Chính trị - Xã hội

Sẽ cưỡng chế thu hồi 700m2 sử dụng sai tại tòa 17T10 Trung Hòa - Nhân Chính và N01 Láng Thượng

Tiến Hưng
ANTD.VN - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, Sở đang lập hồ sơ trình UBND TP ra quyết định cưỡng chế thu hồi 700m2 đang bị sử dụng sai tại tòa 17T10 Trung Hòa - Nhân Chính và tòa N01 Láng Thượng…
Sẽ cưỡng chế thu hồi 700m2 sử dụng sai tại tòa 17T10 Trung Hòa - Nhân Chính và N01 Láng Thượng ảnh 1

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong trả lời tại phiên chất vấn của HĐND TP

Đầu giờ làm việc chiều nay, 7-7, phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội tập trung vào nội dung về trách nhiệm các đơn vị trong việc quản lý, sử dụng, khai thác nhà tái định cư.

Đặt câu hỏi chất vấn tới Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong, ĐB Nguyễn Bích Thuỷ (quận Cầu Giấy) cho biết, qua hoạt động kiểm tra, giám sát cho thấy, thực trạng công tác quản lý, sử dụng quỹ nhà tái định cư trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều vi phạm.

Trong tổng số 199 toà nhà chung cư tái định cư với 17.957 căn hộ, có tới 650 căn hộ có vi phạm khi đơn vị quản lý tự ý cho vào ở trong khi các hộ chưa ký hợp đồng, chưa nộp tiền thuê nhà. Hiện nay mới khắc phục được 396 căn. Vì vậy, nữ ĐB đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết trách nhiệm quản lý Nhà nước của Sở khi xảy ra những vi phạm nêu trên và giải pháp xử lý.

Trả lời, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, về công tác quản lý nhà nước, theo Quyết định số 20 của UBND TP năm 2011, TP giao Công TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý. Trong quá trình giao quản lý thì Công ty Quản lý và Phát triển nhà có vi phạm, đã có các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý.

Đúng như ĐB Thủy nêu, trong 650 căn hộ có vi phạm, đã khắc phục được 396 căn, còn 254 căn. Để giải quyết số này, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, Sở đã ban hành kế hoạch và quyết định tổ công tác đôn đốc Công ty xử lý vi phạm tại các căn hộ tái định cư này.

Vừa qua, đã thu hồi thêm được 14 căn. Các hộ dân ở đây đã ký hợp đồng, trả tiền và đang làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận. Như vậy hiện còn 240 căn có vi phạm. Theo kế hoạch của Công ty Quản lý và phát triển nhà, trong năm 2022, sẽ cơ bản xử lý xong vi phạm ở các hộ này.

Ông Võ Nguyên Phong nhấn mạnh, nếu các hộ đang sử dụng căn hộ trái phép kể trên vẫn chây ỳ trong việc nộp tiền hoặc ký hợp đồng mua nhà, sẽ chuyển cơ quan điều tra để xác minh làm rõ vi phạm về hành vi chiếm dụng tài sản nhà nước, có thể xử lý hình sự.

Sẽ cưỡng chế thu hồi 700m2 sử dụng sai tại tòa 17T10 Trung Hòa - Nhân Chính và N01 Láng Thượng ảnh 2
ĐB Lâm Thị Quỳnh Giao (quận Nam Từ Liêm) chất vấn về vấn đề nhà tái định cư

Tiếp tục chất vấn với Giám đốc Sở Xây dựng, ĐB Lâm Thị Quỳnh Giao (quận Nam Từ Liêm) đề nghị làm rõ trách nhiệm quản lý và việc xử lý vi phạm khi hiện có khoảng hơn 700m2 diện tích tầng 1 nhà chung cư tái định cư bị sử dụng sai phép.

Trả lời, Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong cho biết, về 700m2 đang sử dụng sai tại tòa 17T10 Trung Hòa Nhân Chính và toà N01 Láng Thượng, Sở đã lập hồ sơ trình UBND TP quyết định thu hồi đối với 2 trường hợp này.

Sở đã phối hợp với Công ty Quản lý và phát triển nhà Hà Nội, UBND quận Đống Đa, UBND quận Cầu Giấy để triển khai công tác thu hồi. Tuy nhiên, việc thu hồi gặp khó khăn, vì vậy, Sở đang lập hồ sơ trình UBND TP để ra quyết định cưỡng chế thu hồi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC