Kinh doanh

Sắp “khai tử” thẻ ATM công nghệ từ, khách hàng cần làm gì?

Nhật Linh
ANTD.VN - Thẻ ATM công nghệ từ sẽ không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc kể từ sau ngày 31/12/2021.

Theo lộ trình chuyển đổi được đưa ra tại Thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định hoạt động thẻ ngân hàng, đến ngày 31/12/2021, 100% thẻ thanh toán đang lưu hành của các tổ chức phát hành thẻ Việt Nam sẽ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở của thẻ chip nội địa (VCCS).

Theo đó, thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đã phát đi thông báo đến khách hàng, về việc các thẻ ATM công nghệ từ sẽ chính thức bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc từ ngày 31/12 tới. Do đó, người dùng nên sớm liên hệ với ngân hàng để được hỗ trợ cấp thẻ chip trong thời gian sớm nhất.

Sắp “khai tử” thẻ ATM công nghệ từ, khách hàng cần làm gì? ảnh 1

Thẻ chip sẽ gia tăng bảo mật, an toàn hơn cho khách hàng

Theo ghi nhận, trong thời gian qua, các ngân hàng đều đã tích cực thực hiện nhiều hoạt động truyền thông rộng rãi về chương trình chuyển đổi thẻ chip nội địa tới khách hàng. Một số ngân hàng đã áp dụng chính sách xuống các chi nhánh thông qua việc hợp tác với các doanh nghiệp chuyển đổi đồng loạt thẻ chip nội địa trả lương cho cán bộ, nhân viên như VietinBank, BIDV, MB.

Một số ngân hàng đã triển khai miễn phí chuyển đổi thẻ chip cho khách hàng như Vietcombank, MSB, MB, Indovina Bank (IVB), Sacombank, Kienlong Bank, VietA Bank, OCB, Shinhan Bank, NCB, Pvcombank, VIB, SHB, Ngân hàng Việt Nga (VRB).

Một số ngân hàng kết hợp với các chương trình mở tài khoản số đẹp và phát hành thẻ chip nội địa mới; tặng quà hấp dẫn cho khách hàng như BaoViet Bank, MB, công ty tài chính VietCredit.

Trước đó, kể từ ngày 31/3/2021 vừa qua, các ngân hàng cũng đã dừng phát hành thẻ từ ATM và thay thế hoàn toàn bằng thẻ chip mới. Thẻ chip mới sẽ chứa những công nghệ bảo mật hơn để đảm bảo an toàn hơn cho người dùng.

Sở dĩ vậy, vì thẻ ATM theo công nghệ từ nhận thông tin bằng dải từ phía sau, và nó không được mã hóa. Còn thẻ chip với con chip nằm ở mặt trước thẻ giúp mã hóa thông tin để tăng bảo mật dữ liệu. Thông tin cá nhân sẽ được mã hoá theo dãy số nhị phân của máy tính và liên tục được thay đổi.

Bên cạnh đó, thẻ ATM gắn chip của các ngân hàng hiện nay ngoài các tính năng giao dịch thông thường còn được bổ sung tính năng thanh toán không tiếp xúc (Contactless) với nhận diện bằng biểu tượng cột sóng trên mặt trước thẻ.

Dù vậy, cách sử dụng thẻ chip cũng không có quá nhiều khác biệt so với thẻ từ. Bạn vẫn có thẻ sử dụng thẻ chip thực hiện các giao dịch thanh toán tại cửa hàng, siêu thị hay rút tiền tại các điểm rút tiền tự động ATM.

Thống kê của Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia (Napas), tính đến 30/6/2021, tổng số lượng thẻ chip chuyển đổi đạt 18,4 triệu thẻ, tổng số ATM và POS chuyển đổi tương ứng đạt hơn 15.500 ATM và 170.000 POS.

Hiện tại, 43/50 tổ chức thành viên Napas đã hoàn thành việc chứng thực đáp ứng tiêu chuẩn VCCS, trong đó 7 ngân hàng đầu tiên đã hoàn thành 100% công tác chuyển đổi VCCS theo quy định của NHNN là: MB, LienVietPostBank, VietBank, Standard Chartered, Hongleongbank, IBK Hồ Chí Minh, IBK Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC