Kinh doanh

Sau 6 tháng giảm liên tiếp, chuyên gia kỳ vọng giá vàng sẽ phục hồi

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng đã kết thúc tháng giảm thứ 6 liên tiếp. Các chuyên gia và giới đầu tư đang mong chờ tín hiệu tích cực hơn đối với thị trường này.

Trong nước, giá vàng SJC kết thúc tuần giao dịch quanh mức 65,40 – 66,40 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần trước, giá thương hiệu vàng quốc gia đã giảm 400 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và giảm 200 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều bán ra.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, nhờ đà phục hồi ở những phiên cuối tuần, giá vàng chốt tuần đã trở về ngưỡng 1.661 USD/ounce, tăng khoảng 17 USD mỗi ounce so với cuối tuần trước.

Dù vậy, tính chung tháng, giá vàng đã có tháng giảm thứ 6 liên tiếp, chủ yếu do những bất lợi từ sức mạnh đồng USD mang lại.

Sau 6 tháng giảm liên tiếp, chuyên gia kỳ vọng giá vàng sẽ phục hồi ảnh 1

Giá vàng đã giảm 6 tháng liên tiếp

Dự báo giá vàng tuần tới, trong cuộc khảo sát tuần mới nhất của Kitco News, các nhà phân tích trên Wall Street và các nhà đầu tư bán lẻ trên Main Street có phần kỳ vọng hơn đối với xu hướng tăng của kim loại quý trong tuần tới. Kỳ vọng này được củng cố khi vàng đã kết thúc tuần ở mức hỗ trợ dài hạn quan trọng sau khi thoát khỏi mức thấp nhất trong vòng hơn 2 năm.

Theo các nhà phân tích, vàng đã phần nào lấy lại một chút vai trò trú ẩn an toàn nó sau những biến động đáng kể trên thị trường tài chính toàn cầu. Đầu tuần, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã thông báo thực hiện thêm một đợt mua trái phiếu nữa như một động thái khẩn cấp để giảm sự hỗn loạn trên thị trường tài chính Anh, vốn đã bất an vì các kế hoạch thuế và chi tiêu của tân Thủ tướng Anh Liz Truss mới được công bố hồi tuần trước.

Kế hoạch chi tiêu khổng lồ của Thủ tướng Anh khiến đồng bảng Anh rơi xuống mức thấp lịch sử so với đô la Mỹ. Thay vì chú ý đến lời cam kết thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn, các nhà đầu tư lo sợ về viễn cảnh lạm phát cao hơn do hậu quả của việc cắt giảm thuế - điều bị cho là sẽ buộc BoE phải đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất.

Bằng cách mua trái phiếu, BoE đang tìm cách đảo ngược điều mà họ coi là "rối loạn chức năng" trên thị trường trái phiếu.

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng sự can thiệp thị trường của Ngân hàng Trung ương Anh diễn ra chưa đầy 1 tuần sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản buộc phải hỗ trợ đồng tiền của mình lần đầu tiên kể từ năm 1998 do đà tăng của đồng đô la Mỹ.

Tuần này, có tổng cộng 16 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát trên Wall Street của Kitco News. Trong đó, 10 nhà phân tích, tương đương 63%, cho biết họ lạc quan về vàng vào tuần tới. Sáu nhà phân tích còn lại chia đều cho 2 dự báo giảm và trung lập.

Trong khi đó, về phía các nhà đầu tư bán lẻ, 731 người được hỏi đã tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong đó, 53% kỳ vọng giá vàng tuần tới sẽ tăng; 31%, dự đoán giảm và 16% dự báo thị trường đi ngang.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC