Kinh doanh

Sau phiên “đỏ lửa” thị trường chứng khoán sẽ ra sao?

Nhật Linh
ANTD.VN - Thị trường chứng khoán đã có phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ đầu năm. Các công ty chứng khoán nhận định thị trường sẽ còn tiếp tục biến động mạnh trong những phiên tới.

Áp lực margin call

Thị trường chứng khoán đã kết thúc ngày đầu tuần với sắc đỏ bao trùm, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.452,84 điểm, giảm hơn 43 điểm so với phiên trước đó. Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ đầu năm, cũng là mức giảm sâu tương đương mức giảm ghi nhận hồi tháng 8 năm ngoái.

Thanh khoản tiếp tục được duy trì ở mức cao trên 31.000 tỷ đồng và tăng mạnh vào cuối phiên, cho thấy lực bán đang rất mạnh. Một số cổ phiếu đầu cơ đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng vẫn là tâm điểm của đợt điều chỉnh khi nhiều mã tiếp tục nằm sàn với dư bán lớn, nhiều mã trong tình trạng trắng bên mua.

Đáng nói, hiệu ứng giảm đã nhanh chóng lan tỏa sang nhiều nhóm ngành khác như chứng khoán, thép, xuất nhập khẩu. Trên sàn HOSE chỉ còn 50 mã tăng so với 446 mã giảm.

Theo nhiều nhận định, nguyên nhân thị trường giảm trên diện rộng có thể xuất hiện từ việc các công ty chứng khoán bắt đầu call margin, thực hiện bán để thu tiền về đối với tài khoản các nhà đầu tư nắm giữ nhiều cổ phiếu đầu cơ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu “họ FLC” sau nhiều phiên liên tục giảm sàn.

Tuy nhiên, đa phần các cổ phiếu này lại đang trong tình trạng trắng bên mua, không bán được, do đó buộc phải bán sang các mã có thể bán, dẫn tới ảnh hưởng toàn thị trường và tạo tâm lý hoảng loạn bán tháo cho các nhà đầu tư.

Sau phiên “đỏ lửa” thị trường chứng khoán sẽ ra sao? ảnh 1

Thị trường dự kiến sẽ còn biến động mạnh trong phiên hôm nay (Ảnh minh họa)

Hạn chế giải ngân, hạn chế bán tháo

Nhận định về thị trường trong thời gian tới, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho rằng, VN-Index hiện đã xuyên qua đường hỗ trợ MA50, chạm dải dưới của dải Bollinger Band và có xu hướng tìm về vùng hỗ trợ gần nhất quanh mốc 1.440 điểm.

Ngoài ra, thứ Năm tuần này sẽ diễn ra phiên đáo hạn phái sinh đầu tiên của năm 2022, dự báo thị trường có thể xuất hiện các biến động bất thường. Do đó, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng, không nên giải ngân thời điểm này và có thể canh những nhịp hồi để hạ tỷ trọng danh mục.

Cùng nhận định, Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC) cho rằng xu hướng ngắn hạn của thị trường trở nên tiêu cực hơn khi VN-Index ghi nhận một phiên giảm mạnh kèm thanh khoản gia tăng.

AseanSC nhận định rủi ro thị trường vẫn còn hiện hữu, do đó những phiên hồi phục kỹ thuật được xem là cơ hội tốt để nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục. Dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.440 – 1.450 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.420 – 1.430 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Chứng khoán BIDV (BSC) cũng nhận định, VN-Index đang có xu hướng kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.440 - 1.450 điểm. Nếu thành công, có thể hồi phục trở về vùng 1.470-1.480 điểm. Nếu không, VN-Index sẽ điều chỉnh xuống ngưỡng 1.420 điểm.

Chứng khoán MB (MBS) khuyến nghị nhà đầu tư không nên bắt đáy đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ, ưu tiên quản trị danh mục. Thông thường, sau các phiên giảm sâu như hôm nay, thị trường sẽ có các phiên hồi kỹ thuật, nhà đầu tư có thể tận dụng để cơ cấu lại danh mục khi dòng tiền đang có sự chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng trước mắt, VN-Index đang có hai ngưỡng hỗ trợ tâm lý tiếp theo lần lượt là 1.450 điểm và 1.400 điểm và vùng giá tạo bởi hai ngưỡng trên được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường trong phiên tiếp theo. Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy trong phiên 12/1 có thể tiếp tục nắm giữ và canh những nhịp giảm điểm về vùng hỗ trợ 1.400-1.450 điểm trong phiên tiếp theo để giải ngân thêm.

Chứng khoán Rồng Việt – VDSC cũng nhận định với đà giảm nhanh, dòng tiền có thể sẽ có hoạt động “bắt đáy” trong phiên giao dịch này và thị trường sẽ có dao động mạnh. Tuy nhiên, áp lực cản khi thị trường tăng điểm vẫn đang lớn và rủi ro đang tiềm ẩn cao, nhà đầu tư nên cẩn trọng và hạn chế gia tăng rủi ro cho danh mục, đồng thời nên tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cũng tin rằng trong ngắn hạn, chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps giảm về vùng hỗ trợ mạnh và rơi vào trạng thái quá bán. Đặc biệt chỉ báo tâm lý giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật ở những phiên giao dịch tới và các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo tại các nhịp giảm mạnh.

(Lưu ý, nhận định của các công ty chứng khoán chỉ có tính chất tham khảo, các công ty chứng khoán đều khuyến cáo miễn trừ trách nhiệm)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC