì cần nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, cán bộ công chức, đạo đức công vụ trong quản lý và điều hành công việc; củng cố quy chế thi cho chặt chẽ, đảm bảo tổ chức thi khách quan, minh bạch, nghiêm minh, có cộng đồng xã hội cùng nhau giám sát.

“Phát hiện ra vi phạm, ở mức nào phải xử lý mức đó, đúng quy định pháp luật, không để oan, không có vùng cấm”, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh. 

Vấn đề thứ hai về việc uống rượu bia khi tham gia giao thông, Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, tới đây Chính phủ sẽ sửa Nghị định 46, theo hướng tăng mức xử phạt hành vi tham gia giao thông có nồng độ cồn. chế tài nặng với cơ quan tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, …

Trước câu hỏi của đại biểu về quan điểm “đã uống rượu bia thì không tham gia giao thông”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, mọi người đều đã thấy hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông do rượu bia. 

"Tới đây, Chính phủ sẽ sửa Nghị định 46 để tăng mức phạt tối đa đối với những hành vi vi phạm giao thông, trong đó có vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông; có những chế tài rất nặng với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, cơ sở vận tải, cơ sở kiểm định, cán bộ thừa hành…”, Phó Thủ tướng Thường trực cho hay.

"Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nắm chắc vấn đề, đưa ra nhiều giải pháp"

Kết luận phiên chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất liên quan an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đã có 47 đại biểu chất vấn, 11 đại biểu tranh luận với câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên chất vấn ngày 4-6

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên chất vấn ngày 4-6

Ngoài phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí, Bộ trưởng Bộ LĐ-TT&XH Đào Ngọc Dung đã tham gia trả lời. 

“Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn trước Quốc hội, với tinh thần trách nhiệm cao cùng kinh nghiệm điều hành thời gian qua, Bộ trưởng đã nắm chắc vấn đề, trả lời rõ ràng, thẳng thắn nhận trách nhiệm trước những tồn tại, đưa ra nhiều giải pháp thiết thực trong thời gian tới”, Chủ tịch Quốc hội đánh giá.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC