Xe+

Sẽ báo cáo Thủ tướng địa phương nào còn tự “đẻ” quy định gây khó vận tải hàng hóa

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Những tỉnh, thành phố chậm bãi bỏ quy định không phù hợp, nhất quán về kiểm soát vận tải hàng hóa, xe luồng xanh, Tổng cục Đường bộ sẽ báo cáo lên Bộ GTVT để trình Chính phủ xem xét, chỉ đạo xử lý theo Nghị quyết 107.
Sẽ báo cáo Thủ tướng địa phương nào còn tự “đẻ” quy định gây khó vận tải hàng hóa ảnh 1

Tổng cục Đường bộ Việt Nam một lần nữa đề nghị các địa phương không gây khó dễ cho vận tải hàng hóa

Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đơn vị này vừa có văn phải hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố, Sở GTVT địa phương và các Cục QLĐB I, II, III, IV (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) về việc hỗ trợ vận tải hàng hóa, kiểm soát xe luồng xanh theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT và Nghị quyết 107/NQ-CP của Chính phủ vừa ban hành.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid – 19 và các cơ quan, ban ngành tại địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, yêu cầu Sở GTVT tiếp tục khẩn trương rà soát, kiểm tra và tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh /thành phố bãi bỏ các văn bản do địa phương ban hành chưa đồng bộ với quy định hiện hành của Chính phủ, Bộ GTVT.

Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng yêu cầu các Cục Quản lý đường bộ theo dõi, đôn đốc và làm việc với Sở GTVT các tỉnh, thành địa phương trên địa bàn Cục quản lý liên quan công tác kiểm soát, phòng dịch Covid-19 đối với vận tải hàng hóa, xe “luồng xanh” chưa đúng, chưa thống nhất với chỉ đạo của Bộ GTVT, Chính phủ; gây khó khăn cho vận tải hàng hóa.

Đặc biệt các bất cập vướng mắc phát sinh ảnh hưởng đến lưu thông vận tải, ùn tắc giao thông trên các tuyến đường. Công tác theo dõi, đôn đốc này phải triển khai báo cáo hàng ngày về vụ vận tải của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Tổng cục Đường bộ yêu cầu các đơn vị, địa phương rà soát, báo cáo kết quả thực hiện về việc kiểm soát xe luồng xanh. Những tỉnh, thành chậm bãi bỏ quy định không phù hợp, nhất quán về kiểm soát vận tải hàng hóa, xe luồng xanh, Tổng cục báo cáo lên Bộ GTVT để trình Chính phủ xem xét, chỉ đạo xử lý theo Nghị quyết 107.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai Nghị quyết số 107/NQ-CP (ngày 11/9) của Chính phủ. Trong đó, yêu cầu các cơ quan, địa phương bãi bỏ, dừng thực hiện các quy định không phù hợp, làm cản trở giao thông, lưu thông hàng hóa.

Tại Nghị quyết 107, Thủ tướng giao Phó thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp chỉ đạo công tác trên; trường hợp cần thiết sẽ báo cáo Thủ tướng để chỉ đạo xử lý và công bố công khai các địa phương vẫn áp dụng quy định kiểm soát xe luồng xanh không phù hợp.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thời gian qua, để thuận lợi cho hoạt động vận tải hàng hóa được lưu thông kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi trong thời gian tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 và với mục tiêu vừa tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị vận tải vừa bảo đảm tính thống nhất với các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có nhiều văn bản đôn đốc các địa phương, ngành GTVT triển khai thực hiện và báo cáo về Tổng cục.

Nhưng đến nay vẫn còn một số địa phương áp dụng “quy định riêng” như hiệu lực giấy xét nghiệm Covid-19 (ít hơn 72 tiếng), hoặc test tất cả các tài xế ra vào thành phố dù có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực…. gây khó khăn cho hoạt động vận tải hàng hóa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC