Kinh doanh

Sẽ cảnh báo, yêu cầu doanh nghiệp công bố thông tin khi cổ phiếu tăng trần, giảm sàn bất thường

Nhật Linh
ANTD.VN - Các doanh nghiệp niêm yết sẽ được cảnh báo, yêu cầu công bố thông tin khi cổ phiếu có dấu hiệu tăng, giảm giá trần, sàn từ 5 - 10 phiên. Đồng thời, cơ quan quản lý sẽ công bố thông tin giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán. 

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cùng với Sở GDCK Việt Nam (VNX) mới đây đã chủ trì tổ chức buổi họp với Sở GDCK TP.HCM (HOSE), Sở GDCK Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) và 23 công ty chứng khoán thành viên Top đầu thị trường về vốn, thị phần môi giới chứng khoán để nhận định, đánh giá tình hình và đề xuất các giải pháp nhằm sớm ổn định lại thị trường chứng khoán.

Qua tiếp thu, phân tích một số ý kiến đề xuất của các các đơn vị tham gia cuộc họp và công ty chứng khoán, UBCKNN đã đề xuất lãnh đạo Bộ Tài chính một số giải pháp trước mắt và đã được Bộ chấp thuận chủ trương, đồng thời yêu cầu triển khai kịp thời.

Thông tin từ lãnh đạo UBCKNN cho biết, Ủy ban sẽ giao VNX chỉ đạo HNX và HOSE đưa ra các cảnh báo, yêu cầu doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin khi các mã chứng khoán có dấu hiệu tăng, giảm giá trần, sàn từ 5 - 10 phiên.

“Trước mắt, Ủy ban yêu cầu VNX chỉ đạo HOSE và HNX thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán. Trong thời gian tới, UBCKNN sẽ trình Bộ để sửa đổi, bổ sung Thông tư 96/2020/TT-BTC ngày 16/11/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán” – đại diện lãnh đạo UBCKNN thông tin.

Sẽ cảnh báo, yêu cầu doanh nghiệp công bố thông tin khi cổ phiếu tăng trần, giảm sàn bất thường ảnh 1

Sẽ công bố thông tin về các hoạt động tự doanh của công ty chứng khoán

Trước đó, nhiều nhà đầu tư bức xúc cho rằng thị trường chứng khoán đang thiếu minh bạch và tồn tại bất bình đẳng trong tiếp cận thông tin khi các công ty chứng khoán vừa quản lý tài khoản, tư vấn đầu tư lại vừa thoải mái tham gia tự doanh chứng khoán.

Trả lời vấn đề này Bộ Tài chính khẳng định việc các công ty chứng khoán được phép tự doanh là phù hợp với thông lệ quốc tế và pháp luật Việt Nam. Dù vậy, Bộ Tài chính cho rằng quá trình hoạt động, có thể có xung đột lợi ích giữa công ty chứng khoán và khách hàng.

Do vậy, để ngăn ngừa, Luật Chứng khoán (Điều 89) và các văn bản hướng dẫn (Thông tư số 121/2020/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính) đã quy định hạn chế xung đột lợi ích giữa khách hàng và công ty chứng khoán, theo đó, công ty chứng khoán có nghĩa vụ ưu tiên quyền lợi và bảo vệ tài sản khách hàng.

Cũng tại cuộc họp vừa qua, UBCKNN cho biết để hạn chế khả năng tác động giá từ thị trường chứng khoán phái sinh lên thị trường chứng khóa cơ sở, UBCKNN đã chấp thuận cho VSD ban hành Quy chế ký quỹ, bù trừ và thanh toán chứng khoán phái sinh. Trong đó, một trong những điểm mới của quy chế này là điều chỉnh giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Theo đó, giá thanh toán cuối cùng sẽ là giá trị trung bình số học giản đơn của chỉ số VN30 trong 30 phút cuối cùng của ngày đáo hạn (bao gồm 15 phút khớp lệnh liên tục và 15 phút khớp lệnh định kỳ đóng cửa) sau khi đã loại trừ đi 3 mức giá trị chỉ số cao nhất và 3 mức giá trị chỉ số thấp nhất của phiên khớp lệnh liên tục, thay vì chỉ lấy giá trị chỉ số VN30 phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa như cách tính trước đây.

“Việc tính giá thanh toán cuối cùng theo phương pháp nêu trên sẽ được VSD áp dụng sau khi Sở giao dịch hoàn tất điều chỉnh thông tin hợp đồng mẫu và công bố tối thiểu sau 7 ngày làm việc theo quy định hiện hành” – lãnh đạo UBCKNN cho hay.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC