Đời sống

Sau tiêm vaccine Covid-19 có cần kiêng ăn trứng?

P.V
ANTD.VN - Hỏi: Thông tin không nên ăn trứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 đã khiến nhiều người băn khoăn. Vậy điều này có đúng không và nên ăn gì sau tiêm vaccine Covid-19?

Trả lời: Nhiều thông tin về các loại thực phẩm, thức uống mà người sau tiêm vaccine Covid-19 không nên ăn được lan truyền, người này mách người kia như: kiêng ăn trứng, kiêng uống cà phê... Sau tiêm vaccine, có thể ăn được tất cả các loại thực phẩm mà chúng ta không bị dị ứng. Đặc biệt, nên duy trì một chế độ ăn lành mạnh với đầy đủ các chất dinh dưỡng. Thông tin cần kiêng ăn trứng sau tiêm vaccine do trứng chứa nhiều chất đạm và sẽ ngăn chặn hoạt động hiệu quả của hệ miễn dịch là hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Chất đạm là một yếu tố rất cần thiết để hệ miễn dịch của con người hoạt động hiệu quả sinh ra kháng thể. Vì vậy, sau khi tiêm vaccine Covid-19, cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ thịt, cá, trứng, sữa, tinh bột, rau xanh, trái cây… để có được một sức khỏe thật tốt, khi đó hệ miễn dịch mới hoạt động hiệu quả và tạo ra đáp ứng miễn dịch bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, sau khi tiêm vaccine Covid-19, một số người sẽ có các phản ứng khó chịu như sốt, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, nổi hạch… Do đó, nên ưu tiên sử dụng những thực phẩm dễ tiêu như cháo, súp… Ngoài ra, mọi người có thể uống nước lá tía tô, ăn cháo với tía tô rất hiệu quả với phản ứng sốt sau tiêm vaccine Covid-19.

Để hỗ trợ tốt nhất cho hệ thống miễn dịch sau khi tiêm chủng, đặc biệt là khi có tình trạng sốt sau tiêm vaccine nên ưu tiên ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và kháng viêm như: cá, thịt gà, trứng, ngũ cốc nguyên hạt, ăn nhiều rau xanh và trái cây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC