Chính trị - Xã hội

Sẽ kiểm toán nhiều tập đoàn, tổng công ty

Thái Nguyên
ANTĐ - Theo kế hoạch kiểm toán năm 2014 vừa được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố hôm qua (18-2), sẽ có 42 tập đoàn, tổng công ty nhà nước nằm trong danh sách được kiểm toán. Trong đó, KTNN sẽ tập trung vào kết quả thực hiện chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế.
Sẽ kiểm toán nhiều tập đoàn, tổng công ty ảnh 1
Lĩnh vực tài chính, bảo hiểm tiếp tục nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước
Ảnh minh họa: Phú Khánh


Kiểm toán chặt chẽ hơn

Ông Lê Minh Khái - Phó Tổng KTNN cho biết: “Theo kế hoạch kiểm toán 2014, tổng số đầu mối kiểm toán năm nay là 185. Như vậy, so với năm 2013 tổng số cuộc kiểm toán của KTNN năm 2014 sẽ tăng 11 cuộc, đồng thời KTNN cũng đổi mới trong xây dựng kế hoạch, mở rộng để kiểm toán chặt chẽ hơn”.

Trong số 185 đầu mối sẽ được kiểm toán trong năm nay, KTNN sẽ thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý sử dụng vốn và tài sản Nhà nước năm 2013 tại 42 tập đoàn, tổng công ty như Tập đoàn Hóa chất, Tổng công ty Dược, Tổng công ty Thép, Tập đoàn Bảo Việt, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam...

Các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm như Ngân hàng TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long, Tổng công ty CP Bảo hiểm Petrolimex, Công ty Mua bán nợ (DATC), Tổng công ty Bảo hiểm Petrolimex, Bảo hiểm xã hội, Tổng công ty Bảo Minh… cũng sẽ được tập trung kiểm toán. 

Theo kế hoạch, KTNN sẽ thực hiện 17 cuộc kiểm toán chuyên đề với các lĩnh vực nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội như quản lý và sử dụng nguồn thu phí, học phí và các khoản thu khác của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chuyên đề về tình hình thực hiện chính sách giá xăng dầu giai đoạn 2011-2013 tại các đầu mối nhập khẩu. Chuyên đề quản lý và sử dụng Quỹ bảo trì đường bộ 2013...

Kiểm toán Nhà nước cũng đưa các công ty tài chính như Công ty cho thuê tài chính I, II; Công ty cho thuê tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển... vào danh sách trong chuyên đề huy động và sử dụng vốn. 

KTNN sẽ thực hiện kiểm toán hoạt động xây dựng và việc quản lý sử dụng vốn đầu tư tại một số dự án đầu tư lớn. Ông Lê Minh Khái nhấn mạnh: ‘Từng đầu mối trong kế hoạch kiểm toán năm nay được lựa chọn kỹ càng, khắc phục tình trạng kiểm toán dàn trải, thiếu tập trung, nên có thời gian thu thập bằng chứng đối với các vi phạm liên quan đến lãng phí, tham nhũng”.

Kiến nghị xử lý gần 23.000 tỷ đồng

Chia sẻ về kết quả kiểm toán năm 2013, Phó Tổng KTNN – Lê Minh Khái cho biết: “KTNN đã thực hiện 151 cuộc kiểm toán, trừ 1 cuộc kiểm toán Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2012 đang được thực hiện và kết thúc vào tháng 3-2014 thì tổng hợp kiểm toán từ 150 báo cáo kiểm toán đã phát hành, KTNN đã kiến nghị xử lý tài chính hơn 22.778 tỷ đồng”. 

Qua kiểm toán, KTNN đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương rà soát để hủy bỏ hoặc thay thế, sửa đổi, bổ sung và đề xuất bổ sung 71 văn bản không phù hợp với quy định chung của Nhà nước hoặc chưa phù hợp với thực tiễn. Kiến nghị xử lý trách nhiệm 30 cá nhân và nhiều tập thể liên quan tới sai phạm. 

Với kế hoạch kiểm toán năm 2014, KTNN cho biết sẽ tiếp tục chủ động thu thập, củng cố bằng chứng, đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật để kịp thời chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra góp phần tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC