Quân sự

'Sát thủ' LRASM kết hợp với 'thần biển' P-8A tạo thành cặp 'song sát' của Mỹ

Việt Hùng
ANTD.VN -  "Sát thủ" LRASM kết hợp với "thần biển" P-8A tạo thành loại vũ khí đáng sợ của hải quân Mỹ. Được biết LRASM là dòng tên lửa hành trình diệt hạm siêu xa trong khi P-8A lại là dòng máy bay trinh sát săn ngầm hiện đại nhất thế giới.
"Sát thủ" LRASM kết hợp với "thần biển" P-8A đã tạo cho hải quân Mỹ một thứ vũ khí cực kỳ đáng sợ. Với sự kết hợp này, Mỹ có thể tiêu diệt các tàu chiến đối phương ở khoảng cách rất xa với độ chính xác rất cao.
Cặp đôi P-8A và LRASM sẽ giúp hải quân Mỹ tiếp tục chiếm ưu thế trước đối phương trên mặt biển thêm nhiều thập kỷ nữa.
Được biết hải quân Mỹ đã quyết định trao cho Boeing một hợp đồng vào năm tới, để bắt đầu lắp đặt tên lửa chống hạm tầm xa (LRASM) lên máy bay trinh sát săn ngầm P-8A Poseidon.
Việc tích hợp tên lửa diệt hạm tầm xa vốn chỉ trang bị cho tiêm kích hạm và máy bay ném bom chiến lược lên máy bay trinh sát săn ngầm là một điều hết sức bất ngờ của Mỹ.
Các nhà phân tích cho rằng, việc nâng cấp khả năng tấn công tầm xa cho máy bay P-8A có liên quan đến khả năng tác chiến của hải quân Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Chuyên gia phân tích quân sự Brad Bowman cho rằng, việc trang bị tên lửa tầm xa cho P-8A, có thể gây ra mối đe dọa tiềm tàng cho các tàu chiến đối thủ, khi hoạt động ở các khu vực nhạy cảm như eo biển Đài Loan và Biển Đông.
Máy bay trinh sát săn ngầm P-8A có khả năng thu thập tin tức tình báo, giám sát, trinh sát, chống hạm và tác chiến chống tàu ngầm. Đây cũng là loại máy bay thứ ba, có thể được trang bị tên lửa chống hạm tầm xa LRASM sau khi tiêm kích hạm F/A-18E/F và máy bay ném bom B-1B Lancer.
Với tầm bắn lên đến 560km mang theo đầu đạn nặng gần nửa tấn, tên lửa diệt hạm LRASM của Mỹ trở thành cơn ác mộng cho tàu chiến đối phương.
Được phát triển vào năm 2015 và dự kiến đi vào trang bị trong quân đội Mỹ vào năm 2019, LRASM được coi là loại tên lửa diệt hạm mới nhất và mạnh nhất hiện nay trên thế giới.
Tên lửa hành trình chống hạm tầm xa với định danh đầy đủ là AGM-158C LRASM, chúng là một phiên bản sửa đổi của tên lửa không đối đất tấn công ngoài tầm phòng không điểm AGM-158 JASSM nổi tiếng.
LRASM là viết tắt của Long Range Anti Ship Missile (Tên lửa chống hạm tầm xa). Dự án này được phát triển nhằm tạo ra loại vũ khí lấp chỗ trống của tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon đã cao tuổi.
Các loại vũ khí chống hạm tiên tiến đã bị Mỹ bỏ quên từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, nhưng sự trỗi dậy của hải quân Nga và Trung Quốc khiến Lầu Năm Góc buộc phải phát triển các loại vũ khí mới.
Quy trình phóng tên lửa AGM-158C như sau: đầu tiên các tàu chiến, máy bay mang đạn sẽ xử lý thông tin từ phương tiện trinh sát như máy bay trinh sát săn ngầm, máy bay cảnh báo, vệ tinh... sau đó phương tiện mang phóng khóa mục tiêu và khai hỏa tên lửa LRASM.
Với việc tích hợp tên lửa LRASM lên máy bay trinh sát săn ngầm P-8A, toàn bộ quy trình này sẽ gói gọn và nhanh hơn, do chiếc P-8A vừa đóng vai trò máy bay trinh sát chỉ thị mục tiêu vừa đóng vai trò là phương tiện mang phóng.
Tên lửa LRASM được trang bị đầu dò đa năng, đường truyền dữ liệu tiên tiến. Sau khi rời khỏi bệ phóng, nó sẽ nhận thông tin mục tiêu từ phương tiện phóng, sau đó tiếp tục cập nhật về mục tiêu qua kết nối với vệ tinh.
Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết LRAMS có tầm bắn trên 370 km, trong khi các chuyên gia ước tính con số thực tế có thể đạt 560 km, thậm chí còn có thể vươn tới con số 1.000 tương đương JASSM-ER.
Điểm đặc biệt của vũ khí này là nó được tích hợp trí thông minh nhân tạo, khi tiến vào khu vực gần mục tiêu, nơi tín hiệu liên lạc vệ tinh bị gây nhiễu hoặc gián đoạn, tên lửa sẽ bay theo lộ trình được vạch sẵn.
Các cảm biến trên tên lửa sẽ xác định những khu vực bị đe dọa bởi vũ khí phòng không của đối phương, sau đó tự điều chỉnh hướng bay để vòng qua khu vực này.
Khi bước vào giai đoạn công kích, tên lửa nhanh chóng hạ độ cao xuống sát mặt biển để tránh bị hệ thống radar trên tàu chiến đối phương phát hiện.
Các hệ thống cảm biến trên tên lửa LRASM sẽ liên tục rà quét các vị trí trang bị vũ khí phòng không trên mục tiêu để gia tăng khả năng sống sót của nó.
Đầu nổ xuyên - phá mảnh nặng 450 kg của LRASM đủ sức tiêu diệt nhiều loại tàu chiến khác nhau. Ước tính chỉ cần 2 quả để đánh chìm 1 khu trục hạm cỡ lớn như Sovremenny hoặc tuần dương hạm Slava của Nga.
Ngoài nền tảng phóng từ trên không, tên lửa LRASM sẽ có cả biến thể triển khai từ bệ phóng thẳng đứng Mk 41 trên các khu trục hạm và tuần dương hạm của hải quân Mỹ.
Tập đoàn Lockheed Martin cho biết, trong cuộc thử nghiệm diễn ra ngày 23/5/2018 tại bãi thử Point Mugu, California, 2 quả tên lửa diệt hạm tầm xa LRASM được phóng đi từ máy bay ném bom B-1B đã đánh trúng cùng lúc con tàu mục tiêu dù chúng đang di chuyển trên biển với tốc độ cao.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC