Đời sống

Sẽ di chuyển 2 trạm trộn bê-tông tại Cảng Hà Nội

Quốc Đô
ANTĐ - Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở đường Nguyễn Khoái bức xúc vì họ không những hít phải bụi đường mà cả bụi xi măng của 2 trạm trộn bê- tông ở Cảng Hà Nội bay ra.

Đe dọa sức khỏe người già, con trẻ

Sẽ di chuyển 2 trạm trộn bê-tông tại Cảng Hà Nội ảnh 1 Trạm trộn bê tông Việt Đức.
Theo các hộ dân sinh sống dọc theo con đường hành lang đê của đường Nguyễn Khoái, thuộc địa bàn phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội suốt ngày họ phải đóng chặt cửa nhà để ngăn bụi cát trên con đường Nguyễn Khoái và cả bụi xi măng của 2 trạm trộn bê- tông tại Cảng Hà Nội bay ra. Nhưng dù cửa nhà có đóng chặt đến mấy, người dân vẫn hít phải bụi.

Những ngày thời tiết hanh khô như hiện nay thì lượng bụi bay vào các nhà dân ngày càng nhiều. Ông Nguyễn Nam, một người dân sinh sống tại đoạn đường này cho biết: Bụi cát trên đường Nguyễn Khoái bay vào nhà đã đáng sợ, nhưng bụi xi măng còn đáng sợ hơn nhiều. Người bình thường hít phải thấy tức ngực, còn người già và con trẻ hít phải thì ho sặc sụa từng cơn…

Thông thường vào nửa đêm là thời gian các trạm trộn bê- tông ở Cảng Hà Nội bắt đầu bơm nguyên liệu vào trạm, trong đó có xi măng. Khi nguyên liệu trong các trạm được bơm đầy, thì bụi xi măng theo gió hút lên tạo thành luồng như khói mờ. Và ai đã đứng trên cầu Vĩnh Tuy vào thời điểm đó sẽ cảm nhận  được điều này rõ nhất.

Cũng theo một số người dân ở phường Vĩnh Hưng, họ rất thông cảm với việc kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp, nhưng việc tồn tại 2 trạm trộn bê- tông trong khu vực Cảng Hà Nội lại nằm rất gần đường Nguyễn Khoái (trong khu vực nội thành) đã ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân và ô nhiễm môi trường cũng như cảnh quan đô thị trong khu vực. 

Đã có kế hoạch di chuyển

Sẽ di chuyển 2 trạm trộn bê-tông tại Cảng Hà Nội ảnh 2
Trạm trộn bê tông Việt Úc nằm sát với đường Nguyễn Khoái.

Chúng tôi đã trao đổi những ý kiến phản ánh trên của một số hộ dân phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai với ông Trần Việt Trung, Giám đốc Cảng Hà Nội và được biết 2 trạm trộn bê- tông là Việt Úc và Việt Đức hoạt động tại khu vực Cảng Hà Nội từ năm 2000 và 2003 đến nay.

Thời gian gần đây, trạm trộn bê- tông Việt Úc (nằm sát với đường Nguyễn Khoái) đã thay đổi công nghệ mới nhất để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các hộ dân sinh sống trong khu vực. Còn trạm trộn bê Việt Đức vẫn sử dụng công nghệ cũ, nên cũng gây ảnh hưởng đến môi trường.

Ngoài việc yêu cầu 2 trạm trộn bê- tông Việt Úc Việt Đức hạn chế đến mức thấp nhất gây ô nhiễm môi trường, thì Cảng Hà Nội đã trồng thêm cây xanh và hàng ngày có xe tưới nước trong khu vực để hạn chế bụi.

Với nỗ lực của mình, thời gian qua Cảng Hà Nội đã di chuyển được mặt hàng than ra khỏi khu vực cảng, nên cũng đã bớt được một phần lượng bụi. Thời gian tới, Cảng Hà Nội tiếp tục di chuyển mặt hàng vật liệu xây dựng rời, trong đó có 2 trạm trộn bê- tông Việt Úc và Việt Đức. Theo kế hoạch, việc di chuyển này sẽ được tiến hành vào năm 2013-2014.

Cũng theo ông Trần Văn Trung, sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo ANTĐ, Cảng Hà Nội tiếp tục lập biên bản yêu cầu 2 trạm trộn bê- tông Việt Úc và Việt Đức phải bảo đảm vệ sinh môi trường, hạn chế đến mức thấp nhất gây bụi ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân xung quanh. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC