Quân sự

Sau Nga tới lượt Ukraine gọi tái ngũ chiến xa T-64B tăng cường cho mặt trận Donbass

Việt Hùng
ANTD.VN - Sau Nga tới lượt Ukraine gọi tái ngũ hàng loạt xe tăng T-64B đời cũ để tăng cường cho mặt trận Donbass. Việc cả hai bên phải gọi tái ngũ dòng xe tăng đời cũ cho thấy tính khốc liệt và sự thiệt hại lớn của lực lượng tăng thiết giáp trong cuộc xung đột này.
Hình ảnh một loạt xe tăng T-64B được Ukraine gọi tái ngũ cho chiến trường Donbass, động thái diễn ra ngay sau khi Nga cũng vừa tái biên chế dòng xe tăng này.
Việc cả Nga và Ukraine đồng loạt gọi tái ngũ xe tăng đời cũ đã loại biên cho thấy tính khốc liệt của cuộc chiến nơi đây.
Cả Nga và Ukraine đã tổn tất hàng ngàn xe tăng kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào hôm 24/2.
Dù T-64B là xe tăng đời cũ, nhưng chúng vẫn được đánh giá là có sức mạnh hơn hẳn những chiếc T-62M được Nga gọi tái ngũ và tung vào chiến trường Ukraine trong tháng trước.
Giới phân tích cho rằng, có thể phía Ukraine sẽ nâng cấp nhanh những chiếc T-64B trước khi tung chúng ra mặt trận. Do các nhà máy sản xuất T-64 nằm trên đất Ukraine nên Kiev thuận tiện hơn Moscow trong việc nâng cấp dòng chiến xa huyền thoại này.
Có thể nói, dòng xe tăng T-64 đã mở ra một cuộc cách mạng trong chế tạo xe tăng, chúng được đánh giá là "dòng xe tăng quốc bảo" của Liên Xô.
Đây là dòng xe tăng đầu tiên trên thế giới trang bị giáp composite, hệ thống nạp đạn tự động cùng nhiều công nghệ tối tân khác lúc bấy giờ.
Nếu như T-54/55, T-62 và sau này là T-72 đều được xuất khẩu đại trà thì T-64 và T-80 (được phát triển từ T-64) lại bị Liên Xô cấm xuất khẩu nhằm bảo toàn công nghệ.
Chương trình phát triển T-64 được khởi động ngay từ giữa thập niên 1950 với đề án Object 430 tạo ra mẫu xe tăng vượt trội, đáp ứng yêu cầu từ các cuộc chiến chống lại xe tăng phương Tây thời bấy giờ.
Sau nhiều cải tiến, nghiên cứu và thử nghiệm, đến năm 1966 xe tăng T-64 mới được Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô và Hội đồng bộ trưởng Liên Xô chấp nhận trang bị cho Hồng quân.
T-64 có trọng lượng nặng 38 tấn, dài 9,22m, rộng 3,41m và cao 2,17m.
Xe tăng được trang bị hàng loạt công nghệ mới nhất thế giới khi đó, chủ yếu tập trung vào hỏa lực và giáp bảo vệ.
T-64 ban đầu được trang bị pháo 110mm, nhưng sau đó chúng nhanh chóng được lắp pháo nòng trơn 125mm có khả năng bắn tên lửa chống tăng có điều khiển qua nòng.
Đặc biệt, T-64 được tích hợp hệ thống nạp đạn tự động cho tốc độ bắn nhanh và nhất là rút bớt thành viên kíp lái xuống chỉ còn 3 thay vì 4 người như trước đây.
Hệ thống nạp đạn tự động của T-64 bằng thủy lực cho tốc độ nạp rất cao 6-13 giây/lần, độ tin cậy cao, ít bị hỏng do dằn xóc. Hệ thống nạp còn có chế độ nạp chuỗi nhanh hơn, lên tới 5 giây/lần.
T-64 cũng là xe tăng đầu tiên trên thế giới sử dụng giáp composite có thể chống chịu mọi loại đạn xuyên giáp mà không cần tăng cường độ dày như giáp thép truyền thống.
Hệ truyền động của T-64 khá hiện đại với 4 con lăn hồi chuyển mỗi bên, bánh răng phát động với 12 răng, 6 bánh xích nhỏ và bề mặt lồi ra ngoài giống như đáy một con dấu.
Động cơ diesel đa nhiên liệu 5DTF 750 cho công suất 700 mã lực để xe tăng đạt tốc độ từ 45-60km/h, tầm hoạt động 500km hoặc 700km với thùng nhiên liệu gắn ngoài.
T-64 cũng có khả năng lội nước sâu tới 5 m với khí tài ống thông khí hỗ trợ.
Từ năm 1965 đến năm 1970, T-64 được cải tiến nhiều lần, phiên bản cải tiến đầu tiên là T-64A (Đề án 434), được đưa vào sản xuất hàng loạt và bắt đầu được trang bị pháo nòng trơn 125mm và hệ thống điều khiển hỏa lực hoàn toàn mới.
Năm 1981, phiên bản T-64B cải tiến bắt đầu được đưa vào trang bị của Liên Xô với mệnh danh là dự án 447A. Ở phiên bản này chúng có thể phóng tên lửa chống tăng qua nòng pháo và các cụm phóng đạn khói ngụy trang cũng được trang bị trên tháp pháo.
Những chiếc T-64B sau này về cơ bản được nâng cấp thành phiên bản T-64BV và được trang bị giáp phản ứng nổ Kontakt
Những chiếc T-64B nguyên mẫu không có giáp phản ứng nổ, được lấy từ các kho dự trữ ở Ukraine, chứng tỏ sự thiếu hụt xe tăng tuyến đầu.
Để giải quyết tình huống thiếu hụt xe tăng, Ukraine chỉ có thể đưa loại xe T-64B kiểu cũ, trang bị nhanh giáp phản ứng nổ Kontakt để hạn chế thiệt hại bởi hỏa lực chống tăng từ Nga.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC