Kinh doanh

SCIC chào bán cổ phần Vinamilk ngày 10-11

Hà Loan
ANTD.VN - Lãnh đạo Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho biết, buổi chào bán cạnh tranh 3,33% vốn điều lệ của Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) sẽ được tổ chức ngày 10-11. Tuy nhiên, mức giá khởi điểm có thể chỉ được công bố trước đó 7 đến 10 ngày.

Tại cuộc họp báo công bố thông tin về việc chào bán 3,33% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) do SCIC làm đại diện chủ sở hữu sáng nay, 16-10, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC Nguyễn Đức Chi cho biết buổi chào bán sẽ diễn ra ngày 10-11 tới.

Để đảm bảo việc thực hiện bán phần vốn nhà nước tại Vinamilk một cách công khai, minh bạch, thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm, ngày 18-10, theo kế hoạch đã được phê duyệt, SCIC sẽ phối hợp với Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), Vinamilk và Liên danh tư vấn tổ chức buổi giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phần của SCIC tại Vinamilk (roadshow).

Liên quan đến quy trình thực hiện bán vốn, SCIC đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các cơ quan có thẩm quyền để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư (đặt cọc tiền USD, gia hạn thời gian đăng ký mã số giao dịch, quy trình thanh toán…).

SCIC chào bán cổ phần Vinamilk ngày 10-11 ảnh 1

Nếu bán thành công 3,33% vốn Nhà nước tại Vinamilk, có thể giúp thu về 6.500 - 7.000 tỷ đồng

Theo kế hoạch về lộ trình bán cổ phần, SCIC sẽ công bố thông tin về Quy chế bán cổ phần chậm nhất vào ngày 21-10-2017, công bố giá khởi điểm và nhận đăng ký và đặt cọc của nhà đầu tư từ ngày 01-11-2017. Buổi chào bán cạnh tranh dự kiến tổ chức tại HOSE ngày 10-11-2017.

Thời điểm chào bán cạnh tranh trên theo ông Nguyễn Đức Chi là lùi so với kế hoạch khoảng 1 tuần nhưng điều này là “chấp nhận được”. Ông cũng bày tỏ đây là thời điểm tốt để giao dịch và hy vọng đợt chào bán lần này sẽ cho kết quả tốt.

Về mức giá khởi điểm, lãnh đạo SCIC cho biết, cơ quan này hiện đang cùng liên danh tư vấn tính toán và chưa có mức giá. “Chúng tôi dự kiến công bố giá khởi điểm vào sát thời điểm tiến hành đấu giá, có thể cách 7 đến 10 ngày” - Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC nói. Sở dĩ như vậy, theo SCIC là để “sát” nhất với giá thị trường và không gây biến động thị trường, làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu Vinamilk giai đoạn này.

“Đây cũng là kinh nghiệm từ lần bán vốn trước mà chúng ta rút được ra. Còn về mức giá 154.000 đồng mà ban đổi mới từng dự kiến thì thực ra cũng chỉ là mức dự kiến mà thôi”, đại diện SCIC cho biết.

Những thông tin hé lộ đầu tiên cho biết, SCIC đã chọn đơn vị tư vấn để bán cổ phần là Liên danh tư vấn gồm: UBS AG - Chi nhánh Singapore (UBS) và Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI). Liên danh tư vấn sẽ tư vấn phương án bán vốn, định giá khởi điểm, tư vấn tổ chức giới thiệu tìm kiếm nhà đầu tư trong và ngoài nước, thực hiện các thủ tục liên quan để tổ chức bán cổ phần.

Tại họp báo, lãnh đạo SCIC cũng khẳng định, đợt đấu giá này sẽ không phải để lựa chọn nhà đầu tư chiến lược mà thực hiện với tiêu chí “nhà đầu tư nào muốn tham gia đều có thể tham gia”.

SCIC cũng cho biết, trước đó đã tổ chức 2 buổi roadshow tại Singapore và Hong Kong. “Tại buổi roadshow tại Singapore đã có 24 nhà đầu tư quan tâm, tại Hong Kong có 11 nhà đầu tư, tổng cộng có 35 nhà đầu tư quan tâm” - ông ông Nguyễn Chí Thành, Phó Tổng giám đốc phụ trách SCIC nói và cho biết, trong số những nhà đầu tư quan tâm có những quỹ đầu tư tài chính lớn như: Blackrock, JPMorgan, Wellington,…

Trước đó, theo tính toán của SCIC, nếu thị trường tốt thì việc bán được 48,33 triệu cổ phần, tương đương 3,33% vốn Nhà nước tại Vinamilk có thể giúp thu về 6.500 - 7.000 tỷ đồng, đồng thời sẽ giúp Nhà nước giảm sở hữu tại Vinamilk về 36% thay vì hơn 39,33% như hiện tại.

Hồi cuối năm 2016, SCIC đã chào bán 9% vốn của Vinamilk nhưng chỉ bán thành công 5,4%, còn lại 3,6%. Tỷ lệ 3,33% được chào bán trong đợt thứ 2 này nằm trong số 3,6% số vốn còn tồn trên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC