Chính trị - Xã hội

Sắp cho khách vào thăm hầm bí mật tại Metropole

Cao Minh
ANTĐ - Từ ngày 22-5 tới đây, người dân Thủ đô cũng những ai quan tâm có thể tới thăm căn hầm bí mật dưới lòng Khách sạn Metropole Hà Nội.
Sắp cho khách vào thăm hầm bí mật tại Metropole

Lối xuống hầm bí mật sâu 2m dưới lòng đất

Gần 10 tháng đã trôi qua, kể từ thời điểm Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội phát hiện ra một căn hầm ngầm, rộng 40m2, nằm sâu 2m dưới lòng đất. Việc tìm ra căn hầm là hoàn toàn vô tình, khi khách sạn danh tiếng này cho cải tạo một quán bar. Tuy nhiên, những gì ẩn chứa dưới căn hầm lại rất giá trị.

Khi tìm thấy, căn hầm ngập nước. Sau một thời gian cải tạo, vào ngày 21-5 này căn hầm sẽ được chính thức khai trương. “ Thường thì các khách sạn luôn mở thêm nhà hàng, quầy bar hay spa mới, song việc khai trương một căn hầm trú bom thì thật sự là một sự kiện hiếm có” - Ông Kai Speth, Tổng Giám đốc khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội chia sẻ.

Căn hầm rộng 40 m2 vẫn được bảo tồn nguyên trạng như một sự tôn vinh những đóng góp to lớn của nhân viên khách sạn trong thời kỳ kháng chiến với vô vàn gian khó; những người đã góp sức bảo đảm an toàn cho các vị khách quan trọng trong thời kỳ bom lửa từ giữa những năm 1960 đến mùa đông năm 1972.

Sắp cho khách vào thăm hầm bí mật tại Metropole ảnh 2
Chiếc bóng đèn vẫn đeo dính trên trần hầm, sau hàng chục năm ngập nước

Nhà báo người Philippines, Gemma Cruz Araneta đã mô tả căn hầm hồi tháng 5- 1968 như sau: "Nơi trú ẩn của khách sạn là căn phòng bê tông dài và hẹp, nơi mà tôi tưởng tượng có thể dựng thành một vũ trường sành điệu. Căn phòng có những chiếc ghế gỗ màu xanh lá cây xếp cạnh nhau. Mặc dù không có điện, tôi vẫn nhìn thấy một chiếc quạt máy. Thật tình, người Việt Nam là những vị chủ nhà ân cần và chu đáo".

Sắp cho khách vào thăm hầm bí mật tại Metropole ảnh 3
Dòng chữ "Bob Devereaux 17- 8- 1975"

Sắp cho khách vào thăm hầm bí mật tại Metropole ảnh 4  Sắp cho khách vào thăm hầm bí mật tại Metropole ảnh 5  Sắp cho khách vào thăm hầm bí mật tại Metropole ảnh 6
Một vài ngóc ngách và các căn phòng ngập nước trong hầm

Trên vách tường hầm, người ta cũng tìm thấy dòng chữ "Bob Devereaux 17- 8- 1975"  khắc lên. Thật tình cờ vào mùa thu năm ngoái, khi Devereaux đọc một bài báo tại Úc viết về việc phát hiện căn hầm này, ông đã không do dự mà liên lạc ngay với khách sạn Metropole Hà Nội và cho hay ông chính là người đã khắc tên mình trên bức tường của căn hầm hồi năm 1975, khi chiến tranh đã kết thúc, mặc dù ông hoàn toàn không nhớ vì sao mình đã làm vậy.

“Có thể lúc đấy tôi đang ở trong căn hầm ngập nước, không điện đóm và không có gì để làm nên trong lúc mò mẫm chai rượu Úc bị ngập trong nước tôi đã tiện tay khắc tên mình lên bức tường đó. Tôi không nhớ căn hầm bị đóng lại bởi khi tôi rời Hà Nội năm 1976 thì căn hầm vẫn mở cửa” - Bob Devereaux kể lại.

Cả Bob Devereaux và Gemma Cruz Araneta sẽ cùng có mặt tại Hà Nội vào ngày 21-5. Sau đó một ngày, người dân Thủ đô và những người quan tâm có thể mục sở thị căn hầm bí mật này.

Nhà sử học Andreas Augustin, tác giả cuốn sách lịch sử của khách sạn Metropole huyền thoại, hiện đang xây dựng khu trưng bày Con đường lịch sử của khách sạn từ năm 1901 trong đó có giới thiệu về căn hầm tránh bom của Metropole.

Khu trưng bày 110 năm bề dày lịch sử của khách sạn Metropole được tái hiện dọc theo 18 mét hành lang của khách sạn; bao gồm: 13 bảng triển lãm bao gồm những hình ảnh phục hồi của khách sạn từ những ngày đầu mở cửa, những dấu mốc thời gian giới thiệu hơn 300 vị khách nổi tiếng đã từng nghỉ tại khách sạn như vua hề Sác-lô (Charlie Chaplin), Jane Fonda, Joan Baez hay Angelina Jolie và một phần về hành trình du lịch.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC