Xe+

Sau 31-12-2021, ô tô kinh doanh chưa lắp camera hành trình bị xử phạt ra sao?

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Người điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải khách và hàng hóa không lắp camera theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng.

Bộ GTVT vừa yêu cầu Thanh tra Bộ; Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Sở GTVT các tỉnh, thành phố đôn đốc thực hiện quy định về lắp camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải theo quy định tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.

Đây là lần thứ tư Bộ GTVT đốc thúc các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm quy định của Chính phủ.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT các tỉnh, thành phố hướng dẫn đơn vị vận tải kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm việc lắp đặt camera trên xe để ghi, lưu trữ hình ảnh trong quá trình tham gia giao thông đối với các phương tiện thuộc diện phải lắp camera theo quy định. Thời gian thực hiện xong trước ngày 31/12/2021 theo Nghị quyết số 66 của Chính phủ.

Đối với bến xe khách, bến xe hàng, Bộ GTVT yêu cầu cácSsở GTVT chỉ đạo các đơn vị kiểm tra các phương tiện ra, vào bến thực hiện nghiêm các điều kiện về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định. Bên cạnh đó, tuyên truyền đến lái xe, đơn vị kinh doanh vận tải phải lắp đặt camera trên xe ô tô để tránh bị xử phạt từ ngày 1/1/2022.

Sau 31-12-2021, ô tô kinh doanh chưa lắp camera hành trình bị xử phạt ra sao? ảnh 1

Sau ngày 31/12/2021 ô tô kinh doanh vận tải chưa lắp đặt camera giám sát hành trình sẽ bị xử phạt theo quy định

Bộ GTVT cũng yêu cầu các Sở GTVT giao Thanh tra giao thông phối hợp kiểm tra các phương tiện trước khi xe xuất bến và trong quá trình khai thác hoạt động kinh doanh, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm không lắp camera trên xe theo quy định. Báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 5/12/2021.

Tổng cục Đường bộ phối hợp với Vụ Vận tải kiểm tra việc thực hiện tại địa phương có số lượng lớn phương tiện thuộc diện phải lắp camera hoặc tỷ lệ lắp còn thấp.

Theo thống kê, còn 1 tháng nữa là hết hạn lắp đặt camera giám sát hành trình theo quy định trên ô tô kinh doanh vận tải, nhưng đến nay, tỷ lệ phương tiện lắp đạt vẫn rất khiêm tốn.

Bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, mới có hơn 25.000 trong tổng số hơn 200.000 phương tiện kinh doanh vận tải đã lắp đặt camera, đạt tỷ lệ hơn 12%.

Theo quy định tại Nghị định 100/2019 quy định xử phạt đối với lái xe, doanh nghiệp vi phạm lắp camera như sau:

Đối với lái xe: Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng với người điều khiển xe ô tô kinh doanh vận tải khách và hàng hóa không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe (kể cả người lái xe) trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định.

Đối với doanh nghiệp: Phạt tiền từ 5 - 6 triệu đồng với cá nhân, từ 10 - 12 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe, người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định.

Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 1 - 3 tháng đối với xe vi phạm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC