Kinh doanh

Sẽ "mở bung" điều kiện vay gói trả lương ngừng việc cho người lao động

Hà Loan
ANTD.VN - Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp các bộ, ngành sửa đổi điều kiện cho vay trả lương ngừng việc cho người lao động theo hướng cắt giảm tối đa các điều kiện.

Tại cuộc họp báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chiều nay (12/10), Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN đang phối hợp các bộ, ngành sửa đổi điều kiện cho vay trả lương ngừng việc (Quyết định 23/2021/QĐ-TTg).

Theo đó, các điều kiện cho vay với gói trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất (7.500 tỷ đồng) sẽ được giảm thiểu tối đa.

Sẽ "mở bung" điều kiện vay gói trả lương ngừng việc cho người lao động ảnh 1

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú

Cụ thể, sẽ bỏ điều kiện không có nợ xấu và bỏ điều kiện phải có thông báo quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020 của cơ quan thuế đối với người sử dụng lao động (đối với khách hàng hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng).

Như vậy, doanh nghiệp chỉ cần chứng minh ngừng việc, đóng cửa do dịch bệnh là có thể tiếp cận gói vay này.

“Với điều kiện tiếp cận sẽ được mở bung hết, tôi tin rằng gói tín dụng trả lương ngừng việc sẽ tăng nhanh thời gian tới” – ông Đào Minh Tú nói.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 9/2021, Ngân hàng Nhà nước đã giải ngân tái cấp vốn 462 tỷ đồng đối với Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay trả lương cho cho người lao động theo Nghị quyết 68/NQ-CP. Số tiền mà Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân là 461 tỷ đồng cho 918 khách hàng vay vốn để trả lương 130.741 lượt người lao động.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC