Chính trị - Xã hội

Sắp chấm dứt tình trạng thiếu vaccine dịch vụ

Tiến Hưng
ANTĐ - Gần nửa năm nay, tại các điểm tiêm chủng vaccine trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra tình trạng hết hàng hoặc thiếu nhiều loại vaccine dịch vụ như vaccine “5 trong 1”, vaccine thủy đậu… Tuy nhiên, dự kiến ngay đầu tháng 7 này, tình trạng khan hiếm vaccine nói trên sẽ được khắc phục.

Sắp chấm dứt tình trạng thiếu vaccine dịch vụ ảnh 1
Lượng trẻ đến tiêm vaccine dịch vụ tại TTYTDP Hà Nội tăng cao

Như ANTĐ đã phản ánh, chưa năm nào nhu cầu tiêm vaccine dịch vụ tại Hà Nội lại nhiều như năm nay. Tại hầu hết các điểm tiêm chủng trên địa bàn, có những loại vaccine chỉ nhập về vài hôm đã hết, tình trạng khan hiếm, thiếu hoặc hết vaccine dịch vụ diễn ra triền miên, liên tục. Chẳng hạn, tại điểm tiêm chủng dịch vụ thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ở phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng), vaccine “6 trong 1” Infanrix Hexa (phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan siêu vi B và các bệnh do vi khuẩn Hib) đã hết nhiều tháng nay. Vaccine “5 trong 1” cũng không có để đáp ứng nhu cầu người dân, trong khi vaccine phòng bệnh thủy đậu cũng lúc có, lúc không. Điều này khiến các bậc phụ huynh rất lo ngại và bức xúc khi nhiều lần đưa con đi tiêm chủng mà không được tiêm.

Lý giải nguyên nhân về sự thiếu hụt vaccine nói trên, ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược - Bộ Y tế cho rằng, việc thiếu vaccine dịch vụ một phần do công tác lập dự trù, đặt hàng của các cơ sở tiêm chủng chưa sát với nhu cầu thực tế, phần vì tâm lý người dân thấy có dịch bệnh thì đổ xô đi tiêm. Vaccine dịch vụ không nằm trong chương trình dự trù vaccine giống như vaccine tiêm chủng mở rộng, do đó khi nhu cầu tăng đột biến dẫn đến việc nhập khẩu vaccine không đáp ứng kịp. 

Đồng tình với quan điểm này, đại diện Công ty TNHH một thành viên Vaccine và sinh phẩm số 1 – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, nhu cầu tiêm vaccine năm 2014 tăng gấp 2 lần so với năm 2013. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu vaccine dịch vụ thời gian qua. Riêng vaccine thủy đậu, trong 6 tháng đầu năm 2014, công ty đã cung ứng ra thị trường khoảng 40.000 liều, tương đương với nhu cầu của cả năm 2013. Thời điểm này, 3 loại vaccine dịch vụ (gồm: thủy đậu, “5 trong 1” và “6 trong 1”) đang thiếu nhiều nhất. Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm nói trên sắp được khắc phục.

 Ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty vaccine và Sinh phẩm số 1 cho biết, hiện vaccine “5 trong 1” tiêm phòng bệnh (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib) đã về đến Việt Nam và đang được kiểm định để có thể đưa ra thị trường ngay trong đầu tháng 7. Ngoài ra, lô hàng hơn 10.000 liều vaccine thủy đậu do công ty nhập khẩu từ Hàn Quốc cũng sẽ về đến Việt Nam, dự kiến trong cuối tháng 7 này.

Liên quan đến việc triển khai chiến dịch tiêm phòng vaccine viêm não Nhật Bản trong bối cảnh dịch viêm não Nhật Bản B đang gia tăng mạnh, có dấu hiệu bất thường tại Hà Nội, đại diện Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho biết, thành phố đã hoàn thành 2 đợt tiêm vaccine phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ sinh từ ngày 1-1-2011 đến 31-5-2013 với tỷ lệ đạt gần 90%. Cụ thể, trong đợt 1 (ngày 20 và 21-6) và đợt 2 (ngày 27 và 28-6), thành phố có 115.482 trẻ trong diện tiêm chủng với tổng số mũi tiêm là 184.122. Những trẻ bị ốm chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vaccine viêm não Nhật Bản sẽ được tiêm vét vào đợt tiêm chủng thường xuyên triển khai từ ngày 3 đến 10-7 tới, nhằm đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt 95%. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC