Kinh doanh

Sau 1 tuần giảm mạnh, chuyên gia vẫn bi quan về triển vọng giá vàng

Nhật Linh
ANTD.VN - Làn sóng bán tháo ngày hôm cuối tuần đã nhanh chóng cuốn trôi mọi “nỗ lực” của thị trường vàng những ngày đầu năm 2021. Tuy nhiên, chưa dừng lại ở đó, các chuyên gia vẫn khá bi quan về triển vọng kim loại quý này.

Trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 15/1), giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ đã giảm hơn 1% xuống 1.827,9 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 2/2021 cũng giảm 1,2% xuống 1.829,9 USD/ounce. Như vậy, kim loại quý này đã hoàn tất tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.

Trong nước, giá vàng có cùng xu hướng giảm, nhưng mức giảm rất hạn chế so với vàng thế giới. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng SJC phổ biến neo ở mức 55,80 – 56,40 triệu đồng/lượng, chỉ giảm khoảng 250 nghìn đồng/lượng trong phiên cuối tuần.

Sau 1 tuần giảm mạnh, chuyên gia vẫn bi quan về triển vọng giá vàng ảnh 1

Giá vàng giảm mạnh nhưng các chuyên gia vẫn rất bi quan về triển vọng của nó

Giá vàng giảm do đồng USD tiếp tục tăng làm giảm sự hấp dẫn của kim loại quý. Chỉ số USD Index đã tăng 0,6% trong ngày lên 90,7 và trong đà ghi nhận tuần tăng lớn nhất kể từ tháng 10/2020. Điều này khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng đồng ngoại tệ khác. Theo một số nhà giao dịch, chỉ số USD Index còn có thể vượt mốc 91 vào tuần tới.

Cùng với đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ neo gần đỉnh 10 tháng cũng đã được xác lập vào đầu tuần. Với những áp lực trên, giá vàng và cổ phiếu đã bị bán tháo mạnh.

Có thể thấy thị trường đang có sự phân hóa khi nhìn nhận về tác động của kế hoạch kích thích thích kinh tế mới của ông Joe Biden. Theo đó, cùng với những lo lắng về lạm phát thì ở khía cạnh khác, đồng USD vẫn đang phục hồi. Do đó, triển vọng giá vàng trong dài hạn vẫn đang là một ẩn số.

Dù vàng đã giảm mạnh, nhưng những chuyên gia tham gia cuộc khảo sát của Kitco đa phần vẫn khá bi quan về giá vàng, với dự đoán chủ yếu vẫn là giảm hoặc đi ngang trong tuần tới. Trong số các nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát trên Wall Street, có 37,5% nhà phân tích dự báo giá vàng sẽ giảm, 37,5% dự báo giá đi ngang, còn lại chỉ có 25% dự báo gia tăng.

Nhiều chuyên gia có quan điểm chung cho rằng giá sẽ "mắc kẹt" trong phạm vi 1.800 – 1.900 USD/ounce và nếu giá phá đáy 1.800 USD/ounce thì sẽ giảm tiếp xuống chỉ khoảng 1.775 USD/ounce, thậm chí có người cho rằng sẽ xuống dưới 1.700 USD/ounce.

Còn các nhà đầu tư trên Main Street lại có kỳ vọng khá lạc quan. Có tới 54,4% nhà đầu tư tham gia khảo sát cho rằng giá vàng sẽ cao hơn; 21,9% trung lập và 23,7% cho rằng giá thấp hơn vào tuần tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC