Sau phán quyết về vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Ai có quyền kháng cáo?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau phiên xét xử vụ án bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong, cho rằng tội danh và mức án dành cho người cha còn nhẹ, nhiều người đặt câu hỏi: Ai có quyền kháng cáo phán quyết toà đã tuyên? Thời hạn kháng cáo là bao lâu?

Chiều 25-11, Tòa gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, ở Gia Lai, sống chung như vợ chồng với cha ruột bé V.A) án tử hình về Tội giết người, 3 năm tù về Tội hành hạ người khác. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) - bố bé V.A mức án 3 năm tù về Tội hành hạ người khác, 5 năm tù về Tội che giấu tội phạm, tổng hợp hình phạt chung là 8 năm tù.

Trước mức án mà HĐXX đã tuyên, một số người theo dõi phiên toà và luật sư bảo vệ quyền lợi bị hại cho rằng, phán quyết này là thoả đáng đối với hành vi phạm tội mà bị cáo Trang đã thực hiện đối với cháu bé.

Song với bị cáo Thái, mức án 8 năm tù chưa tương xứng với hậu quả vô cùng nghiêm trọng là cái chết thương tâm, đau đớn của cháu bé. Do đó, cần xử lý bị cáo này về Tội giết người.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, Điều 331 Bộ luật TTHS 2015 về người có quyền kháng cáo quy định, bị cáo, bị hại, người đại diện của họ có quyền kháng cáo bản án hoặc quyết định sơ thẩm. Người bào chữa có quyền kháng cáo để bảo vệ lợi ích của người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất mà mình bào chữa;

Nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến việc bồi thường thiệt hại; Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người đại diện của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ;

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự là người dưới 18 tuổi hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ...

Sau phán quyết về vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Ai có quyền kháng cáo? ảnh 1

Hai bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái tại phiên xét xử

Về thời hạn kháng cáo, theo Điều 333 Bộ luật TTHS 2015, thời hạn kháng cáo đối với bản án sơ thẩm là 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Với bị cáo, đương sự vắng mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc ngày bản án được niêm yết theo quy định của pháp luật.

Đơn kháng cáo gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo là ngày theo dấu bưu chính nơi gửi. Trường hợp nộp đơn kháng cáo trực tiếp tại Tòa án thì ngày kháng cáo là ngày Tòa án nhận đơn. Nếu người kháng cáo trình bày trực tiếp với Tòa án thì ngày kháng cáo là ngày Tòa án lập biên bản về việc kháng cáo.

Việc kháng cáo quá thời hạn được chấp nhận nếu có lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan mà người kháng cáo không thể thực hiện được việc kháng cáo trong thời hạn luật định.

Như vậy, nếu không đồng ý với phán quyết của toà án, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại (trong đó có Luật sư bảo vệ bị hại), đương sự là người dưới 18 tuổi hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người mà mình bảo vệ - Luật sư Hồng Vân nhấn mạnh.