Chính trị - Xã hội

Sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong các vụ TNGT, không để công chức can thiệp việc xử lý

Thùy An
ANTD.VN -  Liên tiếp các vụ tai nạn giao thông tính chất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên cả nước, để lại hậu quả rất nặng nề. Nguyên nhân dẫn tới các vụ tai nạn giao thông đã được chỉ ra, nhưng người dân vẫn ngó lơ, để rồi những vụ việc đau lòng vẫn tái diễn. Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội khẳng định, sẽ phối kết hợp với cơ quan điều tra để khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong các vụ tai nạn giao thông có dấu hiệu tội phạm.

Xử lý nghiêm công chức “xin xỏ” vi phạm giao thông

Vi phạm giao thông nếu chỉ nhìn ở góc độ những lỗi như vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, đi sai làn… thì có vẻ rất đơn giản, bởi chưa gây hậu quả. Nhưng nếu các vi phạm dẫn tới các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng lại là một vấn đề đáng phải bàn tới.

Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước xảy ra các vụ tai nạn giao thông mà hậu quả để lại rất nặng nề. Mới đây, khoảng 13h ngày 18-6, tại QL17 thuộc xã Kim Sơn (Gia Lâm, Hà Nội) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến một người tử vong.

Nạn nhân chở con trai đi thi vào lớp 10, trên đường đi thì va chạm với một ô tô con. Con trai nạn nhân bị thương nhẹ và vẫn tiếp tục đi thi, còn người mẹ thì đã ra đi mãi mãi. Nỗi mất mát này có thể không xảy ra nếu như lái xe điều khiển ô tô đi đúng luật ATGT.

Sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong các vụ TNGT, không để công chức can thiệp việc xử lý ảnh 1

Một vụ tai nạn giao thông trên địa bàn Hà Nội mà nguyên nhân xuất phát từ việc người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia

Hay trước đó vào ngày 5-5-2022, một vụ tai nạn giao thông khác xảy ra tại địa bàn huyện Ba Vì, Hà Nội đã khiến 3 mẹ con nạn nhân tử vong tại chỗ.

Những vụ tai nạn giao thông như thế này những tưởng sẽ là lời cảnh tỉnh đối với trách nhiệm của người tham gia giao thông, tuy nhiên, những con số thống kê cũng cho thấy tình hình vi phạm giao thông vẫn diễn biến rất phức tạp.

Tại địa bàn Hà Nội, Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội cho biết, tính từ 25-12-2021 đến nay, số vụ tai nạn giao thông có chiều hướng giảm, đặc biệt so với cùng kỳ năm 2019 đã giảm 232 vụ về cả ba tiêu chí gồm số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2022, đơn vị cũng đánh giá những yếu tố gây tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng vẫn tiềm ẩn.

Chính vì lẽ đó, trên cơ sở thực tế và cụ thể hóa ý kiến chỉ đạo từ Bộ Công an, Cục CSGT và CATP, Phòng CSGT Hà Nội đã tập trung vào 4 nhóm xử lý vi phạm gồm:

Một là liên quan đến người điều khiển sử dụng rượu bia; Hai là vi phạm tốc độ; Ba là vi phạm về kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa, trong đó có việc cơi nới thành thùng của xe, gây mất an toàn khi tham gia giao thông. Bốn là đối với các phương tiện đường thủy chở quá số người quy định và chở những hàng hóa không có nguồn gốc, chứng từ, hóa đơn.

Sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong các vụ TNGT, không để công chức can thiệp việc xử lý ảnh 2

Cảnh sát giao thông Thủ đô sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát, đo nồng độ cồn đối với những trường hợp có dấu hiệu lệch chuẩn khi tham gia giao thông

Đối với cao điểm đợt này, Phòng CSGT - CATP Hà Nội sẽ huy động 100% cán bộ chiến sĩ phối hợp với công an các quận, huyện xây dựng những chuyên đề, kế hoạch để tập trung xử lý vào các nhóm vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT.

“Trong kế hoạch này thì mọi hành vi can thiệp, “xin xỏ” trong quá trình CSGT làm nhiệm vụ, đặc biệt đối với công chức Nhà nước và cán bộ công an sẽ được báo cáo và xử lý nghiêm, tạo sức răn đe, không để tình trạng người tham gia giao thông coi thường pháp luật vì đã có người chống lưng “xin xỏ” - Thiếu tá Đào Việt Long, Phó trưởng Phòng CSGT - CATP Hà Nội khẳng định.

Từng bước nâng cao ý thức người dân

Trong thời gian qua, nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra mà nguyên nhân chính liên quan đến việc người điều khiển sử dụng rượu bia. Đứng trước tình hình này, Phòng CSGT - CATP Hà Nội cũng đã chủ động dự báo và triển khai xuyên suốt chuyên đề xử lý người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia và các chất kích thích.

Đơn vị đã lên kế hoạch rất cụ thể, đó là trên tuyến đường trục chính xuyên tâm, những tuyến đường nhiều nhà hàng, khách sạn, quán bar, quán bia… sẽ bố trí tổ tuần tra kiểm soát, kết hợp với lực lượng CSGT tại các nút giao thông phân luồng, khi làm nhiệm vụ phát hiện người điều khiển phương tiện có những dấu hiệu lệch chuẩn, các tổ công tác sẽ kiểm tra xử lý và thực hiện đo nồng độ cồn theo quy định.

Sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong các vụ TNGT, không để công chức can thiệp việc xử lý ảnh 3

Công an các quận, huyện cũng sẽ tập trung kiểm tra, xử lý các trường hợp phương tiện cơi nới thành thùng, chở quá khổ quá tải

“Đối với cả các kế hoạch này, chúng tôi tổ chức những tổ tuần tra kiểm soát bố trí vào các khung giờ từ 10h-14h chiều và 14h chiều đến 1h sáng hôm sau. Các tổ này cũng phối kết hợp với lực lượng công an địa phương để trong trường hợp người điều khiển phương tiện chống đối không chấp hành chúng tôi sẽ có những biện pháp xử lý nghiêm” - Phó trưởng Phòng CSGT Thủ đô, Thiếu tá Đào Việt Long cho biết.

Tuy nhiên, cũng theo chỉ huy Phòng CSGT, muốn giải quyết từ gốc rễ phải nâng cao ý thức của người dân. Không chỉ xử lý mà còn tuyên truyền mạnh bằng nhiều hình thức. “Mưa dầm thấm lâu”, khi nhắc nhiều, nói nhiều, nó sẽ đi vào tiềm thức và trách nhiệm của mỗi người khi cầm lái.

Lực lượng CSGT đã phối hợp với công an địa phương tuyên truyền đối với những chủ nhà hàng, quán bia, quán rượu thực hiện đúng cam kết theo luật phòng, chống tác hại của rượu bia ban hành năm 2020; Phối kết hợp với các cơ quan báo chí truyền thông để tuyên truyền đến người dân chấp hành quy định - “Đã sử dụng rượu bia thì không lái xe”.

Sẽ khởi tố các vụ tai nạn giao thông khi có dấu hiệu tội phạm

Có thể nói, từ khi Luật phòng chống tác hại của rượu bia năm 2020 được đưa vào cuộc sống và nghị định 100 ra đời thì tính răn đe của pháp luật đối với người tham gia giao thông cũng tăng lên rất nhiều.

Trong vòng hơn hai năm, Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội cũng đã duy trì kế hoạch này, cụ thể hóa bằng các chuyên đề xử lý thì những vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia chiếm số phần trăm rất ít.

Sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong các vụ TNGT, không để công chức can thiệp việc xử lý ảnh 4

Đối với các vụ tai nạn giao thông nếu có dấu hiệu tội phạm, cơ quan chức năng sẽ có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can để răn đe chung

“Tuy nhiên, chúng tôi xác định đây là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, nên trong quá trình điều tra giải quyết tai nạn, khi mà có dấu hiệu tội phạm, theo chức năng của mình chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan điều tra để khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định của pháp luật. Ngoài ra sẽ tuyên truyền trên các phương tiện để người dân thấy được hậu quả để lại không chỉ cho trực tiếp người có liên quan mà còn hậu quả lâu dài đối với thân nân của người bị nạn” - Chỉ huy Phòng CSGT nói.

Cũng trong thời gian này, Phòng CSGT Hà Nội cũng sẽ tổ chức điều tra cơ bản, xác định những tuyến tập trung nhiều công trình chuyên chở hàng hóa, vật liệu xây dựng mà có dấu hiệu vi phạm về khối lượng và đặc biệt là các phương tiện có dấu hiệu cơi nới thành thùng để triển khai lực lượng tuần tra, cắm chốt kiểm tra, xử lý.

Ngoài ra, đơn vị cũng phối hợp với cơ quan đăng kiểm để trong trường hợp những phương tiện vi phạm về cơi nới thành thùng thì ngoài việc xử lý theo quy định sẽ buộc phải cưỡng chế, thực hiện cưa, cắt để phương tiện về nguyên trạng như trong giấy tờ kiểm định an toàn kĩ thuật khi tham gia giao thông.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC