Văn hóa - Giải trí

Sau NSND Đặng Thái Sơn, Nguyễn Việt Trung sẽ là người Việt Nam thứ 2 giành giải Chopin ?

Thanh Xuân
ANTD.VN - Nguyễn Việt Trung là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất lọt vào Chung kết cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin lần thứ 18. Năm 1980, NSND Đặng Thái Sơn là người châu Á và cũng là người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Nhất tại cuộc thi này. Tính từ đó đến nay, chưa có bất kỳ người Việt Nam nào lọt vào vòng loại của cuộc thi danh giá này.

Anh sẽ tranh tài cùng 86 nghệ sĩ đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trong Chung kết dự kiến vào tháng 10 tại thành phố Warsaw, Ba Lan. Nguyễn Việt Trung nói hạnh phúc khi nhận kết quả từ ban tổ chức. Hiện anh tập trung chuẩn bị cho tiết mục biểu diễn trong vòng chung kết.

"Tất cả khổ luyện cũng được đền đáp xứng đáng. Tôi biết ơn gia đình, đặc biệt bố mẹ đã hy sinh, tạo điều kiện để tôi chuyên tâm chơi piano. Cảm ơn thầy cô giáo, bạn bè, khán giả đã luôn sát cánh tôi trên con đường nghệ thuật", Nguyễn Việt Trung nói.

Cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin (gọi tắt là F. Chopin) do GS âm nhạc người Ba Lan - Jerzy Zurawlew (1887–1980) sáng lập năm 1927. Đây cũng là một trong số ít những cuộc thi chuyên về tác phẩm của một nhà soạn nhạc duy nhất và được tổ chức 5 năm một lần tại Warszawa – Ba Lan.

Sau NSND Đặng Thái Sơn, Nguyễn Việt Trung sẽ là người Việt Nam thứ 2 giành giải Chopin ? ảnh 1

Nghệ sĩ piano Nguyễn Việt Chung

Theo kế hoạch, cuộc thi piano quốc tế F. Chopin lần thứ 18 sẽ diễn ra vào năm 2020. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên cuộc thi phải dời lịch sang năm 2021.

Nguyễn Việt Trung sinh năm 1996 tại Hà Nội nhưng đã bộc lộ năng khiếu âm nhạc từ rất sớm và trưởng thành từ các trường nhạc danh tiếng ở Warsaw (Ba Lan). Năm 2005 khi mới 9 tuổi, Nguyễn Việt Trung đã đoạt giải Nhất cuộc thi Emmy Alberg.

Năm 2014, anh giành giải nhất và Grand Prix (Giải thưởng cao quý nhất của cuộc thi) tại cuộc thi piano toàn quốc cho hệ trung học, tổ chức tại thành phố Krakow - Ba Lan và đã được Tổng thống Ba Lan mời nhân dịp Quốc khánh Ba Lan.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC