Quân sự

Sau Mi-17, Mỹ tiếp tục chuyển trực thăng tấn công MD 530F cho Ukraine?

Việt Hùng
ANTD.VN - Sau khi quyết định chuyển giao trực thăng đa năng Mi-17, không loại trừ khả năng Mỹ sẽ tiếp tục chuyển giao trực thăng tấn công MD 530F vốn thuộc không quân Afghanistan trước đây cho Ukraine.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã xem xét bàn giao trực thăng Mi-17 Afghanistan cho Ukraine từ nhiều tháng qua. Hiện họ vừa quyết định chuyển 5 chiếc Mi-17, không loại trừ khả năng Washington tiếp tục chuyển trực thăng tấn công Mi-530F.
Quân đội Mỹ đã chuyển hàng loạt máy bay không quân Afghanistan đến nghĩa trang phi cơ tại căn cứ Davis-Monthan ở bang Arizona hồi tháng 11-2021.
Tính đến tháng 12, có 7 trực thăng Mi-17 và 17 trực thăng tấn công MD-530F được niêm cất tại đây.
Mỹ gần đây tăng cường chuyển giao vũ khí cho quân đội Ukraine trong nỗ lực hỗ trợ nước này đối phó với lực lượn ly khai miền Đông cũng như Nga đang tăng cường sức ép tại biên giới.
Từng là không quân mạnh thứ hai tại châu Âu sau khi Liên Xô tan rã, nhưng tình trạng hiện tại của không quân Ukraine khá bết bát, vì vậy phương Tây đang tăng cường sức mạnh cho lực lượng này,
Hiện phương án đang được Mỹ đưa ra là chuyển giao các loại máy bay vốn thuộc không quân Afghanistan trước đây cho không quân Ukraine.
Trước đó Mỹ đã bỏ tiền ra mua tới 68 chiếc trực thăng tấn công hạng nhẹ MD 530F để trang bị cho không quân Afghanistan.
Chiếc MD 530F đầu tiên phục vụ trong Không quân Afghanistan vào năm 2011. Từ đó đến nay chúng liên tục được Mỹ bổ sung cho tới khi họ thất thủ trước Taliban vào tháng 8/2021.
MD 530F được trang bị hệ thống điện tử hàng không tiêu chuẩn mới giúp cho việc điều khiển vũ khí được tốt hơn.
Ngoài ra MD 530F còn có bình nhiên liệu được bọc giáp với tính năng tự bít kín lỗ thủng nếu trúng đạn.
Mỹ còn quyết định trang bị hệ thống hỗ trợ phi công tiên tiến bao gồm thiết bị quang điện tử tinh vi giúp khả năng bay bám địa hình tốt hơn.
Trang bị vũ khí tiêu chuẩn của MD 530F thường là các pod súng máy, rocket, thậm chí là cả tên lửa không đối đất.
MD 530F là biến thể nâng cấp của dòng trực thăng trinh sát và hỗ trợ đường không MD 500 được Quân đội Mỹ sử dụng từ những năm 1980 cho đến nay.
Trực thăng được trang bị một động cơ Allison 250-C30 có công suất 650 mã lực, có khả năng chở theo 5 binh sĩ cùng đầy đủ trang bị với phi hành đoàn 2 người.
Ngoài 12 chiếc MD 530F của không quân Afghanistan đang trên đất Mỹ thì vẫn còn hàng chục chiếc khác đang ở các nước láng giềng Tajikistan và Uzbekistan
Đây là các trực thăng do phi công Afghanistan lái bỏ chạy khi Taliban tiến vào Kabul, hiện số trực thăng này có thể tiếp tục bị Mỹ thu hồi để chuyển giao cho đồng minh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC