Kinh doanh

Sẽ kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên toàn quốc

Vân Hằng
ANTD.VN -  Nhu cầu tiêu thụ xăng dầu có xu hướng tăng mạnh trở lại. Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị trực thuộc giám sát chặt chẽ việc kinh doanh xăng dầu, đảm bảo nguồn cung các tháng cuối năm.
Sẽ kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu trên toàn quốc ảnh 1

Sẽ kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu

Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), tiêu thụ xăng dầu tại thị trường nội địa đang có dấu hiệu phục hồi và tăng mạnh sau khi các địa phương dần kiểm soát được dịch bệnh.

Do đó, Vụ Thị trường trong nước đề nghị lực lượng quản lý thị trường (QLTT) phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, hạn chế hoạt động đầu cơ, tích trữ xăng dầu, đảm bảo các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3-9-2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; Xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Đối với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, Vụ Thị trường trong nước đề nghị giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, bảo đảm việc bán hàng không bị gián đoạn; Bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn;

Đối với các doanh nghiệp đầu mối, Vụ Thị trường trong nước đề nghị doanh nghiệp chủ động tìm kiếm nguồn hàng, cung cấp đầy đủ cho thị trường nội địa các loại xăng dầu doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh, không để gián đoạn nguồn cung trong hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp; Có phương án về nguồn hàng (từ nguồn sản xuất trong nước và nhập khẩu) để bảo đảm nguồn cung cho thị trường trong thời gian sắp tới;

Thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Đối với Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn và Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, Vụ Thị trường trong nước đề nghị 2 doanh nghiệp này chỉ đạo Nhà máy lọc dầu sớm khắc phục sự cố để ổn định sản xuất, cung cấp đủ lượng hàng theo Hợp đồng đã ký kết với các doanh nghiệp;

Đồng thời, có phương án về nguồn hàng để bảo đảm nguồn cung cho thị trường nội địa trong thời gian sắp tới; Bên cạnh đó, báo cáo về số lượng xuất, nhập, tồn kho xăng dầu theo tháng từ đầu năm 2021 đến nay để làm căn cứ cân đối nguồn cung xăng dầu cho thị trường nội địa.

Gần đây, thị trường xăng dầu đang có dấu hiệu nhiều hành vi vi phạm. Điển hình là việc cây xăng tự ý ngưng bán hàng, không thông báo cho cơ quan quản lý Nhà nước lấy lý do “về ăn cơm”, “mất điện” hoặc không bố trí đủ số người bơm xăng.

Một số cây xăng khác bị tố có dấu hiệu gian lận về đo lường khi súng bơm xăng chưa tiếp cận với phương tiện, vẫn nằm trong tay nhân viên cây xăng nhưng đồng hồ tính tiền vẫn nhảy số.

Theo một số đại lý kinh doanh xăng dầu, mức chiết khấu trên mỗi lít xăng/ dầu hiện quá thấp, không đủ cho đại lý vận hành nên đại lý gặp nhiều khó khăn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC