Kinh doanh

Sắp hết hạn nộp quyết toán thuế, nhiều DN vẫn "lửng lơ"

Anh Tú
ANTĐ - Chỉ còn 4 ngày nữa là đến thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân năm 2012, tuy nhiên theo thông tin từ Cục Thuế Hà Nội thì số lượng doanh nghiệp đến nộp còn rất ít.

Dự báo trong những ngày cuối, tính trạng ách tắc, chen lấn nộp hồ sơ quyết toán thuế như những năm trước vẫn có thể sẽ xảy ra. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Hải Yến, Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế để hiểu rõ hơn về công tác chuẩn bị cũng như triển khai tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế năm 2012.

Sắp hết hạn nộp quyết toán thuế, nhiều DN vẫn "lửng lơ" ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Hải Yến, Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ người nộp thuế 

PV: Xin bà cho biết kỳ quyết toán thuế năm nay có những điểm gì mới, doanh nghiệp cần lưu ý những điều gì?

Năm 2012 là năm có nhiều văn bản pháp quy liên quan đến chính sách thuế được thay đổi. Để giúp người nộp thuế cập nhật kịp thời các thay đổi chính sách, ngay từ khi văn bản được ban hành, Cục thuế TP Hà Nội đã tổ chức gần 100 lớp tập huấn cho người nộp thuế trên địa bàn.

Đối với kỳ quyết toán thuế năm 2012 mà hạn nộp chậm nhất là ngày 31-3-2013, để công tác quyết toán thuế được thực hiện tốt, các doanh nghiệp cần lưu ý một số nội dung. Cụ thể là, hệ thống hóa đầy đủ các văn bản pháp quy có liên quan đến công tác quyết toán thuế để đảm bảo việc thực hiện quyết toán được chính xác, kịp thời và đầy đủ. Đối với các tổ chức, cá nhân thuộc nhóm đối tượng được hưởng các chính sách ưu đãi theo các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thì bên cạnh hồ sơ quyết toán thuế theo cần lập đầy đủ các mẫu biểu, phụ lục kèm theo trên đó thể hiện nội dung có liên quan đến đối tượng được hưởng ưu đãi để nộp cho cơ quan thuế.

Đối với quyết toán thuế TNCN, các tổ chức, cơ quan chi trả thu nhập nếu có phát sinh chi trả thu nhập của các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công, thu nhập từ kinh doanh đến mức phải nộp ở bậc 1 được miễn thuế TNCN từ 1-7-2012 đến 31-12-2012 thì khi quyết toán phải nộp thêm Phụ lục số 27/MT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 140/2012/TT-BTC để nộp cho cơ quan thuế.

Trường hợp các nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công, thu nhập từ kinh doanh tự quyết toán thuế TNCN nếu có thu nhập tính thuế ở bậc 1 được miễn thuế TNCN từ 1-7-2012 đến 31-12-2012 thì khi quyết toán phải nộp thêm Phụ lục số 26/MT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 140/2012/TT-BTC.  Đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ đầu tư vốn, chứng khoán được miễn giảm thuế phải khai và nộp cho cơ quan thuế Phụ lục số 25/MGT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 154/2012/TT-BTC ngày 11-11-2011 của BTC để nộp cho cơ quan thuế.

PV: Cục Thuế Hà Nội đã có những cải tiến gì nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế năm nay?

Cục Thuế Hà Nội đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể cho kỳ quyết toán năm nay, trước hết, vào mùa cao điểm của kỳ quyết toán, bao giờ cơ quan thuế cũng bố trí thêm địa điểm mới, tiếp nhận toàn bộ hồ sơ quyết toán thuế cho các tổ chức, cơ quan chi trả và cá nhân khi đến quyết toán với cơ quan thuế.

Tại địa điểm mới này tùy theo từng địa bàn, như văn phòng cục thì dựng nhà khung, còn đối 29 chi cục thuế quận, huyện, thị xã tùy theo địa điểm bố trí ngay tại chi cục, cũng có thể tham mưu với ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã để bố trí sao cho công tác tiếp nhận được chu đáo, kịp thời giải quyết các hồ sơ của người nộp thuế.

Trong thời gian này, Cục thuế Hà Nội thực hiện tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày thứ bẩy và chủ nhật. Ngay từ đầu tháng 3, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức những lớp tập huấn cho cán bộ thực hiện công tác tiếp nhận để đảm bảo những cán bộ khi thực hiện phải nắm được đầy đủ quy trình, thủ tục tiếp nhận và có thể hướng dẫn người nộp thuế một cách đầy đủ nhất…

Để tháo gỡ kịp thời và xử lý mọi vướng mắc cho người nộp thuế, cơ quan thuế công bố trên hệ thống phương tiện thông tin đại chúng gần 30 số điện thoại đường dây nóng có cán bộ trực thường xuyên  để giải đáp những thắc mắc.

Sắp hết hạn nộp quyết toán thuế, nhiều DN vẫn "lửng lơ" ảnh 2
Cục thuế Hà Nội tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế vào cả thứ bẩy và chủ nhật

PV: Thực tế cho thấy, hàng năm vẫn xảy ra tình trạng ùn tắc trong những ngày cuối nộp quyết toán thuế,  Cục thuế Hà Nội đã có những biện pháp gì để xử lý tình trạng này?

Thực ra, thời điểm quyết toán thuế tập trung vào tháng 3, khối lượng hồ sơ, văn bản doanh nghiệp cũng phải thực hiện để quyết toán cho tốt, vì vậy doanh nghiệp cũng phải giải quyết một lượng hồ sơ rất lớn. Tuy nhiên, về phía cơ quan thuế cũng phải tiếp nhận khối lượng hồ sơ rất lớn trong tháng 3 này nên cũng đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất cũng như con người để có thể hỗ trợ, giúp cho doanh nghiệp giải quyết quyết toán thuế hàng năm một cách thông suốt, kịp thời và đáp ứng những yêu cầu phát phát sinh đề ra.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế mong muốn và khuyến cáo các doanh nghiệp thực hiện công tác quyết toán thuế sớm. Các doanh nghiệp nên tránh những ngày cao điểm từ ngày 28 đến ngày 31-3.  Một số doanh nghiệp thường có tâm lý chờ đến ngày cuối cùng, sau khi đã nộp rồi nếu có sai sót thì khó có thể điều chỉnh được do hết hạn nộp, ảnh hưởng đến việc xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp trong việc thực hiện hồ sơ khai thuế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC