Thế giới

Sau Iraq và Libya, Mỹ đang tìm cách chia tách nốt cả Syria?

Yến Nhi

ANTĐ - Jurgen Todenhofer, nhà báo phương Tây đầu tiên được phép tiếp cận IS năm 2014, hôm 3-3 đã bày tỏ quan ngại rằng các chính trị gia nước Mỹ đang muốn chia tách Syria thành các vùng chiến sự, mặc dù lệnh ngừng bắn mới vẫn đang được thực thi.

"Tôi đã trao đổi với một số nguồn tin trong nước, kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Nga - Mỹ làm trung gian có hiệu lực. Theo đó, hiện có một động thái từ phiến quân nhằm tách lữ đoàn của họ ra khỏi những kẻ khủng bố, điều này tạo ra một cơ hội để tấn công Al Nusra và Al Qaeda", nhà báo 75 tuổi nói với RT trong một cuộc phỏng vấn qua Skype.

Sau Iraq và Libya, Mỹ đang tìm cách chia tách nốt cả Syria? ảnh 1Jurgen Todenhofer, nhà báo phương Tây đầu tiên được phép tiếp cận IS năm 2014

"Mỗi ngày trôi qua đều đáng được trân trọng, đây là những ngày tuyệt vời hiếm hoi cho mọi người. Họ hạnh phúc, và tôi lạc quan hơn, bởi vì hiện nay đã có sự liên lạc giữa các phiến quân và chính phủ".

Nguồn tin từ Moscow cho biết, đã có hơn 30 vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn trong 3 ngày qua, tuy nhiên các quan sát viên từ tất cả các bên đều cho rằng, sự thù địch đã giảm sút phần nào, và đã có một bước đột phá trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho các khu định cư bị bao vây, vốn đang trên bờ vực của nạn đói.

Todenhofer nói, ông hy vọng thỏa thuận ngừng bắn là bước đầu tiên trong việc hình thành một liên minh mới từ bên trong Syria, để đẩy lùi IS.

"Nếu quân nổi dậy có thể cùng với quân đội chính phủ chiến đấu chống lại IS, chúng ta sẽ có một cơ hội để đánh bại chúng, để có hòa bình ở Syria. Đó là một giấc mơ rất thực tế ", nhà báo Todenhofer nói, trong khi thừa nhận rằng các bất đồng giữa Tổng thống Bashar Assad và phe đối lập đã gây ra cuộc chiến tranh kéo dài suốt 5 năm ở nơi này.

Todenhofer từng thường xuyên phê bình các can thiệp quân sự của phương Tây. Ông tin rằng hiện nay, những người hậu thuẫn cho sự nổi dậy ở Trung Đông, quan trọng nhất là Washington đã hành động lắng xuống, để ngăn chặn việc đổ thêm dầu vào ngọn lửa chết chóc.

"Mỹ đã chia tách Iraq, họ chia tách cả Libya, và bây giờ họ có thể chia tách Syria thành 4 hoặc 5 phần. Đây đều là các quốc gia yếu thế, và tôi có ấn tượng rằng, một số chính trị gia Mỹ rất thích nhắm tới các nước yếu thế ở Trung Đông".

Có nhân chứng cho thấy IS đã giao nhiệm vụ cho một nhóm không chính thức của chúng ở miền bắc Syria trong vòng 10 ngày ở Raqqa. Todenhofer tin rằng tổ chức này đủ mạnh để tồn tại vô thời hạn nếu không bị gây áp lực. Ông cũng cho biết các cuộc tấn công mới ở châu Âu, giống như đã được thực hiện tại Paris năm ngoái, lại sắp xảy ra, nhưng ít nhất vẫn có thể thực hiện điều gì đó để ngăn chặn chúng.

"IS sẽ dễ dàng sử dụng lực lượng của chúng ở các nước EU, Hoa Kỳ hay Nga. Chúng có rất nhiều tín đồ ở các nước đó. IS không cần phải chấp nhận rủi ro để vượt biên, chúng có thể làm điều đó, nhưng không cần thiết. Bởi chúng phối hợp với chính các tín đồ của mình – sẽ không hề khó khăn để tổ chức một cuộc tấn công liều chết. Đó là cái giá rất rẻ và rất dễ dàng".

Nhà báo kỳ cựu nói rằng, châu Âu vẫn đang thất bại trong ý tưởng chống lại IS, đặc biệt là trong việc giới trẻ bị tước quyền bầu cử của riêng mình.

"Châu Âu phải cho thấy tư tưởng của IS là sai, là chống lại Hồi giáo. Phải cho mọi người thấy rằng đây là một phương pháp sai lầm, nó không giải quyết được vấn đề gì cả. Những người có cảm tình với IS nên nhận ra rằng, thậm chí từ một quan điểm Hồi giáo, không những họ không phục vụ được tôn giáo, mà còn chiến đấu chống lại tư tưởng của mình. Họ đang là một mối nguy hiểm cho đạo Hồi, và hầu hết những người bị họ sát hại - ở Trung Đông – phần đông là người Hồi giáo".

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC