Kinh doanh

Sẽ làm rõ thông tin đùi gà Mỹ rẻ bất thường

Tuyết Nhung
ANTD.VN - Theo thông tin từ Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, giá đùi gà Mỹ được nhập khẩu vào Việt Nam chỉ có 0,3-0,4 USD/kg (tương đương 7.000-9.000 đồng/kg).
Chưa rõ vì sao giá thịt gà đùi Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam lại rẻ bất thường

Chưa rõ vì sao giá thịt gà đùi Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam lại rẻ bất thường

Câu chuyện thịt gà đùi Mỹ, Hàn Quốc… siêu rẻ tràn ngập thị trường Việt Nam mới đây lại được “xới” lên, gây xôn xao dư luận khi Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ tiết lộ, theo giấy tờ nhập khẩu, giá loại gà này chỉ từ 0,3-0,4 USD/kg. Trong khi đó, giá gà trong nước cũng đang xuống thấp nhất trong nhiều năm qua. Tại sao đùi gà Mỹ vào Việt Nam rẻ như vậy vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ nhiều năm nay chưa được các cơ quan chức năng liên quan trả lời thấu đáo cho người tiêu dùng.

Nhiều giả thuyết về đùi gà Mỹ siêu rẻ

Tuy vậy, theo khảo sát của phóng viên vào sáng 7-3 tại một số siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội, giá thịt gà Mỹ được bán vẫn khá cao. Cụ thể, thịt gà đùi Mỹ (góc tư) giá dao động 30.000-35.000 đồng/kg, tùy nơi. Gà dai nguyên con (Hàn Quốc) có giá 60.000 đồng/con, hoặc 47.000 đồng/kg. 

Liên quan đến thông tin Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ đưa ra, ông Nguyễn Văn Trọng, Cục phó Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT nhận định: Giá đùi gà Mỹ nhập khẩu ngày càng rẻ chủ yếu do Mỹ và một số nước trên thế giới chủ yếu chỉ ăn ức gà, trong khi các sản phẩm như cổ, cánh, chân, đùi, lòng mề gà… thì người tiêu dùng các nước này ít ăn hơn.

Do vậy, họ bán những sản phẩm này với giá rẻ sang các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, nơi tiêu thụ nhiều các sản phẩm trên. “Tuy nhiên, với giá rẻ bất thường như thông tin phản ánh thì cũng có thể các doanh nghiệp nhập khẩu loại thịt gà sắp hết hạn sử dụng”, ông Nguyễn Văn Trọng nhận định. Ví dụ, sản phẩm gà đông lạnh ở Mỹ chỉ có thời hạn  sử dụng là 6 tháng, và khi những lô hàng này còn thời gian sử dụng khoảng 1-3 tháng thì các nhà phân phối sẽ xả hàng với giá rất rẻ. 

Sẽ làm rõ thông tin

Ông Nguyễn Văn Trọng cho biết, Cục Chăn nuôi sẽ có ý kiến với các đơn vị quản lý nhập khẩu để kiểm tra về vấn đề chất lượng sản phẩm đùi gà Mỹ nhập khẩu, trong đó bao gồm cả việc có hay không nhập sản phẩm đùi gà sắp hết hạn sử dụng.

Vào năm 2015, giá gà đùi Mỹ bán ở một số siêu thị tại Việt Nam có giá 20.000 - 25.000 đồng/kg, Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ cũng như một vài doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi đã phản ứng khá dữ dội. Tuy nhiên, sau điều tra sơ bộ của các cơ quan quản lý của Việt Nam cho thấy, phía Mỹ không bán phá giá nên vụ kiện không được tiến hành cũng như chi phí kiện khá tốn kém.

Mỗi năm có hàng triệu tấn sản phẩm thịt gà hết hạn sử dụng được tạm nhập tái xuất qua các cửa khẩu, cảng của Việt Nam

Ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam 

Về vấn đề này, ông Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho biết: “Giá gà Mỹ nhập về cảng Việt Nam chỉ còn 7.000 - 9.000 đồng/kg thì quả là vô lý. Rất có thể gà đó là loại thải, gà sắp hết hạn sử dụng, hoặc hàng tồn kho đã lâu”.

Thậm chí, Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng, có thể các doanh nghiệp đã tuồn sản phẩm thịt gà tạm nhập tái xuất ra thị trường, chủ yếu là chân gà, cổ, cánh, nội tạng… đã hết hạn sử dụng. “Theo tôi được biết, mỗi năm có hàng triệu tấn sản phẩm như vậy được tạm nhập tái xuất qua các cửa khẩu, cảng của Việt Nam”, ông Trần Duy Khanh bày tỏ. 

Trong khi hiện nay, giá gia cầm tại Việt Nam đang xuống mức rất thấp trong vòng nhiều năm qua thì việc nhập khẩu gia cầm, các sản phẩm gia cầm vào Việt Nam vẫn tăng mạnh. Trong tháng 1-2017, Việt Nam đã nhập khẩu 7.063 tấn thịt gà (theo đường chính ngạch), trị giá hơn 6,2 triệu USD, tương đương 0,88 USD/kg (khoảng 20.000 đồng/kg). Năm 2016 Việt Nam nhập khoảng 120.000 tấn thịt gà… 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC