Quân sự

Sát thủ diệt tăng Hoa cúc của Nga khiến tên lửa Javelin Mỹ phải 'ngước nhìn'

Bạch Dương
ANTD.VN - Sát thủ diệt tăng Hoa cúc (Khrizantema) do Nga chế tạo được các chuyên gia quân sự nước này tự tin cho rằng vượt trội so với tên lửa FGM-148 Javelin của Mỹ.
Sát thủ diệt tăng Hoa cúc (Khrizantema) của Nga được coi là mối nguy hiểm hàng đầu đối với mọi loại chiến xa tối tân
Hoa cúc của Nga được coi là một trong những tên lửa chống tăng mạnh nhất thế giới, mặc dù vậy vũ khí này sẽ sớm trải qua quá trình nâng cấp sâu.
Công việc sẽ do Phòng Thiết kế Cơ khí KBM (một bộ phận của Tổ hợp Chính xác cao - trực thuộc Tập đoàn Công nghệ Nhà nước Rostec) đảm nhiệm
Tên lửa này là một phần của hệ thống tên lửa chống tăng tự hành mặt đất mang tên Khrizantema-S. Bên cạnh đó, nó cũng được điều chỉnh để tích hợp cho các loại trực thăng chiến đấu mới nhất bao gồm Mi-28NM và Ka-52M.
Giám đốc thương mại Tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitRussia đã khẳng định, phương Tây ngày nay không có loại vũ khí nào sở hữu những tính năng ưu việt tương tự Hoa cúc
“Ví dụ, người Mỹ quảng cáo về FGM-148 Javelin của họ, nhưng tên lửa này chỉ có một đường bay nhằm trúng tháp pháo, trong khi Khrizantema sở hữu quỹ đạo đa dạng, và mỗi lần hệ thống sẽ chọn một đường bay hiệu quả nhất", chuyên gia Leonkov nói.
Theo ông Leonkov, với việc hiện đại hóa Hoa cúc các kỹ sư sẽ tăng tầm bắn của tên lửa, đồng thời có thể cải thiện hệ thống dẫn đường của tổ hợp. Điều này sẽ giúp phá hủy xe tăng đối phương nhanh và hiệu quả hơn.
Ông Leonkov khẳng định, Hoa cúc có khả năng tiêu diệt gần như bất kỳ loại xe tăng nào. Đạn xuyên thủng mục tiêu ở cả giáp trước hoặc đột từ trên nóc xuống.
Mặc dù các nhà thiết kế Mỹ đang cố gắng bảo vệ xe tăng chiến đấu chủ lực của họ trước các cuộc tấn công bằng tên lửa, nhưng cho đến nay vẫn chưa có công nghệ nào đủ sức ngăn chặn vũ khí uy lực của Nga.
“Cho đến một thời điểm nhất định, người Mỹ vẫn không nghĩ đến việc trang bị giáp phản ứng nổ cho xe tăng. Những gì họ làm trên chiếc M1 Abrams chỉ là tích hợp hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Trophy của Israel"
"Tổ hợp APS này hoàn toàn không hiệu quả trước các hệ thống tên lửa chống tăng như Khrizantema, do vũ khí trên được tạo ra để 'đặc trị' các lớp bảo vệ như vậy", người đối thoại của tờ PolitRussia giải thích.
Chuyên gia Leonkov nói thêm rằng xe tăng Abrams không chỉ dễ bị tổn thương trước các hệ thống tên lửa chống tăng hiệu quả như Hoa cúc, mà còn cả súng phóng lựu chống tăng cầm tay kiểu RPG-7 của Liên Xô.
“Những chiếc xe tăng Abrams đang phục vụ trong Quân đội Saudi Arabia đã bị Houthis xuyên thủng bằng khẩu RPG-7 thông thường. Dù được che chắn hết sức, nhưng xe tăng nào cũng có thể bị bắn thủng khi hứng chịu cuộc tấn công từ bên hông", chuyên gia Leonkov cho biết.
Tuy vậy phải lưu ý một chi tiết rất quan trọng đó là tên lửa Khrizantema cũng như cả tổ hợp chống tăng Khrizantema-S đều chưa được đánh giá một cách thực sự kỹ lưỡng trên chiến trường, cho nên chưa thể khẳng định nó sẽ "thần diệu" như những gì ông Leonkov khẳng định.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC