Văn hóa - Giải trí

Sắp xuất bản cuốn sách về hành trình phát triển vaccine AstraZeneca

Thanh Xuân

ANTD.VN - Cuốn sách kể về hành trình phát triển vaccine AstraZeneca - "AstraZeneca: Câu chuyện về việc phát triển vắc-xin chống Covid-19 của các nhà khoa học Oxford" sẽ có mặt tại thị trường sách Việt Nam vào tháng 11/2021. Cuốn sách kể về sự phi thường của hành trình tạo ra loại vắc-xin chỉ trong 12 tháng, so với khoảng thời gian thông thường là vài năm cho đến vài chục năm trước đây. Đây là một dấu mốc lớn trong lịch sử điều chế vaccine, có tác động lớn trong y học nói riêng và sự sống còn của nhân loại nói chung.

Trong cuốn sách này, Giáo sư Gilbert và đồng nghiệp của bà, Tiến sĩ Catherine Green sẽ kể về hành trình điều chế vaccine Oxford AstraZeneca. Các tác giả đã chỉ ra rằng, họ không phải là những hãng dược lớn mà là hai người bình thường cố gắng đạt được một kỳ tích phi thường trong khi phải đối phó với những căng thẳng hàng ngày trong cuộc sống.

Với cuốn sách này, tác giả sẽ đưa bạn vào phòng thí nghiệm để tìm hiểu xem khoa học sẽ cứu chúng ta như thế nào khỏi đại dịch và cách chúng ta có thể chuẩn bị cho đại dịch khác không thể tránh khỏi trong tương lai.

Sắp xuất bản cuốn sách về hành trình phát triển vaccine AstraZeneca ảnh 1

Vaccine AstraZeneca

Ngày đầu tiên năm 2020, Giáo sư Sarah Gilbert đã đọc một bài báo về 4 người ở Trung Quốc mắc một chứng viêm phổi kỳ lạ. Chỉ trong hai tuần, bà và nhóm của mình đã thiết kế một loại vaccine chống lại mầm bệnh mà chưa ai từng thấy trước đây. Chưa đầy 12 tháng sau, việc tiêm chủng đã bắt đầu được triển khai trên toàn thế giới để cứu sống hàng triệu người khỏi Covid-19.

Trong khi đó, vaccine giữ kỷ lục “từ phòng nghiên cứu đến khi ra thị trường” trước đó là vaccine quai bị, được phát triển trong 4 năm vào những năm 1960. Nhưng vì khó khăn trong việc gây quỹ cho nghiên cứu vaccine và các rào cản khác nhau trong quản lý, phải mất 10 năm, hầu hết các loại vắc-xin mới được cấp phép.

Sắp xuất bản cuốn sách về hành trình phát triển vaccine AstraZeneca ảnh 2

Cuốn sách sẽ có mặt tại Việt Nam vào tháng 11/2021

Cuốn sách này là một trong những ấn phẩm quan trọng của dự án MedInsights được xuất bản với sự hợp tác giữa Alpha Books, Công ty CP trực tuyến 24h và ứng dụng sách nói Voiz FM, sẽ được giới thiệu tại tất cả các đơn vị phát hành sách trên toàn quốc.

Nhóm xuất bản mong muốn đóng góp phần nhỏ bé vào công cuộc chống đại dịch trên toàn thế giới, bằng việc lan tỏa các kiến thức và câu chuyện đầy cảm hứng của các nhà khoa học. Đặc biệt là Giáo sư Gilbert, người có tinh thần nhân văn đã có những đóng góp vào loại vắc xin với chi phí thấp đã được đông đảo người Việt Nam biết đến.

Sarah Gilbert là Giáo sư về vaccine tại Viện Jenner thuộc Đại học Oxford. Dành trọn sự nghiệp của mình để phát triển vaccine chống lại các bệnh truyền nhiễm, từ tháng 1/ 2020, bà là Trưởng dự án Oxford về vaccine Oxford-AstraZeneca, chuyên gia hàng đầu về vaccine trên thế giới với nhiều giải thưởng khoa học.

Tiến sĩ Cath Green là nhà khoa học nhiễm sắc thể tại Viện Di truyền học Wellcome, thành viên nghiên cứu cấp cao tại Đại học Exeter, và Giám đốc cơ sở sản xuất sinh học lâm sàng của Đại học Oxford. Là một chuyên gia sản xuất vắc xin cho các thử nghiệm lâm sàng, bà là một phần không thể thiếu của dự án Thuốc chủng ngừa Oxford.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC