Văn hóa - Giải trí

Sắp có bộ quy tắc ứng xử riêng dành cho nghệ sĩ Việt Nam

An Vy
ANTD.VN -  Cuối tháng 6 vừa qua, Bộ VHTT&DL hoàn thiện dự thảo “Quy tắc ứng xử chung của nghệ sĩ” và có văn bản gửi các cơ quan chức năng và 6 đơn vị trực thuộc Bộ gồm: Hội Điện ảnh, Hội Mỹ thuật, Hội Nghệ sĩ múa, Hội Nghệ sĩ sân khấu, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Hội Nhạc sĩ để để nghị tham gia góp ý xây dựng cho dự thảo.

Dự thảo được Bộ xây dựng với mong muốn góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, nâng cao ý thức trách nhiệm, từng bước hình thành chuẩn mực đạo đức trong hành vi ứng xử của nghệ sĩ đối với hoạt động nghề nghiệp, trên báo chí, truyền thông, mạng xã hội. Theo kế hoạch, tất cả các góp ý được gửi về Bộ trong tháng 7-2021. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ có sự điều chỉnh sao cho phù hợp nhất, lấy ý kiến rộng rãi tiến tới hoàn chỉnh bộ quy tắc và ra quyết định ban hành.

Đến thời điểm này, nội dung dự thảo đáng chú ý trên vẫn chưa được Bộ VHTT&DL công khai, tuy nhiên trong cuộc làm việc mới đây của lãnh đạo Bộ liên quan đến việc soạn thảo bộ quy tắc này, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông cho biết, những quy định được đề cập đến trong “Quy tắc ứng xử chung của nghệ sĩ” sẽ là căn cứ để các nghệ sĩ dựa vào đó biết tiết chế và ứng xử một cách có văn hóa với nhau, dựa vào đó để nhìn nhận lại chính mình. Cũng theo đại diện Bộ VHTT&DL, bộ quy tắc này chỉ là cái khung về quy tắc ứng xử, không phải văn bản có tính quy phạm pháp luật, do vậy sẽ không có các quy định liên quan đến chế tài xử phạt như “cấm sóng”, “cấm diễn”…Tuy nhiên đây sẽ là cơ sở để các bộ, ban, ngànhh xây dựng những quy tắc riêng cũng như ban hành các định chế riêng để áp dụng với thành viên, hội viên trực thuộc.

Sắp có bộ quy tắc ứng xử riêng dành cho nghệ sĩ Việt Nam ảnh 1

NSƯT Đức Hải từng gây tranh cãi vì nhiều hành vi và phát ngôn bị cho là thiếu chuẩn mực trên mạng xã hộ

Đặc biệt, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, “Quy tắc ứng xử chung của nghệ sĩ” không chỉ hướng đến đối tượng các nghệ sĩ đang công tác tại các đơn vị nghệ thuật Nhà nước mà cả các nghệ sĩ thuộc các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa, các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp…và các nghệ sĩ đang hoạt động tự do bên ngoài.

Theo tìm hiểu được biết, dự thảo “Quy tắc ứng xử chung của nghệ sĩ được áp dụng với các hành vi ứng xử của nghệ sĩ trong hoạt động nghề nghiệp, trên báo chí, truyền thông, mạng xã hội và hoạt động cộng đồng khác. Nội dung bộ quy tắc sẽ bao gồm: Quy tắc ứng xử chung; Quy tắc ứng xử trong hoạt động nghề nghiệp; Quy tắc ứng xử đối với đồng nghiệp; Quy tắc ứng xử đối với khán giả, công chúng; Quy tắc ứng xử trong hoạt động xã hội; Quy tắc ứng xử trên báo chí, truyền thông và mạng xã hội.

Sắp có bộ quy tắc ứng xử riêng dành cho nghệ sĩ Việt Nam ảnh 2

Ca sĩ Jack bị nhiều người kêu gọi tẩy chay vì bê bối đời tư

Không phải đến bây giờ mà nhiều năm trở lại đây, việc ứng xử của giới nghệ sĩ đã trở thành vấn đề được dư luận quan tâm. Bởi trên thực tế kể từ khi mạng xã hội phát triển và trở thành một trong những phương tiện giao tiếp giữa nghệ sĩ với khán giả, không ít nghệ sĩ đã có những ứng xử khiến người hâm mộ phiền lòng, ít nhiều ảnh hưởng không tốt đến giới làm nghệ thuật.

Một trong những nghệ sĩ phải gánh hậu quả từ việc ứng xử bị cho là thiếu văn hóa, cụ thể là phát ngôn chưa đúng chuẩn mực trên mạng xã hội là NSƯT Đức Hải khi anh bị miễn nhiệm chức Phó Hiệu trưởng một trường Cao đẳng tại TP.HCM. Gần đây nhất, nam ca sĩ Jack tuy không có phát ngôn gây tranh cãi nhưng lại thừa nhận vướng vào bê bối đời tư khiến anh bị “anti-fan” công kích và chỉ trích gay gắt. Trong lịch sử giới hoạt động nghệ thuật cũng có một số nghệ sĩ tuyên bố giải nghề sau khi bị dính vào các ồn ào, lùm xùm không đáng có song việc giải nghệ này là do họ chủ động chứ không phải do quy định hay chế tài pháp luật nào xử lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC