Thế giới

Sau Siêu bão Haiyan, Philippines hỗn loạn vì cướp bóc, hôi của

MINH KHUÊ
ANTĐ - Những hệ quả thảm khốc mà Philippines hứng chịu khiến cộng đồng quốc tế phải bàng hoàng và choáng váng. 

Các quốc gia, các tổ chức khu vực và quốc tế trong đó có Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Việt Nam, Nga, Mỹ… đã ngay lập tức tiến hành các công việc cứu trợ cho quốc gia châu Á bị thiệt hại nặng nề bởi cơn bão nhiệt đới có sức tàn phá quá lớn này. “Tình hình hiện rất tuyệt vọng, thuộc hàng tuyệt vọng nhất tôi từng thấy trong những đợt đưa tin về các thảm họa… Có lẽ sau 5 ngày, mọi người sẽ kỳ vọng nhìn thấy một trung tâm phân phát thực phẩm. Chúng tôi vẫn chưa thấy nó, ít nhất là ở khu vực này không có”, Phóng viên CNN Anderson Cooper khẳng định.

Sau Siêu bão Haiyan, Philippines hỗn loạn vì cướp bóc, hôi của ảnh 1

Trong khi Chính phủ Philippines đã điều động lực lượng an ninh đến thành phố đau thương này để tiến hành những hoạt động cứu hộ và nỗ lực khôi phục điện, nước thì đã có những vụ cướp bóc các cửa hàng, nhà dân xảy ra với những diễn biến hết sức nghiêm trọng. Tình trạng an ninh được mô tả là hết sức hỗn loạn, liên tiếp xảy ra những vụ hôi của và cướp bóc. Đặc biệt, lợi dụng tình hình ngập lụt, một vụ vượt ngục đã xảy ra khiến cảnh sát phải nổ súng để ngăn chặn tù nhân vượt ngục. Hãng tin AP ngày 12-11 dẫn lời một quan chức quốc phòng Philippines cho biết nhiều tù nhân đã vượt ngục tại một nhà tù ở thành phố Tacloban - nhà tù đang giam giữ tới 5.000 phạm nhân. Sau trận siêu bão Chính phủ Philippines không chỉ đối mặt với những tổn thất to lớn về kinh tế mà còn phải đối mặt với nguy cơ mất an ninh trật tự. 

Trong cơn tuyệt vọng, hàng nghìn người dân đổ xô tới sân bay Tacloban, chen lấn để được lên những chiếc máy bay vận tải quân sự, với hy vọng có thể thoát được ra khỏi “vùng đất chết”. Người dân ở thủ phủ của tỉnh Leyte đang phải sống trong cảnh sợ hãi khi tội phạm hoành hành sau cơn bão do nhiều người sống sót đói khát rơi vào cùng quẫn, phải đi cướp bóc để sinh tồn. Tại những trung tâm mua sắm và cửa hàng tiện ích ở thành phố Tacloban, hiện tượng cướp bóc liên tục diễn ra bởi thiếu đói khi hàng cứu trợ chưa đến được. Hàng cứu trợ chưa kịp chuyển đển vùng sâu vùng xa do đường sá bị hư hỏng thì đã bị cướp bóc. Đặc biệt, vụ việc đau lòng hôm 12-11 càng khiến tình cảnh Philippines sau siêu bão Haiyan thêm thê lương, ảm đạm là. Hàng nghìn người dân ở tỉnh Leyte cùng lao tới một nhà kho cấp lương thực cứu trợ, họ cố chen chân vào bên trong và cướp gạo mang về, đã có 8 người đã thiệt mạng do giẫm đạp và bị một bức tường của nhà kho đổ, đè vào người. 

Để thiết lập lại luật pháp và trật tự, Chính phủ Philippines đã điều động gần 2.000 cảnh sát, binh sĩ và lực lượng đặc biệt đến tuần tra và chốt trên đảo Leyte. Lệnh giới nghiêm vào ban đêm cũng được đưa ra. Sĩ quan cảnh sát Manila Julian Bagawayan cho hay 150 thành viên của đội cảnh sát chống bạo động đã được triển khai tại Tacloban, tiến hành tuần tra theo lệnh giới nghiêm. Cảnh sát địa phương ghi nhận con số “kỷ lục” về tình trạng cướp bóc tại thành phố Tacloban. Chưa bao giờ binh lính và cảnh sát được huy động đến đây nhiều như thế. Chỉ huy quân đội Philippines, cũng là Chủ tịch Hội đồng Giảm nhẹ và Kiểm soát Thiên tai, ông Voltaire Gazmin cho biết: lực lượng an ninh đã kiểm soát được tình hình tại thành phố Tacloban, chặn đứng tình trạng cướp bóc tại nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất do siêu bão Haiyan..

Trong ngày 14-11, Cơ quan Quản lý và Giảm nhẹ rủi ro thiên tai quốc gia Philippines (NDRRMC) đã xác nhận có 1.833 người thiệt mạng, khoảng 2.623 người bị thương và hiện có 84 người vẫn mất tích. Tổng cộng có gần 1,4 triệu hộ gia đình đã bị ảnh hưởng bởi trận siêu bão Haiyan. Tổng thiệt hại ban đầu sau trận siêu bão lịch sử này lên tới 761,4 triệu peso (17,4 triệu USD), trong đó thiệt hại cơ sở hạ tầng 199,58 triệu peso (4,57 triệu USD), và về nông nghiệp 561,8 triệu peso (12,9 triệu USD). Tuy nhiên, do việc cứu trợ cho các vùng bị bão vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn, nên dự báo số người thiệt mạng sẽ còn tăng cao, thậm chí có cả những người bị chết đói bởi không nhận được cứu trợ kịp thời.

(Theo CNN Inquirer, New York Times)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC