Kinh doanh

Sáu sàn thương mại điện tử vào cuộc tiêu thụ vải thiều

Vân Hằng
ANTD.VN -  Trong vài ngày tới, khi vải thiều Bắc Giang (vùng trồng vải lớn nhất cả nước) bước vào chính vụ thu hoạch, các sàn thương mại điện tử (TMĐT) sẽ mở bán rộng rãi loại trái cây này đến người tiêu dùng cả nước.
Sáu sàn thương mại điện tử vào cuộc tiêu thụ vải thiều ảnh 1

Vải thiều Bắc Giang sắp vào chính vụ thu hoạch, sẽ được bán trên cả nước qua các sàn TMĐT

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT&KTS- Bộ Công Thương) cho biết, 6 sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam như: Sendo, Voso, Tiki, Shopee, Postmart… sẽ đẩy mạnh bán nông sản tươi của Việt Nam, đặc biệt là vải thiều Bắc Giang trong thời gian tới.

Thông qua “Gian hàng Việt trực tuyến quốc gia” do Cục TMĐT&KTS xây dựng, các sản phẩm này sẽ có giá ưu đãi và chuyển phát nhanh toàn quốc. Như vậy, thay vì chỉ người dân ở thành phố lớn như: Hà Nội và TP HCM được thưởng thức trái vải thiều trước đâythì người dân cả nước đều có thể được mua vải thiều qua các sàn TMĐT.

Đại diện sàn TMĐT Voso cho biết, thông qua sàn này, vải thiều Bắc Giang đạt chuẩn xuất khẩu giao đến tay khách hàng chỉ từ 6h - 48h sau thu hoạch.Voso hiện có mạng lưới chuyển phát nhanh rộng khắp 63 tỉnh thành của Viettel Post với hơn 1.800 bưu cục, 6.000 điểm giao dịch, 25.000 điểm bán và 18.000 nhân viên bán hàng trực tiếp.

Ngoài ra, Voso cùng sẽ hỗ trợ đưa trái vải thiều của Bắc Giang đến với kiều bào Việt Nam đang sinh sống tại CHLB Đức. Dự kiến lô vải 5 tấn đầu tiên dự kiến sẽ được Voso xuất sang Đức trong tuần tới.Toàn bộ lô vải xuất sang Đức sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt về thời gian thu hoạch vào 3 giờ sáng và xuất đi cùng ngày và được tuyển chọn kỹ càng.

Đại diện Cục TMĐT&KTS cho biết, các sàn TMĐT hiện đã tống nhất triển khai những phương án thu mua, vận chuyển, bảo quản tốt nhằm đem tới chất lượng quả vải cao nhất đến tay người tiêu dùng. Dự kiến 3 - 4 ngày tới, các sàn TMĐT sẽ chính thức mở bán vải thiều Bắc Giang một cách rộng rãi đến tay người tiêu dùng cả nước.

Theo thống kê mới nhất, tính đến chiều ngày 1-6, tổng sản lượng vải thiều Bắc Giang tiêu thụ qua 3 nền tảng là 223 tấn. Trong 223 tấn đã bán, sàn Postmart góp hơn 150 tấn; Voso là 41 tấn và Cuccu.vn hiện đã bán được 32 tấn.

Để chung tay hỗ trợ bà con tỉnh Bắc Giang vượt qua đại dịch Covid-19, Bộ TT-TT mới đây giao Vụ Bưu chính chủ trì triển khai chương trình “Đưa đặc sản Việt đến tay người tiêu dùng - Vải thiều Bắc Giang”.

Với chương trình này, Bộ TT-TT sẽ phối hợp cùng Bộ Công Thương và các các cơ quan, đơn vị tại Bắc Giang hỗ trợ nông dân của tỉnh kết nối, đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều thông qua các sàn TMĐT.

Ngoài vải thiều, các sàn TMĐT cũng đang giúp nông dân bán nhiều loại nông sản như: khoai lang, mận Sơn La...

Mục tiêu xa hơn của chương trình là thúc đẩy phát triển kinh tế số nông thôn và hỗ trợ nông dân tham gia giao dịch thương mại điện tử trên môi trường số.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC