Thế giới

‘Sát thủ cung tên’ ở Na Uy đã cải sang đạo Hồi và bị tình nghi là cực đoan hóa

Hải Yến
ANTD.VN -  Cảnh sát Na Uy ngày 14-10 cho biết, nghi phạm tấn công bằng cung tên ở thị trấn Kongsberg khiến 5 người thiệt mạng đã cải sang đạo Hồi và cảnh sát từng liên lạc với anh ta trước khi xảy ra các vụ giết người hôm 13-10 vì lo ngại về sự cực đoan hóa.

Đối tượng - một công dân Đan Mạch 37 tuổi sống ở thị trấn Kongsberg - hiện đã bị bắt và cảnh sát chưa công bố tội danh. “Cảnh sát trước đây đã liên lạc với người đàn ông này, bao gồm cả do những lo ngại liên quan đến cực đoan hóa”, Cảnh sát trưởng Ole Bredrup Sæverud cho biết.

Tuy nhiên, nghi phạm không nằm trong danh sách theo dõi trong năm 2021 vì cảnh sát “không nhận được báo cáo nào về việc cực đoan hóa của đối tượng vào năm 2021”.

Vụ tấn công đã khiến 4 phụ nữ và 1 nam giới thiệt mạng. Họ đều từ 50-70 tuổi và chưa ai chính thức được xác định danh tính.

‘Sát thủ cung tên’ ở Na Uy đã cải sang đạo Hồi và bị tình nghi là cực đoan hóa ảnh 1

Cảnh sát Na Uy đang nỗ lực điều tra động cơ gây án của "sát thủ cung tên"

Sau khi nhận được thông tin đầu tiên về việc một người đàn ông bị bắn bằng cung tên, cảnh sát Na Uy đã bắt giữ được nghi phạm trong vòng 35 phút. Vào thời điểm hung thủ bị bắt giữ, lực lượng chức năng đã sử dụng các phát súng cảnh cáo.

Cuộc tấn công xảy ra ngay trước ngày chính phủ mới của Na Uy nhậm chức sau khi đảng Lao động giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng trước, vượt lên đảng Bảo thủ cầm quyền lâu năm.

Phát biểu tại một cuộc họp báo vào đêm muộn ở thủ đô Oslo, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Erna Solberg mô tả những diễn biến ở Kongsberg là "khủng khiếp" và hứa "mọi nguồn lực cần thiết" đang được triển khai.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC