Quân sự

Sau T-90M, chiến xa bộ binh 'quốc bảo' BMP-1AM Basurmanin của Nga cũng bị phá hủy

Bạch Dương
ANTD.VN - Chiến xa bộ binh "quốc bảo" BMP-1AM Basurmanin của Nga đã bị Quân đội Ukraine tiêu diệt không lâu sau khi được tung ra chiến trường.
Chỉ vài ngày sau khi xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 bị phá hủy, Quân đội Nga tiếp tục hứng chịu tổn thất khi mất thêm chiến xa bộ binh "quốc bảo" BMP-1AM Basurmanin.
Hôm 25/4, thông tin từ chiến trường Ukraine cho biết, đơn vị Quân đội Nga triển khai tại khu vực Kupyansk do họ tạm chiếm đã nhận xe chiến đấu bộ binh (IFV) hiện đại hóa với BMP-1AM Basurmanin.
Vào đầu tháng 2/2022, một vài tuần trước khi chiến tranh nổ ra, có thông tin về việc Quân đội Nga ở Viễn Đông đã nhận được một lô lớn BMP-1 nâng cấp. Do vậy những chiếc Basurmanin xuất hiện tại Kupyansk có lẽ thuộc đơn vị tăng cường từ phía Đông sang.
Điều này cũng phần nào cho thấy lực lượng mà Quân đội Nga sử dụng từ khi bắt đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" trên đất Ukraine đã bị thiệt hại khá nặng, dẫn tới yêu cầu phải bổ sung từ những quân khu xa xôi.
Trước diễn biến trên, các binh sĩ Ukraine cho biết họ rất háo hức trước cuộc "đi săn" nhằm truy tìm chiếc IFV nâng cấp mới nhất của Nga, họ tuyên bố sẽ cố gắng thu giữ làm chiến lợi phẩm.
Mục tiêu trên của binh sĩ Ukraine không phải thiếu cơ sở, bởi từ đầu cuộc chiến tới nay họ đã thu giữ rất nhiều loại thiết giáp hiện đại và độc đáo của Nga, ví dụ như xe tăng T-90A, T-80BVM hay xe chiến đấu bộ binh BMP-3M và xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M...
Không phải chờ đợi lâu, tổn thất đầu tiên của Nga đối với xe chiến đấu bộ binh BMP-1AM Basurmanin vừa được ghi nhận, chiếc IFV nói trên đã bị bắn hỏng khi đang cố vượt qua một đoạn đầm lầy tại chiến trường thuộc khu vực Lugansk.
Mặc dù không bắt giữ được chiếc xe chiến đấu bộ binh nâng cấp như mong muốn ban đầu, nhưng đây vẫn có thể xem là chiến công mới của Lực lượng vũ trang Ukraine và thiệt hại đáng kể dành cho Quân đội Nga.
Xe chiến đấu bộ binh BMP-1AM Basurmanin là phiên bản hiện đại hóa độc đáo do Nga thực hiện dành cho dòng thiết giáp bị đánh giá đã lạc hậu, giúp nó đáp ứng tốt hơn yêu cầu chiến tranh hiện đại.
Vào năm 2018, Quân đội Nga đã chính thức thông qua gói nâng cấp mang tên Barsumanin để triển khai trên hàng loạt xe chiến đấu bộ binh BMP-1 của nước này, chúng sẽ mang tên định danh mới BMP-1AM.
Xe chiến đấu bộ binh (IFV) BMP-1 bắt đầu phục vụ trong Quân đội Liên Xô từ thập niên 1960, đến nay Quân đội Nga vẫn còn khoảng 1.000 chiếc trong thành phần trực chiến và hơn 7.000 xe được niêm cất trong các kho bảo quản.
Yêu cầu nâng cấp hỏa lực cho các xe BMP-1 này được đặt ra rất cấp thiết, bởi vì khẩu pháo 2A28 cỡ 73 mm (phiên bản sửa đổi từ SPG-9) của nó tỏ ra đã quá lạc hậu khi tầm bắn ngắn, tốc độ tác xạ chậm.
Đã có đề xuất hiện đại hóa BMP-1 bằng tháp pháo của BMP-2 gắn pháo 2A42 cỡ 30 mm, tuy nhiên tháp pháo này có kích thước lớn hơn loại cũ, sẽ phải yêu cầu thay đổi kết cấu khung gầm BMP-1.
Chính vì vậy sau một số nghiên cứu thử nghiệm, Quân đội Nga đã chính thức thông qua một gói nâng cấp có tên Barsumanin để hiện đại hóa toàn bộ các chiến xa bộ binh BMP-1 còn trong biên chế.
Xe chiến đấu bộ binh BMP-1AM đã tháo bỏ tháp pháo cũ để thay bằng tháp pháo nhỏ và nhẹ hơn vẫn được nhìn thấy trên thiết giáp bánh lốp BTR-82A, trên đó vẫn gắn pháo 30 mm, tuy nhiên đây là loại 2A72 chứ không phải 2A42.
Phương án nâng cấp trên của Nga ngoài việc tận dụng trang bị của BTR-82A, tạo ra sự đồng bộ cho công tác hậu cần kỹ thuật thì còn được cho là đã xem xét kinh nghiệm của Trung Quốc khi họ nâng cấp chiếc Type 86 (bản sao của BMP-1) thành Type 86G với cấu hình gần giống.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC