Đời sống

Sau siêu bão Noru: Kêu gọi từ thiện ủng hộ người dân bị thiên tai cần tuần thủ quy định gì?

H.L
ANTD.VN - Trước và trong khi siêu bão Noru - một cơn bão được cho là có sức hủy diệt khủng khiếp đang diễn ra, trên mạng xã hội, một số cá nhân đã bày tỏ sự lo ngại về những thiệt hại tại nơi cơn bão đi qua đồng thời kêu gọi từ thiện để giúp đỡ người dân trong khu vực thiên tai.

Điều được nhiều người quan tâm hiện nay là, theo pháp luật hiện hành khi kêu gọi từ thiện sau bão, cá nhân cần tuân thủ những quy định gì?

Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định, cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự được tham gia vận động, tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp tự nguyện khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh.

Khi vận động, cá nhân đó phải gửi văn bản thông báo đến UBND cấp xã nơi cư trú và công khai trên phương tiện thông tin truyền thông về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động, tài khoản tiếp nhận (đối với tiền), địa điểm tiếp nhận (đối với hiện vật) và thời gian phân phối.

Quan trọng nhất, cá nhân phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện. Đồng thời, phải có biên nhận các khoản quyên góp nếu các nhà hảo tâm có yêu cầu. Sau khi kết thúc thời gian tiếp nhận, không được phép nhận thêm tiền ủng hộ.

Sau siêu bão Noru: Kêu gọi từ thiện ủng hộ người dân bị thiên tai cần tuần thủ quy định gì? ảnh 1

Bãi biển tan hoang sau khi cơn bão đi qua

Cá nhân vận động từ thiện phải thông báo đến UBND nơi tiếp nhận để phối hợp xác định phạm vi, đối tượng, mức, thời gian hỗ trợ và thực hiện phân phối, sử dụng theo đúng cam kết, kể với các khoản đóng góp có điều kiện, địa chỉ cụ thể.

Nghị định cũng quy định, cá nhân vận động từ thiện có trách nhiệm mở sổ ghi chép đầy đủ thông tin về kết quả tiếp nhận, phân phối tiền, hiện vật đóng góp tự nguyện theo đối tượng, địa bàn được hỗ trợ… và công khai trên phương tiện truyền thông. Đồng thời, phải gửi kết quả bằng văn bản cho UBND cấp xã nơi cư trú để niêm yết công khai tại trụ sở ủy ban trong vòng 30 ngày.

Cũng theo Nghị định này, cá nhân vận động từ thiện có trách nhiệm thống nhất với tổ chức, cá nhân đóng góp để có phương án phân phối, sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện còn dư hoặc chuyển cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp để thực hiện các chính sách an sinh xã hội bảo đảm phù hợp với mục tiêu đã cam kết với tổ chức, cá nhân đóng góp.

Cá nhân thực hiện vận động, tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp từ thiện có trách nhiệm cung cấp thông tin theo yêu cầu của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Để cụ thể hóa quy định tại Nghị định 93/2021, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 41/2022 hướng dẫn chế độ kế toán áp dụng cho các hoạt động xã hội, từ thiện.

Theo Thông tư này, tất cả tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân có các hoạt động liên quan đến vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện để thực hiện các hoạt động xã hội, từ thiện đều phải mở sổ để ghi chép đầy đủ thông tin về kết quả tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện; công khai tình hình tiếp nhận, phân phối, sử dụng nguồn đóng góp, các nghiệp vụ kinh tế phát sinh, lập báo cáo và minh bạch thông tin theo quy định của pháp luật…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC