Chính trị - Xã hội

Sau 1 năm, thêm 2,7 triệu người dân mua BHYT

Duy Tiến
ANTĐ - Chiều 1-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tính đến 31-5, số người tham gia BHYT trên cả nước ước khoảng 64,6 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 71,4% dân số, tăng 2,7 triệu người so với tháng 5-2014. 

Sau 1 năm, thêm 2,7 triệu người dân mua BHYT ảnh 1Phấn đấu cuối năm 2015 phải đạt 75% dân số tham gia BHYT

Trong số 64,6 triệu người tham gia BHYT thì nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình tăng hơn 400.000 người so với thời điểm cuối năm 2014, tương đương 5,4%. Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, điều này chứng tỏ chính sách, pháp luật mới về BHYT đã dần đi vào cuộc sống và được người dân ủng hộ. Tuy vậy, tại các địa phương, thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình vẫn chưa được cải cách triệt để. Nhiều địa phương, người dân thiếu thông tin do hệ thống đại lý bán thẻ BHYT không ổn định. Có nơi cán bộ đại lý vừa được tập huấn, vừa ký hợp đồng bán thẻ BHYT xong thì tháng sau đã xin thôi việc.

Đặc biệt, tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHYT vẫn rất đáng ngại. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh cho biết, 5 tháng đầu năm nay, có 49% doanh nghiệp còn nợ đóng, trốn đóng BHYT nhưng chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm. Do nhiều doanh nghiệp giải thể hoặc kinh doanh không có lãi, cộng thêm những doanh nghiệp chỉ tuyển dụng lao động để sản xuất theo thời vụ nên hạn chế phát triển đối tượng tham gia BHYT. Cùng đó, còn 25% học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề chưa tham gia BHYT, trong đó chủ yếu là sinh viên từ năm thứ hai trở đi.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình dù có gia tăng nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, qua kiểm tra cũng phát hiện một số vướng mắc trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT chưa được hướng dẫn giải quyết kịp thời. Hình thức lạm dụng quỹ BHYT thay đổi theo chiều hướng tinh vi hơn. 4 giải pháp quan trọng nhất là phải tiếp tục đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT và hiệu quả sử dụng quỹ, ngăn ngừa lạm dụng BHYT; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; đổi mới phương pháp, chất lượng giám định; đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin trong giám định BHYT.

 Ghi nhận những kết quả đã đạt được liên quan đến BHYT, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế, BHXH Việt Nam phối hợp với các địa phương phải phấn đấu đạt bằng được tỷ lệ bao phủ 75% dân số tham gia BHYT đến hết 2015. Theo Phó Thủ tướng, cần phải triển khai ngay tin học hoá từ cấp xã đến cấp Trung ương để thống nhất về quản lý và tổ chức khám chữa bệnh BHYT...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC