Thế giới

Sắp xảy ra nội chiến ở Armenia sau lời kêu gọi của Thủ tướng Pashinyan?

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan mới đây đã kêu gọi những người ủng hộ ông đến thủ đô Yerevan ngay lập tức để trấn áp các cuộc biểu tình dân sự.

Sắp xảy ra nội chiến ở Armenia sau lời kêu gọi của Thủ tướng Pashinyan? ảnh 1

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan

“Tôi đang chờ đợi quân đội - lực lượng ủng hộ tôi, đến Yerevan để cuối cùng có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến những cuộc biểu tình diễn ra trong mấy ngày qua”, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan nói trong một đoạn video được phát trên mạng xã hội mới đây.

Lời kêu gọi của ông Pashinyan được cho là lời kêu gọi xung đột quân sự với dân thường, cho thấy lập trường của ông vẫn không sẵn sàng giữ chức vụ Thủ tướng ngay cả khi xảy ra nội chiến.

Ông Pashinyan đã không giải thích rõ cho lời kêu gọi của mình theo bất kỳ cách nào, tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng, với lời kêu gọi như vậy, Thủ tướng Pashinyan rất có thể khơi mào một cuộc nội chiến trên lãnh thổ Armenia.

“Lời kêu gọi của ông Pashinyan là nguy hiểm. Trên thực tế, đó là một lời kêu gọi cho các cuộc đụng độ dân sự, là đòn trả đũa nhằm vào các đối thủ của Thủ tướng”, một thanh tra viên Armenia nói.

“Chánh văn phòng phó thủ tướng Armenia cho biết, ông đang thoái thác và rời bỏ đảng do ông Pashinyan lãnh đạo. Còn tại quốc hội, một trong những đại diện của lực lượng cầm quyền đã quyết định từ bỏ nhiệm vụ, trong khi một người khác cũng nói rời bỏ đảng", hãng thông tấn Nga RIA Novosti đưa tin.

Trước đó, bà Nazenie Garibian, cựu Thứ trưởng Bộ Văn hóa Armenia lưu ý: “Tình hình rất nguy cấp. Phải hết sức bình tĩnh, phải duy trì được ổn định trong nước. Không thể đảo chính lúc này, vì điều đó sẽ làm cho Armenia rơi vào tình huống tồi tệ hơn nữa”.

Chiến sự ở Karabakh hầu như chính thức chấm dứt sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan được ký kết hôm 9-11, và bắt đầu có hiệu lực từ 0 giờ ngày 10-11. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã khiến người dân Armenia vô cùng tức giận. Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, văn phòng thủ tướng, trụ sở nghị viện bị dân chúng ào vào đập phá, người phát ngôn của Quốc Hội bị đánh đập. Phe đối lập tăng sức ép đòi Thủ tướng Nikol Pashinyan, người đã ký thỏa thuận, phải từ chức.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC