Pháp luật

'Sập bẫy" trúng thưởng trên mạng xã hội

Vân Khuê
ANTD.VN - Bằng thủ đoạn thông báo trúng thưởng trên mạng xã hội, các đối tượng đá đánh vào sự cả tin của người dân để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Ngày 1-7, Công an huyện Như Xuân, tinh Thanh Hóa cho biết đang áp dụng các biện pháp tố tụng đối với 2 đối tượng Đinh Chí Hiếu và Trương Thị Tịnh Tâm (cùng SN 1996, trú tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

'Sập bẫy" trúng thưởng trên mạng xã hội ảnh 1

Hai đối tượng bị bắt giữ

Trước đó, Công an huyện Như Xuân nhận được tin báo của chị N.T.H (ở xã Bãi Trành, huyện Như Xuân) về việc bị chiếm đoạt 67 triệu đồng. Cụ thể, chị H nhận được tin nhắn thông báo trúng thưởng. Các đối tượng yêu cầu chị H nộp tiền qua tài khoản ngân hàng để khấu trừ thuế thì mới được nhận thưởng. Sau khi chuyển tiền 67 triệu đồng, chị H không thể liên lạc được với đối tượng. Biết mình bị lừa, chị H đã đến Công an huyện Như Xuân trình báo.

Tiếp nhận tin báo, Công an huyện Như Xuân đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự tập trung xác minh, điều tra, làm rõ và lập án đấu tranh. Sau một thời gian tích cực, xác minh, truy tìm dấu vết, Công an huyện Như Xuân đã xác định và bắt giữ Đinh Chí Hiếu, Trương Thị Tịnh Tâm.

Tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, Công an huyện Như Xuân đã thu giữ 3 điện thoại di động, 2 thẻ ATM, 1 bộ máy vi tính và nhiều tài liệu khác có liên quan.

Tại cơ quan Công an, 2 đối tượng khai nhận do nợ nần nên đã rủ nhau thiết lập các trang trên mạng xã hội và vào các tài khoản của người sử dụng thông báo họ đã trúng thưởng, yêu cầu các bị hại chuyển tiền nộp thuế khấu trừ gia cảnh có trị giá 10% của tổng số tiền thưởng thì mới được nhận thưởng.

Sau khi các bị hại chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản thì xóa hết dấu vết và chặn liên lạc. Với thủ đoạn này, từ đầu năm 2021 đến khi bị bắt, 2 đối tượng đã gây ra hàng chục vụ lừa đảo trên địa bàn toàn quốc với tổng số tiền trên 400 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC