Thế giới

‘Sát thủ săn ngầm’ P-8A của Mỹ về Bắc Âu giúp NATO tăng cường sức mạnh tại Bắc Cực

Việt Hùng

ANTD.VN - "Sát thủ săn ngầm" P-8A của Mỹ sản xuất vừa được quân đội Na Uy biên chế. Đây là chiếc đầu tiên trong số 5 chiếc đã đặt hàng từ hãng Boeing. Có trong tay vũ khí này, năng lực trinh sát săn ngầm của quốc gia Bắc Âu sẽ gia tăng đáng kể. 

"Sát thủ săn ngầm" P-8A của Mỹ chính thức đi vào biên chế của của Na Uy. Động thái này nhằm giúp Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tăng cường khả năng săn tàu ngầm tại khu vực chiến lược "cực Bắc" bên trong Vòng Bắc cực.
Tùy viên quốc phòng của Na Uy, Thiếu tướng Odd-Harald Hagen cho biết, 5 chiếc P-8A mà Bộ Quốc phòng Na Uy đặt mua từ Boeing sau khi được bàn giao sẽ được biên chế về Căn cứ không quân Evenes của nước này tại khu vực Vòng Bắc cực.
Chúng sẽ thay thế phi đội hiện tại trong biên chế của Không quân Hoàng gia Na Uy gồm 6 chiếc máy bay P-3C Orions vốn đã lạc hậu.
Boeing P-8A sẽ giúp Không quân Hoàng gia Na Uy mở rộng khả năng tuần tra giám sát hàng hải. Dự kiến 4 chiếc P-8A còn lại sẽ được hãng Boeing bàn giao trong năm 2022.
Trước đó, vào năm 2019, Bộ Quốc phòng Na Uy đã ký với tập đoàn Boeing một hợp đồng có giá trị lên tới 11 tỉ kroner (1,25 tỷ USD) để mua 5 chiếc P-8A cho lực lượng không quân nước này.
Ngoài Na Uy, các đơn hàng dòng máy bay này của New Zealand, Hàn Quốc và Đức sẽ lần lượt được Boeing bàn giao vào các năm 2022, 2023 và 2024.
P-8A Poseidon biệt danh "Thần biển" do Mỹ phát triển nhằm thay thế cho máy bay săn ngầm P-3 Orion.
Được phát triển trên cơ sở khung thân của máy bay Boeing 737-800, P-8A Poseidon có thể chở theo 34 tấn nhiên liệu và bay liên tục nhiều giờ.
Radar trên P-8A Poseidon có khả năng phát hiện, phân loại và nhận dạng các tàu mặt nước và tàu ngầm, sử dụng trong giám sát ven biển, tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.
Điểm vượt trội của P-8A Poseidon là được trang bị hệ thống điện tử rất hiện đại bao gồm: Cảm biến quang - hồng ngoại, radar giám sát hàng hải, hệ thống tình báo tín hiệu và hệ thống đo biến thiên từ trường MAD để phát hiện tàu ngầm.
Phi hành đoàn của loại máy bay trinh sát săn ngầm hiện đại này gồm 9 người, trong đó có 2 phi công và 7 nhân viên kỹ thuật.
P-8A được trang bị các phao trinh sát hiện đại, chúng sẽ được phóng xuống biển bằng khí nén tiện lợi hơn so hệ thống cũ trên dòng P-3C.
Với phần cánh dài và ít rung lắc, P-8A Poseidon di chuyển mượt mà hơn máy bay săn ngầm P-3 Orion.
P-8A được trang bị 2 động cơ phản lực hiệu suất cao CFM56-7B. Động cơ có hệ thống kiểm soát nhiên liệu kỹ thuật số cho phép tăng sức mạnh và tiết kiệm nhiên liệu.
P-8A Poseidon có thể mang theo ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Raytheon Mk 54, tên lửa, bom rơi tự do, mìn, thuỷ lôi hoặc phao âm trong khoang chứa vũ khí ở phía dưới phần thân trước.
P-8A có thể trang bị nhiều chủng loại vũ khí, trong đó có lửa đối hạm Harpoon, tên lửa tấn công mặt đất SLAM (hoặc AGM-65 Maverick), tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinders (hoặc AIM-120 ARMAM).
Với kho vũ khí này, P-8A sẽ là nỗi ác mộng cho hải quân đối phương, đặc biệt với lực lượng tàu ngầm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC