Thể thao

Sẽ loại 2 tuyển thủ bóng bàn khỏi danh sách đi SEA Games 27

Thuần Thư
ANTĐ - Dù chưa có quyết định bằng văn bản song gần như chắc chắn, Quang Linh và Tuấn Quỳnh sẽ không có tên trong danh sách dự SEA Games 27 sắp tới.

Một tuần qua, nội bộ tuyển bóng bàn dậy sóng xung quanh danh sách dự SEA Games 27. Câu chuyện bắt đầu từ việc lãnh đạo bộ môn "đột ngột" quyết định tổ chức thi đấu nội bộ chọn VĐV giành suất đi Myanmar cuối năm, thay vì dựa vào kết quả các giải quốc gia như vẫn thường làm.

Trưởng bộ môn kiêm quyền HLV trưởng ĐTQG - Nguyễn Đức Long lý giải rằng, tình hình năm nay không giống mọi năm khi 3 VĐV xuất sắc là Tuấn Quỳnh, Bá Thanh, Duy Hùng vì nguyên nhân khác nhau mà đều vắng mặt tại một giải trong nước. "Chúng tôi đã quyết định thi đấu nội bộ 3 vòng để chọn VĐV xuất sắc nhất dự SEA Games và được Tổng cục TDTT đồng ý", ông Long cho biết. Cũng theo ông Long, đây là cách mà nhiều cường quốc bóng bàn như Trung Quốc, Singapore... vẫn thường làm.

Không đồng tình với quyết định chưa có trong tiền lệ này, tuyển thủ Quang Linh đã có đơn xin không tham dự trong khi Tuấn Quỳnh xin rút không thi đấu vòng 2, 3, đồng nghĩa cả 2 chấp nhận mất cơ hội dự SEA Games 27.

Tuyển thủ Quang Linh cho rằng cách tuyển chọn của bộ môn không hợp lý, bởi nếu tổ chức thi đấu nội bộ có thể chọn được VĐV thì còn yêu cầu VĐV tập luyện duy trì phong độ, thi đấu rất nhiều giải quốc tế khác trong năm làm gì.

"Tôi, Tuấn Quỳnh và nhiều tay vợt khác nữa đã cố gắng tập luyện, thi đấu, duy trì phong độ ở mức cao nhất qua nhiều giải đấu trong nước, quốc tế cũng chỉ nhằm mục đích phục vụ ĐTQG ở SEA Games 27. Vậy nhưng, những nhà quản lý lại phủ nhận mọi công sức của chúng tôi… Chưa kể, nếu lãnh đạo bộ môn, BHL ngay từ đầu năm lên kế hoạch sẽ tổ chức vòng đấu tuyển chọn nội bộ để chọn ra những VĐV xuất sắc nhất sang Myanmar, thì các VĐV sẽ tuân thủ rất nghiêm túc. Đằng này, đến cận thời điểm chốt danh sách ĐTQG, họ mới nảy sinh sáng kiến đấu tuyển chọn, thì VĐV nào mà không cảm thấy bị coi thường", Quang Linh bức xúc.

Bất chất những lý lẽ của VĐV đưa ra, trao đổi với phóng viên vào chiều nay 29-10, trưởng bộ môn Nguyễn Đức Long cho biết: "Sẽ không có chuyện đặc cách cho Quang Linh và Tuấn Quỳnh sau hành động thiếu ý thức vừa qua, dù họ có chuyên môn giỏi đến đâu đi nữa. Cả 2, người ngoài 30, người cũng xấp xỉ tuổi đó chứ có phải trẻ con đâu mà không ý thức được việc mình làm. Ngày 1-11 tới sẽ diễn ra vòng tuyển chọn cuối và BHL sẽ căn cứ vào thành tích để chọn 2 VĐV nam, 2 VĐV nữ có thành tích tốt nhất đi đấu SEA Games 27".

Như vậy, gần như chắc chắn Quang Linh và Tuấn Quỳnh không có vé đi SEA Games. 2 suất dự nội dung đơn nam (SEA Games năm nay không có nội dung đội) sẽ là cuộc cạnh tranh giữa 4 tay vợt trẻ: Lê Tiến Đạt, Dương Văn Nam, Nguyễn Văn Ngọc, Đào Duy Hoàng.

Giới chuyên môn đánh giá Quang Linh và Tuấn Quỳnh là 2 tay vợt nam xuất sắc nhất Việt Nam thời điểm hiện tại. Thế nên để xảy ra vụ việc đáng tiếc vừa qua chắc chắn ảnh hưởng tới chất lượng, thành tích ĐTQG tại SEA Games 27. Dù thế nào đi nữa, không thể phủ nhận nội bộ bóng bàn đang ngày một lục đục hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC