Kinh doanh

Sau cuộc hoảng loạn bán tháo, giá vàng tuần tới sẽ tăng hay giảm?

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng thế giới đã trải qua tuần tồi tệ nhất trong vòng hơn 1 năm qua khi bị bán tháo và lao dốc không phanh sau cuộc họp của Fed.

Trong tuần qua, giá vàng thế giới đã trải qua một giai đoạn tồi tệ nhất trong vòng hơn 1 năm qua khi bị bán tháo mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu “diều hâu” hơn về lãi suất.

Kim loại quý đã rơi tự do, mất tới 100 USD/ounce chỉ 24h sau thông báo của Fed, xác nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ ngày 23/3/2020 - thời điểm các thị trường toàn cầu rơi vào khủng hoảng vì Covid-19.

Trong khi đó, thị trường vàng trong nước lại phản ứng khá hời hợt với diễn biến của vàng thế giới. Trong cả tuần, kim loại quý này chỉ giảm khoảng 500 – 600 nghìn đồng mỗi lượng và chốt tuần quanh mức 56,20 – 56,80 triệu đồng/lượng.

Điều này khiến giá vàng trong nước và thế giới giãn rộng chênh lệch lên khoảng 7 triệu đồng mỗi lượng.

Có thể nói, tuần qua, những phát biểu mới nhất của người đứng đầu Cục Dự trữ liên bang Mỹ sau cuộc họp kéo dài 2 ngày đã gây ra sự hoảng loạn đáng kể trên thị trường kim loại quý. Fed cho biết biểu đồ dấu chấm của họ đã thay đổi, có thể có 2 đợt tăng lãi suất trong năm 2023 thay vì chỉ 1 lần như dự định trước đó.

Sau cuộc hoảng loạn bán tháo, giá vàng tuần tới sẽ tăng hay giảm? ảnh 1

Giá vàng bị bán tháo ồ ạt sau tuyên bố của Fed

Một số nhà phân tích thị trường cho rằng vàng có thể mất một thời gian nữa để vượt qua tất cả áp lực bán và xu hướng giảm sẽ vẫn còn tiếp diễn trong những ngày tới. Mức giá 1.700 USD được dự báo là mức giá tốt nhất mà các nhà đầu tư có thể mua vào.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư và phân tích khác lại cho rằng vàng đã bị bán tháo quá mức và thị trường đã giảm đủ để mua vào, lực cầu bắt đáy đã xuất hiện.

Quỹ tín thác vàng hàng đầu thế giới SPDR Gold Trust đã mua vào 11,07 trong phiên cuối tuần qua. Hiện lượng vàng nắm giữ của quỹ đã chạm ngưỡng 1.053,06 tấn.

Kết quả khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy tâm lý trên thị trường kim loại quý đã thay đổi đáng kể sau tuần biến động mạnh này.

Trong số, 18 nhà phân tích trên Wall Street đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News thì có 10 người (56%) dự đoán giá vàng giảm, quan điểm trung lập và dự đoán vàng tăng được chia đôi cho số nhà phân tích còn lại.

Trong khi đó, một lượng lớn nhà đầu tư trên Main Street đã tham gia cuộc khảo sát này, với 2.174 phiếu đã được trả lời. Trong đó, 52% cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới; 31% dự đoán giảm, còn lại 17% trung lập.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC